ICU là gì? Chức năng của phòng ICU trong bệnh viện

ICU là gì? Đây là một thuật ngữ thường xuyên được dùng trong y khoa, điển hình là tại bệnh viện. ICU chỉ một nơi đặc biệt trong bệnh viện chuyên để điều trị các bệnh nhân có bệnh lý nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ICU, cũng như vai trò của nó trong việc giành lại sự sống cho bệnh nhân đang đứng trước cửa “tử thần”. 

1. ICU LÀ GÌ? 

ICU có tên tiếng anh là Intensive Care Unit. Có nghĩa là phòng điều trị đặc biệt hay phòng săn sóc tích cực cho những bệnh nhân có bệnh lý rất nặng, nguy kịch. Những đối tượng vào trong phòng ICU cần được theo dõi liên tục và sát sao bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn cao. Đây là điều kiện bắt buộc để xử trí kịp thời khi bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch.  

giải đáp ICU là gì Phòng ICU (săn sóc tích cực) là “phao cứu sinh” cho người bệnh nặng

Tại phòng ICU, bệnh nhân sẽ được cung cấp các loại thuốc điều trị đặc biệt và được hỗ trợ sự sống bằng hệ thống máy móc y tế hiện đại nhất. Những bệnh nhân điều trị trong phòng ICU sẽ được nằm trên những chiếc giường bệnh không cố định. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhân viên y tế có thể xoay sở linh hoạt trong tình huống khẩn cấp. 2. TÌNH TRẠNG BỆNH LÝ CẦN ĐƯA VÀO PHÒNG CẤP CỨU ICU 

ICU là gì? Như đã nói trước đó, ICU hiểu một cách đơn giản là phòng cấp cứu dùng để điều trị những bệnh nhân trong giai đoạn bệnh lý cực kỳ nặng. Chẳng hạn, những tình trạng bệnh lý nêu dưới đây có thể được xử trí và điều trị tại phòng ICU: 

– Bệnh nhân rơi vào trạng thái sốc tim, bệnh lý về nhồi máu cơ tim, suy tim mức độ nặng, rối loạn nhịp tim, phù phổi cấp tính, tăng huyết áp thể ác tính… 

– Những bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn điện giải, ngạt nước, đa chấn thương, bị rắn cắn, điện giật… sẽ được điều trị tại phòng điều trị đặc biệt ICU. 

– Trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc, ngộ độc hóa chất như Paraquat, thuốc trừ sâu… cũng cần điều trị tại phòng cấp cứu ICU để tiến hành chống độc, loại bỏ độc tố, ngăn chặn độc phá hoại nội tạng. 

– Bệnh nhân bị bỏng cấp độ nặng, sốc bổng.

– Bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa nặng, người có tình trạng hôn mê gan, xơ gan, viêm tụy cấp, tiêu chảy nặng dẫn đến mất nước nghiêm trọng, viêm gan do dùng thuốc, viêm gan siêu vi tối cấp…

– Bệnh nhân mắc bệnh lý nguy hiểm như xuất huyết não, nhồi máu não, hội chứng Guillain-Barre…

– Những bệnh nhân suy thận cấp hay suy thận cấp trên nền mạn. 

– Bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê do bệnh đái tháo đường trở nặng gây ra, bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận… 

ICU là gì - Đối tượng cần được chăm sóc tại phòng ICU Những bệnh nhân trong giai đoạn bệnh lý cực kỳ nặng sẽ được điều trị và chăm sóc tại phòng hồi sức tích cực 

3. THIẾT BỊ Y TẾ THIẾT YẾU TRONG PHÒNG ICU 

Điều kiện cần có trong phòng ICU là gì? Có thể nói, phòng ICU là nơi quan trọng nhất trong bệnh viện. Chính vì là nơi hồi sức tích cực cho bệnh nhân nên thường được trang bị thiết bị y tế hiện đại nhất. Những dưới đây là những thiết bị không thể thiếu trong phòng ICU với mục đích là giành lại sự sống cho bệnh nhân khi nguy kịch: 

  • Máy thở
  • Máy tạo nhịp tim 
  • Máy thẩm tách 
  • Bơm tiêm truyền 
  • Điện tâm đồ
  • Máy khử rung tim 
  • Mấy gây tê
  • Huyết âm 
  • Hệ thống theo dõi bệnh nhân
  • Ống cho hút, ống cho ăn… 


4. ĐẶC ĐIỂM CỦA PHÒNG ICU 

ICU là gì? Là căn phòng được đặt ở vị trí gần với khu phẫu thuật với mục đích có thể tiếp nhận bệnh nhân sau phẫu thuật. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp cứu bệnh nhân nếu có tình trạng nguy hiểm xảy ra trong và sau khi phẫu thuật. 

Đặc điểm thứ hai của phòng ICU là các thiết bị điện sẽ được lắp đặt trên trần nhà. Do đó, những giường bệnh trong khoa cấp cứu này không cần kết nối với tường. Sự thiết lập này cho phép nhân viên y tế di chuyển nhanh chóng khi cần, việc xoay chuyển giường bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Quan trọng nhất, phòng ICU cần đáp ứng điều kiện tối quan trọng về thiết bị và chuyên môn y tế. Bên cạnh việc có đầy đủ thiết bị hiện đại kể trên, khoa sẽ được đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn, kỹ năng giỏi nhất phụ trách và theo dõi. 

ICU là gì - Điều kiện cần có của phòng ICU Phòng ICU được trang bị thiết bị hiện đại nhất, hỗ trợ cứu sống bệnh nhân khi có tình trạng nguy hiểm xảy

Một đặc điểm đặc biệt là người thân của bệnh nhân sẽ không được tham gia chăm sóc hay vệ sinh cho bệnh nhân trong quá trình điều trị tại phòng cấp cứu ICU. Tất cả những công việc này sẽ được giao hoàn toàn cho nhân viên y tế có đủ chuyên môn của khoa phụ trách. Điều này là cần thiết để tránh tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân, giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn. 5. VẤN ĐỀ CÒN TỒN TẠI TRONG PHÒNG ICU

Dù có vai trò to lớn trong việc cứu sống bệnh nhân, nhưng vì bản chất là điều trị cho những bệnh lý rất nặng nên bệnh nhân nằm trong phòng ICU thường bị nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy, 3 trong số 10 bệnh nhân điều trị tại phòng cấp cứu ICU sẽ gặp phải tình trạng nhiễm trùng trong thời gian điều trị. Điều này xảy ra do sự lây lan của vi khuẩn, nấm men trong không gian nằm viện của bệnh nhân. 

Tình trạng nhiễm trùng nặng sẽ khiến bệnh lý của bệnh nhân thêm trầm trọng và bắt buộc bệnh nhân cần điều trị dài ngày hơn. Thời gian lưu lại tại bệnh viện càng lâu thì viện phí càng cao, điều này sẽ gây áp lực về kinh tế cho gia đình bệnh nhân. Hơn nữa, nhiễm trùng tại phòng ICU cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ tử vong và tàn tật của người bệnh. 

ICU là gì - Vấn đề tồn tại trong phòng ICU Bệnh nhân điều trị trong phòng ICU có nguy cơ bị nhiễm trùng 

Trước thực trạng đó, nhiều cơ sở Y tế đã đưa ra phương án giải quyết là sử dụng cơ sở vật chất riêng thay vì dùng chung như trước. Theo đó, phòng chăm sóc tích cực ICU cần đảm bảo điều kiện như sau: 

– Giường bệnh trong hệ thống phòng tách biệt, mỗi giường bệnh sẽ có không gian riêng. Trong không gian này sẽ được sử dụng công nghệ áp lực âm để  hạn chế tối đa tình trạng nhiễm trùng. 

– Đảm bảo trang thiết bị hiện đại và đúng quy chuẩn và được khử trùng đúng cách. 

– Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng là những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức. 

– Đảm bảo có nhân viên y tế nuôi ăn qua đường miệng hoặc sonde với một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Chế độ này cần được đưa ra bởi các chuyên viên về dinh dưỡng có nhiều kinh nghiệm.  

– Cần có đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc cơ thể cũng như vệ sinh cá nhân thường xuyên để phòng chống tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra. 

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về ICU là gì. Hay độc lạ hy vọng thông tin trong bài viết này này sẽ hữu ích cho bạn đọc, qua đó giúp bạn hiểu hơn về phòng đặc biệt này tại các bệnh viện. Nếu không may bạn có người thân cần chăm sóc đặc biệt tại ICU hãy yên tâm giao cho nhân viên y tế, bởi lẽ họ sẽ dành những điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe. 

 
 
 
 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*