Tiết lộ 5 lợi ích của phân khúc thị trường du lịch

Để có thể tiếp thị và phát triển được sản phẩm, đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu cụ thể về đối tượng du lịch cần hướng tới là ai? Mà để làm được điều này, chúng ta cần phải phân loại và xác định được phân khúc thị trường du lịch mà công ty hoặc doanh nghiệp hướng tới. Vì vậy, hôm nay haydocla.com sẽ giới thiệu đến bạn 5 lợi ích của phân khúc thị trường. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

các phân khúc thị trường du lịch Việc xác định phân khúc thị trường du lịch là một trong những yếu tố giúp công ty phát triển tốt hơn

PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG LÀ GÌ?

Phân khúc thị trường có thể hiểu đơn giản là phân loại các nhóm đối tượng tiêu dùng có cùng nhu cầu, xu hướng và hành vi tiêu dùng vào cùng một nhóm. Phân khúc thị trường là một chiến dịch marketing giúp doanh nghiệp dễ nhận biết và nắm rõ hành vi của người tiêu dùng. Từ đó doanh nghiệp sẽ có các thay đổi về sản phẩm hay dịch vụ để đáp ứng được yêu cầu các khách hàng tiềm năng của họ.

Tập trung mục tiêu về một thị trường nhất định không đồng nghĩa với việc không quan tâm đến các khách hàng nằm ngoài phạm vi đã chọn. Mà lúc này chúng ta cần nắm bắt hành vi tiêu dùng của nhiều đối tượng khác nhau để tạo ra được một chiến dịch marketing toàn diện. Từ đó, doanh nghiệp sẽ dễ tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và đem về doanh thu .

Dựa trên nhiều tiêu chí, đặc điểm khác nhau mà phân thị trường du lịch được chia thành nhiều loại. Tuy nhiên, các tiêu chí nổi bật dùng để phân loại phân khúc thị trường là: địa lý học, nhân khẩu học, tâm lý học và hành vi tiêu dùng.

phân khúc thị trường du lịch là gì Phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp hiểu rõ thói quen và hành vi tiêu dùng của khách hàng, từ đó đưa ra những chính sách thu hút khách hàng hợp lý hơn

heartheartheart TÌM HIỂU NGAY:  Tour Operator là gì?

VAI TRÒ CỦA PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG

Với phần viết phía trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào về phân khúc thị trường du lịch là gì? Và sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cụ thể hơn về vai trò của phân khúc thị trường đối với doanh nghiệp /công ty. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Công cụ tiếp thị cơ bản

Phân khúc thị trường chính là một trong các công cụ đảm bảo thành công trong chiến dịch marketing hiệu quả nhất. Ngày nay, các doanh nghiệp thường dựa vào phân khúc thị trường để tận dụng và khai thác nhiều cơ hội marketing khác nhau, thích hợp với lợi thế của chính họ và tận dụng được tất cả các nguồn lực sẵn có để phát triển. 

Nhờ vào phân khúc thị trường, các doanh nghiệp sẽ thu thập và nghiên cứu dữ liệu có giá trị về yêu cầu, thị hiếu, hành vi mua hàng của người dùng. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của mình sao cho phù hợp để đáp ứng với yêu cầu của khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ còn lại trên thị trường.

vai trò của phân khúc thị trường du lịch là gì Trong du lịch, phân khúc thị trường sẽ giúp công ty hiểu rõ thói quen của khách hàng. Từ đó, họ sẽ cải thiện và phát triển các dịch vụ du lịch tốt hơn, đem lại sự hài lòng cho khách hàng

2. Xâm nhập thị trường

Phân khúc thị trường còn được biết đến là công cụ hiệu quả của các doanh nghiệp để gia tăng sự tương tác với đối tượng khách hàng tiềm năng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch phân bổ nguồn lực hợp lý để tăng hiệu quả marketing lên các phân khúc khách hàng nhỏ hơn.

Bên cạnh cạnh đó, phân khúc thị trường còn là “cầu nối” quan trọng giúp các doanh nghiệp thâm nhập thị trường dễ dàng hơn. Bởi nhờ nó doanh nghiệp sẽ xác định được xu hướng tiêu dùng và họ sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn về yêu cầu của người tiêu dùng.

tác dụng của phân khúc thị trường du lịch là gì Phân khúc thị trường giúp các doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập thì trường và hiểu rõ về nhu cầu của khách hàng hơn

5 LỢI ÍCH CỦA PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG DU LỊCH

Sau khi phân khúc thị trường du lịch thành một nhóm đối tượng cụ thể. Từ đó, các đại lý du lịch sẽ có được lợi thế cạnh công bằng với các đối thủ đồng thời biết tận dụng và phân bổ nguồn lực hợp lý hơn.

1. Hạn chế sự cạnh tranh: Không phải cạnh tranh với khách sạn như thường lệ, thay vào đó sẽ cạnh tranh với các khách hàng phù hợp.

2. Dễ dàng nâng cao: Thay vì phải tìm hiểu toàn bộ các phân khúc, bạn sẽ chỉ tập trung vào nhu cầu của một phân khúc thị trường du lịch cụ thể. Và từ đó, bạn sẽ dễ dàng cải thiện sản phẩm hay dịch vụ của mình hơn bởi các đối tượng tiềm năng đã được chia thành từng nhóm nhỏ.

công dụng của phân khúc thị trường du lịch là gì Tập trung vào từng phân khúc nhỏ hơn sẽ giúp doanh nghiệp dễ cải thiện chất lượng dịch vụ lẫn sản phẩm

yesyes THAM KHẢO: Chiến lược kinh doanh khách sạn giúp bán phòng hiệu quả

3. Mục tiêu thông điệp tiếp thị cụ thể và rõ ràng: Với một phân khúc thị trường cụ thể, các công ty du lịch sẽ có những thông điệp chi tiết và tiếp cận sát với yêu cầu của khách hàng mục tiêu nhất. 

4. Tập trung vào các kênh tiếp thị hợp lý: Các đại lý du lịch sẽ có chính sách tiếp thị và PR cho tour du lịch của công ty phù hợp và đúng với phân khúc phù hợp mà bạn nhắm đến, thay vì toàn bộ.

5. Đem đến sự hài lòng: Khi bạn đang hỗ trợ và phục vụ một phân khúc thị trường cụ thể, bạn sẽ biết cách đem đến cho họ những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất trong chuyến đi của họ. Khi khách hàng có được trải nghiệm tốt, họ sẽ cảm thấy hài lòng và tin tưởng các dịch vụ của công ty hơn.

lợi ích của phân khúc thị trường du lịch là gì Khi bạn xác định đúng phân khúc thị trường, đem lại dịch vụ phù với khách háng sẽ khiến họ hài lòng và tin tưởng vào doanh nghiệp hơn

 

CÁC PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG TRONG NGÀNH DU LỊCH

Vậy trong ngành du lịch sẽ có những phân khúc nào? Các phân khúc thị trường du lịch dựa vào đâu để phân loại? Các yếu tố đó là gì? Tất cả vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nước xuất xứ: Bạn cần phải phân loại phân khúc du lịch dựa trên các khu vực khác nhau để tiếp cận như: khách châu Á, khách châu Mỹ, khách châu Âu, khách Hàn Quốc,… để đưa ra kế hoạch lẫn chiến lược tiếp thị phù hợp. Chẳng hạn như: tiếp cận họ thông qua thói quen, văn hóa, phong tục tập quán của chính quốc gia đó.

cách phân loại phân khúc thị trường du lịch là gì Phân khúc thị trường dựa trên những địa điểm khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược tiếp thị thích hợp hơn

Độ tuổi: Phân khúc thị trường du lịch dựa trên độ tuổi chính là một trong các loại phân khúc phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất. Với phân khúc này, doanh nghiệp/công ty sẽ điều chỉnh các chiến lược, thông điệp tiếp thị thích hợp với phong cách, thói quen và hành vi của người dùng ở mỗi độ tuổi khác nhau.

các loại phân khúc thị trường du lịch là gì Đây là phân khúc thị trường được nhiều công ty/doanh nghiệp áp dụng nhất, để xác định hành vi khách hàng theo từng độ tuổi khác nhau

XEM THÊM: Tiết lộ 11 lợi ích của việc đặt tour qua đại lý du lịch

Giai đoạn cuộc sống: Mỗi một khu vực sẽ có những giai đoạn cuộc sống không. Và để phân loại phân khúc này, các đại lý du lịch thường phải dựa trên độ tuổi. Ví dụ như: cùng là 27 tuổi nhưng ở nơi này có nhiều du khách vẫn độc thân , còn ở khu vực khác họ đã có vợ/chồng và có con. Do đó, với mỗi giai đoạn các doanh nghiệp sẽ có cách tiếp cận khác nhau.

các loại phân khúc thị trường du lịch Phân khúc thị trường dựa theo giai đoạn sống hay cụ thể là độ tuổi, hành khách sẽ có chiến lược tiếp cận khác nhau cho mỗi giai đoạn

Giới tính: nam hay nữ.

Phương pháp phân loại phân khúc thị trường du lịch Dựa vào phân khúc giới tính, doanh nghiệp sẽ có từng chiến lược riêng vỡi mỗi đối tượng

Thói quen chi tiêu: cao cấp, trung cấp. Các công ty có thể dựa vào thói quen chi tiêu của khách hàng mà đưa các sản phẩm giúp họ tiết kiệm chi phí như: combo khách sạn khuyến mãi khi đi du lịch, tour du lịch trọn gói, chương trình đặt vé máy bay giá rẻ giờ vàng,…

phân loại phân khúc thị trường du lịch Dựa vào thói quen chi tiêu mà công ty có thể đưa ra những gói ưu đãi, combo trọn gói thu hút khách hàng lại giúp họ tiết kiệm chi phí

Mục đích du lịch: Mỗi người sẽ có những mục tiêu, động cơ đi du lịch khác nhau. Các mục đích du lịch này có thể là: giải trí, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, phiêu lưu, khám phá, văn hóa, sức khỏe, trải nghiệm,..

những loại phân khúc thị trường du lịch Dựa vào mục đích du lịch của khách hàng, công ty sẽ có đưa ra những sản phẩm thích hợp

enlightenedenlightenedenlightened Bỏ túi ngay 6 Travel Agent tốt nhất ở Việt Nam

Trên đây là 5 lợi ích của phân khúc thị trường du lịchhaydocla.com bật mí đến bạn đọc. Việc xác định đúng phân khúc thị trường sẽ giúp cho các doanh nghiệp đưa ra các chiến lược tiếp thị thích hợp nhất với từng phân khúc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo bài viết nhé!