Quy trình cách ly các F tại khách sạn ở TPHCM như thế nào?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc phân loại quy trình cách ly các F là những người nhiễm, nghi nhiễm và tiếp xúc với người nhiễm để tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong bài viết này, Hay độc lạ sẽ hướng dẫn bạn về quy trình cách ly các F cụ thể nhất. Tham khảo ngay! 

1. PHÂN LOẠI, CÁCH LY NGƯỜI NHIỄM, NGHI NHIỄM COVID-19

quy trình cách ly cách F-phân loại cách ly người nhiễm và người nghi nhiễmPhân loại cách ly người nhiễm và người nghi nhiễm thông qua trường hợp tiếp xúc

Quy trình cách ly các F từ thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến sáng 12/5, Việt Nam đã có 26 tỉnh thành có người nhiễm SARS-CoV-2 với 03 ổ dịch lớn tại Hà Nam, Vĩnh Phúc và Hà Nội (tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh). Việc xuất hiện biến chủng mới của Ấn độ có khả năng lây nhiễm cao hơn kèm theo việc nhiều ca bệnh sau khi hoàn thành cách ly có lộ trình di chuyển dày đặc khiến tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến vô cùng phức tạp.

Sơ đồ phân loại và cách ly người nhiễm, nghi nhiễm, tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 như sau:

F0: Người được xác định nhiễm Sars-CoV2

 • Điều trị theo chỉ định của bác sĩ
 • Điều trị và cách ly tại các Bệnh viện được điều trị người bệnh dương tính theo quy định của Bộ Y tế
 • Tự phục vụ để hạn chế lây cho mọi người
 • Đồng thời báo cho F1 về tình trạng của mình.

F1: Người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0

 • Đeo ngay khẩu trang
 • Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống
 • Cách ly tại khu vực được quy định của Bộ Y tế theo cập nhật trong từng giai đoạn phòng dịch.
 • Đồng thời báo cho F2 về tình trạng của mình.

F2: Người tiếp xúc với F1

 • Đeo ngay khẩu trang
 • Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống
 • Cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp F1 âm tính, F2 có thể giải phóng và tự theo dõi sức khỏe.
 • Đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.

F3: Người tiếp xúc với F2

 • Đeo ngay khẩu trang
 • Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống
 • Tự theo dõi sức khỏe và báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi…
 • Đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.

F4: Người tiếp xúc với F3 hoặc F5: Người tiếp xúc với F4

 • Đeo ngay khẩu trang
 • Không cần cách ly, tự theo dõi sức khỏe

Thời gian cách ly 14 – 21 ngày phụ thuộc vào cập nhật thông tin trong từng giai đoạn dịch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia hoặc Bộ Y tế.


>>> Xem thêm: Gợi ý top 4 khách sạn cách ly ở TPHCM có giá rẻ nhất


2. QUY TRÌNH DÀNH CHO NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ TẠI KHÁCH SẠN 

quy trình cách ly cách F-quy trình dành cho người cách lyKhi cách ly tại khách sạn phải tự thực hiện vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc 

Quy trình dành cho người cách ly tại khách sạn dành cho các F0, F1, F2 phải phụ thuộc vào bộ y tế đưa ra, ng dân phải chấp hành nghiêm chỉnh. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo danh sách cách ly tại Thành phố Hồ Chí Minh nhé. 

Quy trình cách ly các F (người cách ly y tế tập trung) cần thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế dựa trên quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 như sau:

 1. Chấp hành việc cách ly tập trung theo quy định và theo nội quy của cơ sở cách ly và thực hiện các biện pháp cách ly y tế. Thời gian cách ly 14 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
 2. Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
 3. Hằng ngày tự theo dõi sức khỏe và đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng, chiều.
 4. Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công theo dõi khi có một trong các dấu hiệu: sốt, ho, khó thở…
 5. Hạn chế ra ngoài và tiếp xúc trực tiếp với người khác trong phân khu cách ly nếu có phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.
 6. Không tụ tập nói chuyện, không ngồi ăn chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly
 7. Giặt, rửa vật dụng cá nhân như quần áo, bát đĩa, cốc chén bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 8. Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: cốc, chén, bát, đũa, thìa, khăn, bàn chải đánh răng…
 9. Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ.
 10. Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
 11. Thu gom chất thải sinh hoạt khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.
 12. Thu gom các rác thải sinh hoạt khác vào các thùng đựng rác thông thường.
 13. Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng đã sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.
 14. Phối hợp với các cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc.

>>> Xem thêm: Top 10 các kênh bán phòng khách sạn đem lại doanh thu cao


3. LÀM GÌ SAU KHI HOÀN THÀNH CÁCH LY 14 NGÀY?

quy trình cách ly cách F-quy định dành cho người cách ly tại khách sạnQuy định dành cho người khi hoàn thành cách ly 14 ngày

Những người đã hoàn thành quy trình cách ly các F tập trung ít nhất 14 ngày đối với người nhập cảnh sẽ được tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận về nơi lưu trú theo quy định. 

Người sau khi hoàn thành cách ly tập trung sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và yêu cầu các trường hợp nhập cảnh hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân gồm: 

 1. Áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung;
 2. Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú;
 3. Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. "Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.
 4. Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (khẩu trang – khoảng cách – không tập trung – khử khuẩn – khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.
 5. Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định;
 6. Phải thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định cho đến khi đủ 14 ngày; nếu kết quả xét nghiệm dương tính, cách ly ngay tại cơ sở y tế theo quy định.

>>> Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý đặt phòng khách sạn tốt nhất hiện nay


4. LƯU Ý CHO NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ TẠI KHÁCH SẠN

quy trình cách ly cách F-lưu ý cho người cách ly tại khách sạnMột số lưu ý khi cách ly tại khách sạn mà các F phải biết

Quy trình cách ly các F tại khách sạn cần thực hiện theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, khi thực hiện cách ly tại khách sạn, bạn cần tuân thủ quy trình cách ly các F do Ban chỉ đạo phòng chống dịch đề ra (theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm) như sau

 • Chấp hành việc tự cách ly tại khách sạn, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
 • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 • Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày, ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong khách sạn cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
 • Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
 • Không được tự động rời khỏi khách sạn để tránh lây lan.
 • Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
 • Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin về quy trình cách ly các F mà các bạn có thể tham khảo nhé. Hay độc lạ hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong dịch Covid-19 đang diễn ra hoành hành tại Việt Nam. Hãy nhấn theo dõi trang để nhận thêm nhiều bài viết mới nhất nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*