Top 10+ các món ăn tốt cho tinh trùng tăng khả năng thụ thai

Các món ăn tốt cho tình trùng là “cứu cánh” cho những cặp đôi đang mong có con. Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp cho cánh mày râu nâng cao chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai. Tiêu thụ món ăn được làm từ những nguyên liệu “bổ tinh” sẽ là giải pháp an toàn, hiệu quả lâu dài. Cùng theo dõi và bổ sung những thực phẩm tốt cho tinh trùng này vào thực đơn hằng ngày của bạn nhé! 

1. YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG 

Muốn biết chính xác tinh trùng có khỏe mạnh hay không cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua việc xét nghiệm, phái mạnh sẽ biết được tình trạng tinh dịch của mình qua các thông số về số lượng tinh trùng, hình thái tinh trùng, độ di động và thể tích tinh dịch. Dựa vào những thông số trên, bạn có thể biết được chất lượng tinh dịch của mình, từ đó có thể bồi bổ bằng các món ăn tốt cho tình trùng hiệu quả hơn. 

Tổng hợp các món ăn tốt cho tinh trùng Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới 

Theo đó, người có tinh trùng khỏe mạnh có mật độ trung bình từ 60 triệu – 80 triệu/1ml, thể tích tinh dịch đạt từ 2 – 5ml, hình thái bình thường trên 30%, số lượng tinh trùng di động phải đạt trên 75% và độ di động mạnh đạt trên 25%. Khi xuất tinh, tinh dịch có màu trắng đục, dạng hơi sệt và sẽ hóa lỏng sau vài phút ở môi trường ngoài. Ngoài ra, ở người đàn ông có chất lượng tinh trùng khỏe mạnh sẽ không chứa hồng và chứa dưới 1 triệu bạch cầu/1ml. 

Trường hợp lượng tinh dịch xuất ra ít hơn 2ml, mật độ tinh trùng tinh dưới 20 triệu/ml, tinh trùng không di động hoặc chết cao hơn 25%, khả năng năng di động dưới 75%, lượng tinh trùng di động mạnh ít hơn 25% thì đây là trạng thái của tinh trùng yếu. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Nhận biết tinh trùng Yếu tố đánh giá chất lượng tinh trùng 

Người có chất lượng tinh trùng yếu nếu không chữa trị kịp thời và bồi bổ đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc như vô sinh, hiếm muộn. Bởi lẽ, tinh trùng yếu sẽ không thể tiếp cận được với trứng, do đó quá trình thụ tinh cũng sẽ không diễn ra. Hãy theo dõi tiếp bài viết để biết thêm các món ăn tốt cho tinh trùng giúp nâng cao chất lượng tinh dịch hiệu quả. 


enlightenedXem thêm: Top 10+ công thức chữa huyết áp cao bằng rau củ quả hiệu quả nhất


2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TINH TRÙNG YẾU 

Như đã nói trên, để biết chính xác chất lượng tinh trùng của mình, người đàn ông cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và xét nghiệm. Tuy nhiên, trước đó bạn cũng có thể tự quan sát một số dấu hiệu nhận biết tình trùng yếu như sau: 

2.1 Tinh dịch có màu sắc bất thường 

Khi không thể theo dõi số lượng tinh trùng bằng mắt thường thì bạn có thể nhận biết tình trạng tinh trùng qua các dấu hiệu về màu sắc hay mùi vị. Đặc biệt, với người có chất lượng tinh trùng yếu thì thường có sự khác biệt về màu sắc như sau: 

  • Tinh dịch có màu xanh hoặc vàng xanh: Đây là biểu hiện cho thấy nam giới có thể bị mắc bệnh nhiễm trùng, các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng. 
  • Tinh dịch có màu vàng: Dấu hiệu này không chỉ cảnh báo về tình trạng tinh trùng kém mà còn là biểu hiện của các bệnh lý như, viêm mào tinh, viêm niệu đạo… 
  • Tinh dịch có màu đỏ: Hiện tượng tinh dịch có lẫn máu này cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về tuyến tiền liệt. Nguyên nhân có thể là do vỡ mạch máu trong tuyến tiền liệt. Trong trường hợp lượng máu tinh dịch nặng hơn thì cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc chấn thương. 

2.2 Tinh dịch ít và loãng

Dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu cuối cùng mà Hay độc lạ muối chia sẻ đến các bạn là tinh dịch không có độ sệt đặc trưng. Khi xuất tinh, tinh dịch ít, loãng và có màu giống nước vo gạo. Đây là biểu hiện thường gặp phải khi tinh trùng của nam giới không đảm bảo về số lượng và chất lượng tinh trùng. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Dấu hiệu tinh trùng yếu Tinh dịch loãng là biểu hiện của tinh trùng yếu 

2.3 Mùi tinh dịch bất thường 

Trong trạng thái bình thường, tinh dịch thường có mùi gần giống với thuốc tẩy. Trường hợp tinh dịch có mùi hôi nồng gây khó chịu cho khứu giác thì nam giới cần cảnh giác. Vì đây chính là một biểu hiện của tinh trùng yếu và cần được “bồi bổ”. Bạn có thể tham khảo các món ăn tốt cho tinh trùng được trình bày bên dưới để nâng cao chất lượng tinh trùng. 


yesTham khảo: Top 5 cách trị viêm lỗ chân lông ở mặt an toàn và hiệu quả nhất


2.4 Tinh dịch vón cục

Sau khi xuất tinh, nếu để ý thấy tinh dịch xuất hiện những hạt nhỏ lợn cợn như hạt cơm thì cần đi khám ngay. Bởi vì đây chính là một trong những dấu hiệu tinh trùng yếu. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng- Dấu hiệu tinh trùng yếuDấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu – Tinh dịch vón cục 

2.5 Tinh dịch đông đặc 

Ở nam giới bình thường, sau khi xuất tinh thì tinh dịch sẽ được xuất ra ngoài ở trạng thái hơi sệt và hóa lỏng sau đó ít phút. Nhưng đối với người có tinh trùng yếu, tinh dịch của họ sẽ không có dấu hiệu quả lỏng. Lúc này bạn nam cần quan tâm hơn yếu tố sinh lý của bản thân và ăn các món ăn tốt cho tinh trùng


heartĐọc thêm: Top 5 món ăn bài thuốc trị thiếu máu hiệu quả nhất 


3. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TINH TRÙNG YẾU

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng yếu, chủ yếu có là liên quan đến tính trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của nam giới. Cụ thể: 

3.1 Thói quen sinh hoạt không khoa học

Thói quen sinh hoạt không tốt chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng cũng như chất lượng tinh trùng yếu. Thói quen đặt máy tính xách tay lên đùi, bỏ điện thoại vô túi quần, thường xuyên tắm nước nóng, mặc quần chật… khiến chất lượng tinh trùng yếu đi đáng kể theo thời gian. 

Một số nghiên cứu cho biết, nếu nam giới để bìu nóng ở nhiệt độ 43 độ C trong 30 phút sẽ khiến số lượng tinh trùng trong tinh dịch giảm tới 80% ở thời điểm đó. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếuThói quen để thiết bị điện tử trên đùi khi dùng có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu 

3.2 Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tinh trùng không đảm bảo. Nam giới không cung cấp đủ kẽm, vitamin C, vitamin E… sẽ khiến tinh trùng khó di chuyển hoặc di chuyển không linh hoạt. 


enlightenedSave ngay: Top 10 tác hại của cà phê đối với phụ nữ ít người biết đến


3.3 Do bệnh lý 

Nam giới mắc các bệnh lý như viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm bao quy, giãn tĩnh mạch thừng tinh, bị viêm nhiễm do virus/vi khuẩn… sẽ khiến tinh hoàn bị teo. Hậu quả là chất lượng tinh trùng yếu, rất khó để có thể thụ thai. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Nguyên nhân tinh trùng yếuChất lượng tinh trùng của nam giới sẽ yếu đi nếu mắc bệnh liên quan đến bộ phận sinh sản

3.4 Do tập luyện quá sức

Những người luyện tập thể dục thể thao quá sức hay làm việc nặng cũng khiến chất lượng tinh trùng yếu đi. Điều này xảy ra do khi cơ thể hoạt động mạnh, nhịp tim sinh học cơ thể bị rối loạn và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Những yếu tố này bị tác động sẽ dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng, giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng. 

4. DƯỠNG CHẤT GIÚP TINH TRÙNG KHỎE MẠNH 

Nam giới gặp vấn đề về tinh trùng yếu cần ưu tiên một số nhóm chất nhất định để nâng cao chất lượng tinh trùng. Qua đó giúp tinh trùng khỏe mạnh, độ di chuyển nhanh hơn, sống lâu hơn. Dưới đây là nhóm chất tốt cho tinh trùng mà nam giới có thể tham khảo. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Dinh dưỡng bổ tinh trùngDưỡng chất cần thiết cho tinh trùng khỏe mạnh 

– Kẽm: Đây là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh số lượng và chất lượng tinh tình. Khi thiếu kẽm, số lượng tinh trùng bị suy giảm và kéo theo nhiều vấn đề sinh lý khác. Nam giới có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng các món ăn tốt cho tinh trùng giàu kẽm. Đó là những món ăn được chế biến từ hàu, thịt đỏ, cua, tôm hùm, hạt đậu, sữa…

– Vitamin và khoáng chất: Để tăng cường sinh lý cũng như cải thiện chất lượng tinh trùng, nam giới cần bổ sung thêm các loại vitamin bao gồm: Vitamin C, vitamin A, vitamin B9, vitamin B12, chất chống oxy hóa lycopene…

– Omega 3: Khi cơ thể nam giới có đủ Omega 3, các hormone sinh dục sẽ tăng, cải thiện sức khỏe và tốc độ tinh trùng. Tốc độ bơi của tinh trùng càng nhanh sẽ giúp tinh trùng gặp trứng nhanh hơn, nhờ đó tăng khả năng thụ thai cao hơn. 


enlightenedBiết thêm: Top 7 các món ăn ngon dành cho người tiểu đường tốt cho sức khỏe


5. TOP 10+ CÁC MÓN ĂN TỐT CHO TINH TRÙNG 

Tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai. Do đó nếu quan sát thấy tinh dịch có những biểu hiện bất thường kể trên, hãy đi khám chuyên khoa và xét nghiệm tinh dịch đồ để biết chính xác chất lượng tinh trùng. Trường hợp tinh trùng yếu, phái mạnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời nên ăn các món ăn tốt cho tinh trùng để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tinh trùng thêm khỏe mạnh. 

5.1 Các món ăn tốt cho tinh trùng từ rau Bina

Các nghiên cứu đã cho thấy trong rau bina có lượng axit folic khá cao. Chất này có tác dụng giúp ổn định chất lượng tinh binh, giảm thiểu lượng tinh trùng dị tật, từ đó tăng khả năng thụ thai. Vì vậy, muốn tinh trùng khỏe mạnh, nam giới nên bổ sung rau bina vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Rau Bina Lượng axit folic trong rau Bina giúp nâng cao chất lượng tinh binh 

5.2 Món ăn tốt cho tinh trùng từ hải sản có vỏ

Nguyên liệu làm các món ăn tốt cho tinh trùng bổ dưỡng nhất là các loại hải sản có vỏ như hàu, sò, cua, tôm, ốc… Trong các loại hải sản này chứa nhiều acid amino. Đây chính là dưỡng chất có tác dụng tăng cường testosterol. Từ đó sản sinh ra những tinh binh khỏe mạnh và chất lượng hơn. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Hàu và hải sản có vỏ Các loại hải sản có vỏ, đặc biệt là hàu rất giàu dưỡng chất acid amino có tác dụng tăng cường testosterol

Đặc biệt, hàu chính là thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho nam giới có tinh trùng yếu. Bởi lẽ, trong hàu có nhiều kẽm, canxi, sắt giúp tăng ham muốn tình dục, kích thích sản sinh tinh trùng, từ đó tăng cơ hội thụ thai. Nam giới có thể bổ sung chất dinh dưỡng từ hàu bằng các món ăn như cháo hàu, hàu sốt hành, hàu nướng, hàu chao mỡ… 


►►►Tham khảo: Top 9 món ăn mát gan trị mụn hiệu quả mà đơn giản tại nhà


5.3 Thịt đỏ – Nguyên liệu làm món ăn tốt cho tinh trùng 

Một số loại thịt đỏ có khả năng giúp sản sinh tinh trùng như thịt cừu, thịt hươu, thịt bò… Những loại thịt này có chứa hàm lượng axit amin cao, tăng cường khả năng tiết oxit nitric. Đặc biệt, tiêu thụ thịt bò sẽ giúp tăng lượng hormone testosterone, nâng cao ham muốn, cải thiện chất lượng cuộc yêu. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Thịt đỏ Thịt đỏ chứa nhiều kẽm tốt cho tinh trùng

5.4 Món ăn tốt cho tinh trùng từ măng tây 

Nếu bạn không biết nên ăn gì khi bị tinh trùng yếu, thì măng tây chính là một sự lựa chọn không tồi. Măng tây là thực phẩm giàu vitamin C, potassium và một số dưỡng chất cần thiết khác. Các chất này có khả năng tăng cường ham muốn tình dục và thúc đẩy sản xuất hormone testosterone ở nam giới. Với nguyên liệu này, bạn có thể làm các món ăn tốt cho tinh trùng như măng tây xào tôm, súp măng tây, ốc xào măng tây… 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Măng tây Măng tây giàu vitamin C, potassium giúp tăng cường ham muốn nâng cao đời sống tình dục

5.5 Cá hồi – Món ăn ngon tốt cho tinh trùng

Như đã nói bên trên, Omega 3 là dưỡng chất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng tinh trùng cho nam giới. Và cá hồi chính là nguồn cung omega 3 lý tưởng. Omega 3 giúp tăng độ di động của tinh trùng và cải thiện quá trình lưu thông máu đến dương vật. Từ đó tăng sinh lực “yêu”, nâng cao khả năng thụ thai. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng từ cá hồi bạn có thể tham khảo như: Cá hồi áp chảo, cá hồi nướng, sashimi cá hồi, cá hồi chiên, gỏi cuốn cá hồi…

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Cá hồi Các món ăn tốt cho tinh trùng – Cá hồi áp chảo


►►►Click ngay: Top 13 “siêu thực phẩm” làm nên các món ăn tốt cho tim mạch


5.6 Nhân sâm

Nhân sâm là nguyên liệu trong các món ăn bổ dưỡng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đối với vấn đề sinh lý, nhân sâm còn được biết đến là một vị thuốc bổ dương với tác dụng tăng cường sự dẻo dai. Bên cạnh đó, loại củ này còn giúp tăng cường tuần hoàn máu, kích thích ham muốn và nâng cao chất lượng tinh trùng cho phái mạnh. Ngoài ra, tiêu thụ nhâm sâm vừa đủ còn có thể hỗ trợ điều trị chứng xuất tinh sớm, nâng cao chất lượng cuộc “yêu” của bạn. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Nhân sâm Các món ăn tốt cho tinh trùng từ sâm được coi như một vị thuốc bổ dương 

5.7 Tỏi – Gia vị làm món ăn tốt cho tinh trùng

Bên cạnh công dụng tăng hương vị cho món ăn, tỏi còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nam giới gặp vấn đề tinh trùng yếu. Tỏi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa selenium và vitamin B6 cao. Hai chất này đặc biệt cần thiết cho việc sản xuất và cải thiện tốc độ di chuyển của tinh trùng. Sử dụng tỏi trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp nam giới tăng cường máu đến dương vật, giúp dương vật cương nhanh, đem lại cuộc “yêu” chất lượng. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Tỏi Tỏi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa selenium và vitamin B6 cao giúp tăng cường sản sinh tinh trùng

5.8 Đu đủ – Thực phẩm tốt cho tinh trùng 

Nếu bị tinh trùng yếu, đu đủ chính là một trong những thực phẩm mà nam giới không nên bỏ qua. Loại quả này có hàm lượng vitamin A và vitamin E dồi dào giúp giảm lượng cholesterol, kích thích sản sinh hormone sinh dục nam. Từ đó giúp tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng hiệu quả. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Đu đủDưỡng chất có trong đu đủ kích thích sản sinh hormone sinh dục nam

5.9 Các loại hạt/đậu tốt cho tinh trùng

Các loại hạt giàu selen như hạnh nhân, hướng dương, hạt điều, bí ngô… rất có ích trong chuyện tăng cường sinh lực phái mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tinh trùng sẽ bơi nhanh hơn khi được bổ sung đủ selen và các khoáng chất.

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Các loại hạt và đậu Các loại hạt và đậu có nhiều dưỡng chất tốt cho tinh trùng

Bên cạnh đó, nam giới còn có thể bồi bổ sinh lý bằng các món ăn tốt cho tinh trùng được chế biến từ các loại đậu như đậu xanh, đậu hà lan, đậu đen… Thành phần kẽm trong đậu sẽ giúp tăng cường sinh lực cho cánh mày râu, thúc đẩy sản xuất tinh trùng. 


heartTin hot: Top 11+ những món ăn giải cảm hiệu quả trong mùa dịch


5.10 Trái cây tốt cho tinh trùng 

Nhắc đến các món ăn tốt cho tinh trùng thì không thể không nhắc tới các loại trái cây. Những loại trái cây mọng nước, chứa nhiều vitamin C có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện khả năng sinh sản của nam giới. 

Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng tinh trùng, nam giới nên bổ sung một số trái cây giàu vitamin như cam, dưa hấu, quả bơ, dâu tây, ổi… 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Trái cây giàu vitamin Trái cây giàu vitamin C rất tốt cho tinh trùng thêm khỏe mạnh 

5.11 Chocolate đen 

Thực phẩm tốt cho tinh trùng cuối cùng mà Hay độc lạ muốn giới thiệu đến bạn đọc là chocolate đen. Trong chocolate đen chứa chất L-Arginine có tác dụng cải thiện số lượng tinh trùng, cải thiện tỷ lệ di động của tinh trùng. Hơn thế, chocolate đen còn chứa chất chống oxy hóa giúp tinh trùng của phái mạnh khỏe hơn, từ đó cải thiện đời sống tình dục hiệu quả. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Chocolate đen Chocolate đen chứa chất L-Arginine giúp cải thiện số lượng tinh trùng hiệu quả


enlightenedXem thêm: Top 7 món ăn tốt cho thai nhi 3 tháng đầu mẹ bầu cần biết


6. TINH TRÙNG YẾU KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Bên cạnh việc bồi bổ sinh lực bằng các món ăn tốt cho tinh trùng, phái mạnh cần tránh những thực phẩm có hại cho tinh trùng sau đây:

6.1 Đậu nành 

Tuy đậu nành mang lại hiệu quả tốt trong việc duy trì nội tiết tố nữ nhưng lại không đem lại nhiều lợi ích cho nam giới. Do đó, những nam giới bị tinh trùng yếu không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa đậu nành. 

Trong đậu nành có chứa lượng lớn estrogen, chất này khi nạp vào cơ thể sẽ làm gián đoạn quá trình sản sinh hormone testosterone, từ đó giảm ham muốn tình dục. Tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Không nên ăn đậu nànhĐậu nành tốt cho phụ nữ nhưng ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh binh của nam giới

6.2 Các chất kích thích

Phần lớn nam giới có thói quen tiêu thụ nhiều bia, rượu, thuốc lá, cà phê… Tuy nhiên, những chất này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh lý cũng như sức khỏe. Tiêu thụ quá nhiều bia rượu khiến chất lượng và số lượng tinh binh giảm xuống, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 


enlightenedXem ngay: Top 7 các món ăn giải cảm cho bà bầu an toàn trong mùa dịch


6.3 Pho mát

Pho mát nằm trong danh sách thực phẩm nam giới không nên tiêu thụ nếu bị tinh trùng yếu. Nguyên do là pho mát được làm từ sữa bò. Trong khi đó, sữa bò có thể khiến quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng. 

Các món ăn tốt cho tinh trùng - Không nên ăn pho mátĐàn ông bị tinh trùng yếu không nên ăn pho mát 

6.4 Đồ ăn đóng hộp 

Đồ ăn đóng hộp có chứa nhiều Bisphenol-A. Đây là chất không chỉ gây hại cho cơ thể mà nó còn kìm hãm quá trình sản xuất tinh trùng, ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của tinh trùng. 

Trên đây là thông tin về các món ăn tốt cho tinh trùng mà phái mạnh nên bổ sung nếu bị tinh trùng yếu. Những thực phẩm này sẽ giúp phái mạnh cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả, từ đó nâng cao đời sống tình dục và hạnh phúc gia đình. Hy vọng bài viết này của Hay độc lạ sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn có cuộc sống hạnh phúc. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*