Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer phòng dịch Covid-19

Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer là điều nhiều người dân thắc mắc khi các lô vắc xin pfizer đã dần về với Việt Nam. Trong công tác tăng cường phòng chống dịch, vắc xin chính là “át chủ bài”, hỗ trợ đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc nhiều vấn đề liên quan đến vắc xin pfizer, đặc biệt là những tác dụng khi tiêm. Vậy, hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu kỹ hơn thông tin liên quan đến vắc xin pfizer.  

1. NGUỒN GỐC CỦA PFIZER-BIONTECH VÀ HIỆU QUẢ

Vắc xin pfizer (BNT162b2) là sản phẩm của Tập đoàn dược phẩm Pfizer của Mỹ và Công ty công nghệ sinh học BioNTech ở Mainz, Đức hợp tác phát triển. BNT162b2 được tạo ra trên việc ứng dụng công nghệ vật liệu di truyền. Sử dụng mRNA kích thích các tế bào trong cơ thể người tạo ra protein virus, hướng dẫn hệ miễn dịch chống lại mầm bệnh. 

Qua thử nghiệm lâm sàng, vắc xin BNT162b2 cho thấy tính an toàn cao, có hiệu lực trong phòng ngừa hiệu quả virus gây bệnh Covid-19 đến 95%. Vắc xin BNT162b2 được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp ngày 31/12/2020. Vắc xin này sau đó đã được Anh, Mỹ, Canada và nhiều quốc gia trên thế giới cấp phép lưu hành và sử dụng.

Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizerVắc xin BNT162b2 có hiệu lực trong phòng ngừa virus gây bệnh Covid-19 đến 95%


⇒⇒⇒Tham khảo: Vaccine Covid nào tốt nhất? TOP 6 loại vaccine phổ biến hiện nay


2. LƯU Ý KHI TIÊM VẮC XIN PFIZER 

Vắc xin pfizer được chỉ định cho việc phòng ngừa Covid – 19 cho những người từ 16 tuổi trở lên. Qua đó giảm thiểu tối đa ca tử vong và ca bệnh Covid – 19 nặng, hỗ trợ duy trì các hoạt động xã hội. Từ đó giảm gánh nặng về người và kinh tế mà đại dịch Covid – 19 gây ra. 

2.1 Lịch tiêm vắc xin pfizer 

– Tại Việt Nam, vắc xin hiện được chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên. Tùy vào nguồn lực vắc xin về mà xác định độ tuổi được ưu tiên tiêm trước. 

– Đường tiêm của vắc xin pfizer là tiêm bắp với liều lượng tiêm 0,3ml, tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau từ 3 đến 4 tuần. 

– Bộ y tế khuyến cáo nên sử dụng cùng một loại vắc xin phòng Covid -19 để tiêm đủ 2 liều cho cùng một đối tượng. 

2.2 Phản ứng sau khi tiêm vắc xin pfizer 

Sau khi tiêm vắc xin Pfizer sẽ có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn. Phản ứng thường thấy là: sưng đau, đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau khớp, sốt, sưng tấy, buồn nôn,… Những phản ứng này sẽ xảy ra mạnh hơn với đối  tượng tiêm đang còn ở tuổi vị thành niên từ 12 – 15 tuổi. 

Với những người từ 16 tuổi trở lên, có thể xảy ra phản ứng như: đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp, sốt…Tuy nhiên nó chỉ xảy ra cường độ nhẹ hoặc vừa và khỏi trong vòng một vài ngày sau khi tiêm vắc xin.

Trong một số trường hợp hiếm gặp có thể gây ra dị ứng sau vài phút tiêm. Dị ứng được nhận biết với những biểu hiện như: khó thở, sưng mặt, sưng cổ họng, nhịp tim đập mạnh, phát ban trên cơ thể, chóng mặt, suy nhược,…

So với vắc xin AstraZeneca, các phản ứng như sốt và rối loạn tiêu hóa sau tiêm vắc xin Pfizer ít hơn. Tuy nhiên, khi tiêm vắc xin Pfizer thì các phản ứng đau tại chỗ và mệt mỏi sẽ nhiều hơn. 

Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer - Có thể xảy ra phản ứng bất lợi Vắc xin Pfizer gây phản ứng sốt và rối loạn tiêu hóa ít hơn vắc xin AstraZeneca


>>>Xem thêm: [Giải đáp] Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?


3. ĐỐI TƯỢNG CÓ THỂ TIÊM CHỦNG VẮC XIN PFIZER

Khi nguồn cung vắc xin bị hạn chế, để giảm thiểu thiệt hại về người, vắc xin sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế và một số đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao. Cụ thể là những người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên. 

Vắc xin Pfizer cho thấy sự an toàn và hiệu quả ở những người có bệnh lý nền, giúp thể giảm các ca bệnh nặng. Do đó, những người có bệnh nền như  tăng huyết áp, hen phế quản, đái tháo đường, bệnh phổi, gan, thận,… hoặc bệnh mạn tính đã được điều trị ổn định sẽ nằm trong đối tượng cần tiêm vắc xin tiếp theo. Tuy nhiên, những đối tượng này cần được tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu.

Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer - Đối tượng ưu tiên Nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin ở Việt Nam


►►►Đọc ngay: Tiêm vaccine Covid có được ăn trứng không?


4. NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN TIÊM VẮC XIN PFIZER

Lưu ý điều gì khi tiêm vắc xin pfizer? Điều quan trọng không kém trước khi tiêm là khai báo và kiểm tra bệnh lý và tiền sử dị ứng của cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe của mọi người, những người thuộc các đối tượng sau đây không nên tiêm vắc xin Pfizer. 

– Những người có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin Pfizer không nên dùng loại vaccine này. 

– Hiện tại, không có số liệu chứng minh hiệu lực và độ an toàn của loại vắc xin này ở trẻ dưới 12 tuổi. Vì vậy, cho tới khi có số liệu cụ thể, trẻ em dưới 12 tuổi không nên tiêm chủng vắc xin Pfizer. 

Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer - Đối tượng không nên tiêm Người có tiền sử dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin Pfizer không nên tiêm 


>>>Có thể bạn cần: Top 11+ những món ăn giải cảm hiệu quả trong mùa dịch


5. NHỮNG CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VẮC XIN PFIZER

Bên cạnh những lưu ý khi tiêm vắc xin Pfizer, dưới đây là một số câu hỏi thường thấy xung quanh đến vắc xin này. 

5.1 Có thể tiêm vắc xin Pfizer-BioNTeach với các loại vắc xin Covid-19 khác không? 

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, việc kết hợp tiêm hai loại vắc xin Covid – 19 tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh. Cụ thể là khi tiêm một liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca kết hợp 1 liều vắc xin COVID-19 Pfizer-BioNTech tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn với virus SARS-CoV-2 so với tiêm hai liều vắc xin AstraZeneca.  

Và mới đây, Bộ Y tế cũng đã thông tin: “Ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer cho người đã tiêm một mũi AstraZeneca” nếu được người tiêm đồng ý. 

Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer -  Người được ưu tiên tiêmĐội ngũ tuyến đầu chống dịch được tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin 

5.2 Người mang thai/ đang cho con bú có tiêm vắc xin Pfizer được không? 

Vắc xin Pfizer hoạt động dựa trên cơ chế mRNA, không tác động tới DNA của người nên khó có khả năng gây rủi ro cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, dữ liệu về tính an toàn của vắc xin phòng ngừa Covid – 19 này đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú vẫn còn nhiều hạn chế. Trên thực tế, vắc xin Pfizer vẫn chưa được nghiên cứu trên phụ nữ mang thai. Chính vì thế, nguy cơ của vắc xin BNT162b2 với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú vẫn chưa được xác định. 

5.3 Vắc xin Pfizer có gây vô sinh không? 

Hiện tại, không có bất kỳ dữ liệu nào cho thấy tiêm vắc xin Pfizer có thể gây vô sinh. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, vắc-xin COVID-19 không ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh rằng vắc-xin gây vô sinh.

5.4 Vắc xin COVID-19 có làm thay đổi DNA không? 

Để có thể thay đổi DNA, các chất kích đổi cần đi vào lớp vỏ hạnh nhân của tế bào. Trong khi đó, vắc xin Pfizer cũng như vắc xin vắc xin Covid – 19 khác không đến gần DNA của bạn ở cấp độ tế bào.  Vì vậy, vắc xin Covid – 19 không gây biến đổi DNA của con người. 

5.5 Vắc xin Pfizer có phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên không? 

Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành cho thấy có thể tiêm vắc xin phòng Covid – 19 cho trẻ tuổi thiếu niên từ 12-15 tuổi. Vắc Pfizer được khuyên dùng cho độ tuổi từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên phản ứng phụ của vắc xin Pfizer sẽ xảy ra mạnh hơn với đối  tượng tiêm đang còn ở tuổi này. 

5.6 Cần làm gì khi gặp phải tác dụng phụ khi tiêm phòng Covid – 19? 

Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể sẽ phản ứng với thuốc và gây nên các biểu hiện như: như sốt, mệt mỏi, đau đầu,… Đây là những triệu chứng thông thường hay gặp do cơ thể đang đáp ứng miễn dịch với vắc xin. Khi gặp tác dụng phụ không muốn này, cần liên hệ với trung tâm vắc xin để được chỉ dẫn và giảm bớt triệu chứng. Nếu gặp phải triệu chứng nghiêm trọng, cần đến ngay các bệnh viện gần nhất để được thăm khám kỹ hơn và điều trị kịp thời. 


⇒⇒⇒Xem thêm: F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt và hướng dẫn cách ly cho các đối tượng


Với những lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer được thông tin trong bài viết, hy vọng bạn yên tâm hơn về loại vắc xin phòng Covid -19 này. Từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn khi có chỉ định tiêm phòng. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng, hãy cùng Hay Độc Lạ nâng cao tinh thần phòng chống dịch bằng cách chấp hành quy định giãn cách và tiêm vắc xin khi được chỉ định. Chúc chúng ta sớm vượt qua đại dịch này! 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*