Những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19

Những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca dưới đây là thông tin cực kỳ hữu ích cho những ai đang chuẩn bị tham gia tiêm chủng phòng COVID-19. Việc nắm rõ các lưu ý này sẽ giúp quá trình tiêm ngừa diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy cùng haydocla.com tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZenecaĐừng bỏ qua những thông tin quan trọng về vắc xin AstraZenca phòng COVID-19

 

 

TÌM HIỂU VỀ VẮC XIN ASTRAZENECA PHÒNG COVID-19

Đại dịch COVID-19 gây ra bơi virus SARS-CoV-2 đã khiến toàn thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng về sức khỏe và y tế chưa từng có. Nhằm đẩy lùi dịch bệnh và ứng phó trước tốc độ lây lan của các biến chủng mới, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đang được chú trọng hơn bao giờ hết. 

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép cho 5 loại vắc xin phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng toàn dân. Trong đó, vắc xin AstraZeneca đang được sử dụng rộng rãi và chiếm số lượng chủ yếu.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca do nước nào sản xuất?

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca của Vương quốc Anh

Trong đó, AstraZeneca là một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu uy tín chuyên tập trung nghiên cứu và phát minh các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực: ung thư, tim mạch, thận & chuyển hóa và hô hấp & miễn dịch. Trụ sở chính của AstraZeneca được đặt tại Anh và hoạt động ở 100 quốc gia khác nhau. Hiện các loại thuốc của hãng dược này đang được tin dùng và sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới.

Những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZenecaVắc xin  AstraZeneca là loại vắc xin phòng COVID-19 đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Vào ngày 15/2/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt cho phép sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca trong trường hợp khẩn cấp. WHO cũng mở rộng phân phối vắc xin của AstraZeneca cho các quốc gia theo cơ chế COVAX để nhanh chóng đẩy lùi đại dịch.

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Phần lớn vắc xin AstraZeneca tại Việt Nam đến từ cơ chế COVAX và sự đàm phán, hợp tác với các quốc gia sản xuất vắc xin trên thế giới.

>>> XEM THÊM: Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả không?

Vắc xin COVID-19 của Astrazeneca sử dụng công nghệ “vector virus” chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. Nhờ đó, vắc xin sẽ giúp cho hệ miễn dịch của người được được tiêm chủng có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Đây là công nghệ đã từng được thử nghiệm và ứng dụng thành công trong việc tạo ra vắc xin cho nhiều bệnh lý khác. 

Dựa trên các kết quả nghiên cứu lâm sàng, vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ lên đến 89% trước tác nhân gây bệnh COVID-19 khi tiêm đủ 2 mũi. Tiêm ngừa vắc xin AstraZeneca cũng sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp khi mắc COVID-19.

Nắm rõ các lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZenecaTiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZenca có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh hơn 80%

Vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người tiêm chủng vẫn cần quan tâm đến những lưu ý khi tiêm vắc xin Astrazeneca cũng như chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân.

yes yes yes THAM KHẢO: F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt và hướng dẫn cách ly cho các đối tượng

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH VÀ CHỐNG CHỈ ĐỊNH TIÊM VẮC XIN ASTRAZENECA

1. Trường hợp được chỉ định tiêm

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên.

2. Trường hợp hoãn tiêm

Các trường hợp nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh lý cấp tính khác, sốt ≥ 37.5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C sẽ phải hoãn tiêm vắc xin AstraZeneca.

3. Trường hợp chống chỉ định tiêm

 • Chống chỉ định tiêm cho người có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin phòng COVID-19 của AstraZenca.
 • Chống chỉ định tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Chống chỉ định tiêm các trường hợp đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.
 • Chống chỉ định tiêm người mắc bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, gan, nội tiết, và thần kinh nặng và/hoặc không kiểm soát được.
 • Chống chỉ định tiêm cho người  có vấn đề về xuất huyết/chảy máu hoặc bầm tím, hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).
 • Chống chỉ định tiêm cho những người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin.

Note ngay lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca quan trọng11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam | Nguồn: VNVC


??? GÓC GIẢI ĐÁP: Vaccine Covid nào tốt nhất? TOP 6 loại vaccine phổ biến hiện nay


NHỮNG LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU KHI TIÊM PHÒNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CỦA ASTRAZENECA

Cần lưu ý điều gì khi tiêm phòng vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19? Ngoài việc chuẩn bị sức khỏe thật tốt, người tiêm chủng nên ghi lại những lưu ý cần thiết và quan trọng dưới đây để đảm bảo quá trình tiêm diễn ra an toàn và thuận lợi.

Lịch tiêm vắc xin Astrazeneca

Đường tiêm của vắc xin AstraZeneca là tiêm bắp với 2 mũi tiêm:

 • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.

 • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 8 – 12 tuần.

Những lưu ý trước khi tiêm vắc xin AstraZeneca  

✓ Mang các giấy tờ cần thiết như: chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có)

✓ Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh (Android và IOS) và khai báo các thông tin cần thiết.

✓ Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng trước khi đi tiêm chủng. 

✓ Đảm bảo an toàn phòng dịch khi tiêm chủng bằng cách đeo khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K

✓ Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại như: đang bị sốt, mắc các bệnh cấp tính,…
 • Các bệnh mạn tính mắc phải hoặc đang được tiến hành điều trị;
 • Các loại thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây.
 • Tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của cơ thể với bất kỳ tác nhân nào.
 • Tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc nhiễm COVID-19 (nếu có)
 • Các loại vắc xin đã được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua.

✓ Tình trạng đang mang thai hoặc cho con bú (nếu đối tượng tiêm chủng là nữ trong độ tuổi sinh đẻ)

✓ Nếu là lần tiêm thứ 2, người tiêm chủng nên thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau lần tiêm vắc xin AstraZeneca đầu tiên.

✓ Nên chủ động tìm hiểu và đặt câu hỏi với cán bộ y tế về:

 • Thông tin liên quan đến vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sắp được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo;
 • Các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện và cách xử lý y tế;
 • Địa chỉ các cơ sở y tế và thông tin điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin AstraZenecaKhám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin COVID-19 là việc rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêm 


enlightened​TRẢ LỜI THẮC MẮC: Tiêm vaccine Covid có được ăn trứng không?


Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca  

✓ Nên ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm để cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng sau tiêm. 

✓ Lưu giữ giấy xác nhận đã thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

✓ Không tự điều khiển phương tiện giao thông cá nhân khi thấy không khỏe sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

✓ Không bôi, đắp thuốc hoặc bất kỳ thứ gì lên vết tiêm.

✓ Khi về nhà/nơi lưu trú, nên chủ động theo dõi sức khỏe của bản thân trong vòng 24h cho đến 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

✓ Nếu có bất kỳ các dấu hiệu nghiêm trọng hoặc bất thường nào sau khi tiêm vắc xin COVID-19, người tiêm nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời.

Cập nhật những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZenecaTiêm phòng Vắc xin AstraZeneca có thể xuất hiện một số phản ứng sau tiêm

Một số tác dụng phụ sau khi tiêm phòng vắc xin Astrazeneca 

►Phản ứng tại bắp tay nơi tiêm: nổi ban đỏ, chai cứng, sưng, ngứa, đỏ tại chỗ tiêm.

►Phản ứng toàn thân khác: sốt, Mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ và giảm cảm giác thèm ăn, buồn nôn, tiêu chảy.

Đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 cho biết cơ thể đang tạo ra khả năng miễn dịch với các tác nhân gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, một số trường hợp sau tiêm có thể xuất hiện các phản ứng nghiêm trọng hơn cần can thiệp bằng các biện pháp y tế đặc biệt.

►Phản ứng nghiêm trọng cần lưu ý khi tiêm phòng vắc xin COVID-19:

 • Sốt cao trên 390C
 • Sưng/đỏ lan rộng tại chỗ tiêm
 • Đau cơ dữ dội
 • Tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp
 • Kẹt huyết áp
 • Phản ứng phản vệ

Các phản ứng nghiêm trọng thường xuất hiện sớm trong vòng 1 giờ đầu sau tiêm hoặc trong ngày đầu tiên. Người tiêm phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế để được nhập viên theo dõi nếu phát hiện các phản ứng nặng sau tiêm. 


enlightenedheartyes Hữu ích: Bị sốt nên ăn trái cây gì ? 10 loại trái cây giúp hạ sốt cực tốt


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19 CỦA ASTRAZENECA

Bên cạnh những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca, bạn có thể tham khảo những giải đáp câu hỏi thường gặp được chia sẻ dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Vắc xin Astrazeneca có bị đông máu sau khi tiêm?

Theo nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho biết, ở một số người có đặc điểm sinh học cực kỳ hiếm gặp, vắc xin AstraZeneca có thể khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể bất thường và phản ứng ngược lại với vắc xin. Các kháng thể bất thường này sẽ dẫn đến tình trạng giảm tiểu cầu huyết khối, gây nên tình trạng đông và chảy máu bất thường. Tình trạng này được các nhà khoa học gọi là hiện tượng giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch do vắc xin. Tuy nhiên, chứng đông máu xảy ra sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca là hiện tượng không điển hình và mọi suy đoán hiện nay đều chỉ là giả thiết.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có an toàn hay không?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được thử nghiệm lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả ở 60.000 người trên toàn cầu. Các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin AstraZeneca giai đoạn II/III ở Anh và Brazil cho thấy vắc xin này có kết quả rất tích cực và mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19. Đồng thời, không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp nghiêm trọng nào được báo cáo ở những người tham gia tiêm vắc xin.

Tiêm vắc xin AstraZeneca có gây vô sinh không?

Câu trả lời là KHÔNG. Các nghiên cứu cho thấy, không một loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép sử dụng nào có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Đồng thời, hiện không có bằng chứng hay dữ liệu nào chứng minh việc tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 có thể gây vô sinh.


enlightenedCÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Lưu ý khi tiêm vắc xin pfizer bạn cần biết 


Tiêm vắc xin Astrazeneca không đúng lịch có sao không?

Theo khuyến cáo của các nhà khoa học và nhà sản xuất, vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có phác đồ dự kiến với 2 lần tiêm cách nhau 8 – 12 tuần. Người tiêm cần hoàn thành đủ phác đồ 2 mũi để hệ miễn dịch tạo ra kháng thể tối đa phòng chống lại COVID-19. Nếu bỏ qua liều vắc xin AstraZeneca thứ 2 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng miễn dịch. Trong trường hợp tiêm không đủ liều, không đúng lịch, người tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc COVID-19 cao nếu tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh.

Nếu bạn đã bỏ lỡ lịch tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca vì lo sợ các tác dụng phụ, bận công việc, quên lịch tiêm,… thì nên đến trung tâm tiêm chủng gần nhất và hoàn thành tiêm chủng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, lịch tiêm liều vắc xin AstraZeneca thứ 2 không được sớm hơn thời gian khuyến nghị của Bộ Y tế (8 -12 tuần sau liều tiêm thứ nhất).

Vắc xin Astrazeneca có hiệu quả với các biến thể COVID-19 mới?

Vắc xin AstraZeneca sẽ đạt hiệu quả 74,5% trong ngăn ngừa biến thể Alpha gây bệnh COVID-19. Đối với biến thể Delta, vắc xin AstraZeneca cũng mang lại hiệu quả 67% trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trường hợp tiêm 1 mũi vắc xin sẽ chỉ đạt hiệu quả phòng bệnh 30%.

Lưu ý quan trọng khi tiêm vắc xin AstraZenecaVắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả với các biến thể mới

Sau khi tiêm, có cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người xung quanh hay không?

Hiện tại không một loại vắc xin COVID-19 nào có hiệu quả phòng bệnh 100% kể cả vắc xin AstraZeneca. Do đó, người tiêm đủ liều vắc xin AstraZeneca vẫn có khả năng lây nhiễm COVID-19 tuy không phổ biến. 

Người tiêm chủng vẫn phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm rằng sau khi tiêm vắc xin (kể cả 1 mũi hay đủ 2 mũi). Đồng thời, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Trên đây là những lưu ý khi tiêm vắc xin AstraZeneca quan trọng mà bạn nên quan tâm khi tham gia tiêm chủng. Hy vọng những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước và sau tiêm vắc xin COVID-19. Những thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 và vắc xin phòng bệnh sẽ luôn được cập nhật thường xuyên trên mục TIN HOT. Hãy cũng haydocla.com chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh bạn nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*