Mẫu gộp covid là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm COVID-19 gộp mẫu

Mẫu gộp covid là gì? Đó là phương pháp xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 để phát hiện sớm nhất các ca bệnh nghi ngờ, hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Xét nghiệm COVID-19 gộp là phương pháp tối ưu giúp tiết kiệm nguồn lực và cho ra kết quả nhanh. Vậy, cụ thể về phương pháp này là gì và có ưu điểm gì trong chiến dịch phòng chống Covid-19. Cùng hay độc lạ tìm hiểu chi tiết hơn nhé! 

1. MẪU GỘP COVID LÀ GÌ?

Mẫu gộp Covid hay còn được gọi là xét nghiệm COVID-19 gộp. Đây là phương pháp được áp dụng trong chiến lược test nhanh sàng lọc F0 được quy định rõ trong Quyết định số 1817/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Theo đó, thay vì test riêng lẻ một mẫu của một người thì sẽ gộp 3 hoặc 5 mẫu của 3 hoặc 5 người vào một bộ test. 

thông tin về  mẫu gộp covid là gìXét nghiệm gộp mẫu để phát hiện sớm nhất các ca bệnh, sàng lọc và hạn chế lây lan rộng ra cộng đồng 

Như vậy, nếu một nhóm gộp cho kết quả âm tính thì có nghĩ là các mẫu trong nhóm đều âm tính. Trường hợp nhóm gộp có kết quả dương tính thì có ít nhất 1 mẫu trong đó dương tính với Covid. Nhóm gộp có kết quả dương tính này cần thực hiện xét nghiệm lại để xác định đâu là mẫu nhiễm bệnh. Từ đó tiến hành xét nghiệm RT-PCR để khẳng định mẫu đó có bị nhiễm Covid-19 hay không. 

Trước tình hình dịch diễn biến rất phức tạp và số lượng mẫu cần xét nghiệm quá lớn, thì việc test nhanh mẫu gộp là điều cần thiết để nhanh chóng tách f0 ra khỏi cộng đồng càng càng nhanh càng tốt. Điều này hạn chế được phần nào việc một số trường hợp bị nhiễm Covid không triệu chứng làm lây lan cho cộng đồng. Đặc biệt là test nhanh gộp mẫu giúp giảm tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh/thành có số ca nhiễm lớn như TP. HCM. 

enlightenedXem thêm: Covid lây truyền trong không khí nên phòng tránh ra sao?

2. KHI NÀO ĐƯỢC ÁP DỤNG XÉT NGHIỆM GỘP MẪU TRONG TEST NHANH

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua mẫu gộp Covid-19. Vậy, điều kiện thực hiện mẫu gộp Covid là gì thì đảm bảo an toàn sinh học, chất lượng xét nghiệm và đạt tính chính xác cao? 

 Mẫu gộp covid là gì - Điều kiện thực hiện gộp mẫu Thực hiện xét nghiệm gộp mẫu tại cùng một vùng cùng nguy cơ và yếu tố dịch tế 

Trên hết, xét nghiệm Covid-19 được áp dụng cho những đối tượng lấy mẫu tại vùng nguy cơ thấp, vùng có yếu tố dịch tễ và nằm trong cùng một địa điểm. Chẳng hạn như, có thể tiến hành gộp mẫu xét nghiệm với các mẫu lấy ở cùng một cơ quan làm việc, ở 1 chung cư hay ở cùng một nhà…

Tiếp đến, xét nghiệm gộp mẫu cần hạn chế áp dụng cho những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao. Quan trọng, không áp dụng lấy mẫu gộp cho những đối tượng đã tiếp xúc với f0 hoặc đang có triệu chứng của bệnh Covid-19. 

Ngoài ra, cũng không được gộp mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid đang điều trị với các mẫu bệnh phẩm khác để tiến hành xét nghiệm Covid-19

yesTham khảo: Điều kiện cách ly F0 tại nhà và hướng dẫn chăm sóc y tế cho F0

3. QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19 GỘP MẪU

Để đảm bảo an toàn sinh học và chất lượng xét nghiệm, khi xét nghiệm gộp mẫu bằng phương pháp test nhanh cần tuân thủ quy trình nghiêm ngặt. Các bước lấy mẫu xét nghiệm gộp như sau: 

– Sau khi lấy mẫu của từng người, nhân viên y tế sẽ bắt đầu gộp mẫu, mỗi ống môi trường vận chuyển sẽ chứa từ 3 đến 5 mẫu bệnh phẩm. 

– Cùng lúc với việc  gộp mẫu sẽ lên danh sách các đối tượng trong mẫu gộp và mã hóa riêng cho từng mẫu gộp. 

– Các mẫu gộp sau đó sẽ được đóng gói, bảo quản và vận chuyển cẩn thận các mẫu gộp. 

– Thực hiện bảo quản mẫu gộp tại phòng xét nghiệm cho đến khu sử dụng. 

– Tiến hành xét nghiệm các mẫu gộp theo kỹ thuật RT-PCR và trả kết quả cho người thực hiện xét nghiệm. 

Trong trường hợp mẫu gộp âm tính thì không cần xét nghiệm lại. Trong trường hợp mẫu gộp dương tính, nghĩa là ít nhất 1 mẫu đơn dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này đơn vị quản lý sẽ tiếp nhận kết quả và tiến hành triển khai thực hiện việc lấy mẫu lại và xét nghiệm riêng lẻ cho từng đối tượng của mẫu gộp có kết quả dương tính. 

Sau khi được xét nghiệm lại, mẫu bệnh phẩm nào có kết quả dương tính thì kết luận dương tính. Nếu xảy ra trường hợp tất cả các mẫu đều âm tính hoặc không xác định thì sẽ được cho xét nghiệm lại. 

 Mẫu gộp covid là gì - Quy trình thực hiện xét nghiệm gộp mẫu Xét nghiệm gộp mẫu được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo an toàn sinh học

heartCập nhật mới nhất: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?

4. Ý NGHĨA VIỆC THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM MẪU GỘP COVID

Với số ca nhiễm không ngừng căn cao, vấn đề được đặt ra là làm sao có thể thực hiện xét nghiệm ít hơn nhưng vẫn đảm bảo sàng lọc được tất cả các ca bệnh. Lúc này, xét nghiệm mẫu gộp chính là giải pháp giải quyết vấn đề. Phương pháp này cho phép tách ca nhiễm ra khỏi cộng đồng nhanh hơn, giảm được tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể xét nghiệm mẫu gộp covid có vai trò quan trọng trong việc phòng chống covid-19: 

– Theo dõi những người mắc Covid-19 không có triệu chứng, những người khó xác định và sàng lọc, tách ra khỏi cộng đồng. 

– Sàng lọc các quần thể có nguy cơ cao, giảm tốc độ lây nhiễm. 

– Ước tính chính xác sự lây lan truyền nhiễm và hiệu quả của các biện pháp cộng đồng và cách ly xã hội

– Cho phép và theo dõi sự an toàn khi trở lại làm việc

– Sự linh hoạt của các phép toán có thể làm giảm thiểu sai sót của con người trong quá trình xét nghiệm.

– Tiết kiệm được bộ dụng cụ và hóa chất xét nghiệm mẫu

 Mẫu gộp covid là gì - Ý nghĩa của việc xét nghiệm gộp mẫu Xét nghiệp gộp mẫu cho phép tách ca nhiễm ra khỏi cộng đồng nhanh hơn, giảm được tốc độ lây nhiễm

enlightenedSave ngay: Các cách tăng sức đề kháng mùa dịch hiệu quả

5. LƯU Ý KHI ĐI LẤY MẪU XÉT NGHIỆM COVID-19

Như vậy là chúng ta đã hiểu được mẫu gộp covid là gì, cũng như ý nghĩa của nó trong việc sàng lọc ca nhiễm SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên thực hiện nghiêm túc quy định về an toàn mùa dịch trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Điều này là cần thiết để bạn phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Cụ thể, bạn nên để ý những điều sau đây:

– Đeo khẩu trang trong suất quá trình chờ lấy mẫu, lưu ý cần đeo đúng cách để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất. 

– Giữ khoảng cách an toàn với mọi người, hạn chế nói chuyện khi không thực sự cần thiết. 

– Tránh việc đụng chạm vào nhân viên y tế lấy mẫu và những người đi lấy mẫu khác. 

– Khi tiến hành lấy mẫu, bạn nên nghe theo hướng dẫn của nhân viên y tế, chịu khó chịu đựng sự khó chịu thoáng qua khi lấy mẫu. Không cựa quậy, không nhăn mặt… để nhân viên y tế có thể lấy mẫu nhanh và chính xác hơn. 

– Thực hiện lấy mẫu khi được chỉ định, kể cả khi bạn đã tiêm vaccine. Bởi lẽ vaccine không bảo vệ bạn 100%, nghĩa là bạn vẫn có khả năng mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine. 

– Thực hiện khử khuẩn toàn thân (tắm rửa và giặt đồ) hoặc khử bằng dung dịch khử khuẩn ngay sau khi trở về.

 Mẫu gộp covid là gì - Lưu ý khi đi xét nghiệm nhanh y tế Khi đi test nhanh y tế cần tuân thủ nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế 

Trên đây là thông tin giải đáp mẫu gộp covid là gì cũng như quy trình thực hiện sao cho đảm bảo an toàn. Trên hết, để cùng nhau vượt qua đại dịch, mỗi người chúng ta cần nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Nếu bản thân có triệu chứng của bệnh Covid-19, hãy bình tĩnh và liên hệ cơ sở y tế gần nhất hoặc các trạm y tế địa phương để được hỗ trợ. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*