GMO là gì? Sự thật “khó tin” về thực phẩm biến đổi gen

GMO là gì? Đây là nhóm sinh vật biến đổi gen nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng trong thời gian gần gây. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy một số thực phẩm bày bán trong siêu thị hay chợ sẽ được dán nhãn non-GMO, GMO… Tại sao có sự phân biệt này, liệu thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe con người? Cùng Hay độc lạ tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này nhé! 

1. THỰC PHẨM GMO LÀ GÌ?

GMO có tên đầy đủ bằng tiếng anh là Genetically Modified Organism (Sinh vật biến đổi gen). Nghĩa là những sinh vật có vật liệu di truyền (DNA) đã bị thay đổi bằng kỹ thuật di truyền. Kỹ thuật này cho phép con người chuyển các gen riêng lẻ từ sinh vật này sang sinh vật khác nhằm tạo ra các loại sinh vật có giá trị cao với nhiều ưu điểm hơn. 

gmo là gì?GMO là sinh vật biến đổi gen được tạo ra bằng kỹ thuật di truyền DNA

Mục đích của việc nghiên cứu lai tạo giống biến đổi gen là để tăng khả năng kháng lại sâu, bệnh cây và tạo sản lượng cây trồng lớn. Bên cạnh đó, kỹ thuật biến đổi gen cũng giúp tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, vòng đời lâu hơn hay tạo ra những giống mới. Điều này đồng nghĩa với việc có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhờ sản lượng nông sản lớn hơn. 


enlightenedXem thêm: Top 7 tác dụng của cây huyết dụ với sức khỏe con người


2. THỰC PHẨM GMO ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Giống sinh vật biến đổi gen được tạo ra bằng phương pháp kết hợp mã gen dành cho sản xuất độc tố từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis. Đây là độc tố đang sử dụng nhu một loại thuốc diệt côn trùng thông thường, và nó không gây hại cho người sử dụng. Những giống sinh vật biến đổi gen tạo ra độc tố trên để chống lại các mầm bệnh, sâu hại. Do đó nuôi trồng giống sinh vật biến đổi gen sẽ sử dụng ít thuốc trừ sâu, ít bệnh cây và cho ra sản lượng cao hơn. 

gmo là gì - Quy trình tạo ra thực vật biến đổi genCách tạo ra thực vật biến đổi gen – Cà chua


yesTham khảo: Top 8 các vị thuốc bắc làm trắng da hiệu quả nhất


3. LÝ DO PHÁT TRIỂN GIỐNG GMO LÀ GÌ?

Giống sinh vật biến đổi gen được phát triển và áp dụng vào sản xuất bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất hoặc người tiêu dùng. Cụ thể, tổ chức lương thực và nông nghiệp Quốc tế FAO đưa ra những lý do cho việc cần thiết phát triển GMO như sau: 

– Tạo ra được sản phẩm rẻ;

– Khả năng chịu đựng các bệnh tật và tác động từ môi trường cao hơn;

– Tạo ra năng xuất và giá trị dinh dưỡng cao hơn bằng cho thêm vào đoạn gen phụ trách dinh dưỡng;

– Sản xuất với sản lượng lớn hơn bằng cách chèn thêm đoạn gen kích thích sản lượng vào tế bào sinh vật;

– Giảm thiểu tác động của ngành công sản xuất công nghiệp & chế biến thực phẩm. Bởi vì sinh vật biến đổi gen cần ít thuốc trừ sâu hơn, ít chất hóa học độc hại hơn;

– Có thể tái sử dụng vùng đất kém màu mỡ, bỏi giống GMO chịu được hạn hán và đất xấu. Từ đó, làm đất đai màu mỡ trở lại;

– Thời hạn sử dụng thực phẩm biến đổi gen sẽ dài hơn thực phẩm bình thường; 

– Có thể nghiên cứu bệnh cây qua mã gen;

– Tạo được giống cây trồng có thể chứa vaccine, protein và các sản phẩm y dược khác; 

– Có thể nhận diện gen dị ứng và loại bỏ chúng. 

gmo là gì - Lợi ích khi phát triển sinh vật biến đổi gen Theo một góc nhìn tích cực, kỹ thuật biến đổi gen giúp tạo ra sản lượng nông sản cao hơn


enlightenedLưu ngay: Top 5 món ăn bài thuốc trị thiếu máu hiệu quả nhất


3. TRANH CÃI XUNG QUANH SINH VẬT BIẾN ĐỔI GEN 

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người của GMO là gì? Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức rằng thực phẩm biến đổi gen có thực sự tốt hay không. Đây là vấn đề còn nhiều tranh cãi giữa những người ủng hộ và không ủng hộ áp dụng kỹ thuật biến đổi gen vào sản xuất.

Người ủng hộ cho rằng, áp dụng công nghệ biến đổi gen vào sản xuất đem lại sự phát triển bền vững. Đây là giải pháp hiệu quả để cung cấp đủ thực phẩm cho con người trong bối cảnh diện tích đất nông nghiệp hạn chế và dân số ngày một tăng cao. Đồng thời, giúp người dân có thể tiếp xúc với nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn. Bởi lẽ họ cho rằng, thực vật biến đổi gen có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng bao gồm Protein, canxi, folat… cao hơn. 

gmo là gì - Tranh cãi về thực phẩm biến đổi genNhiều người cho rằng áp dụng công nghệ biến đổi gen sẽ tạo ra nông sản có hàm lượng dinh dưỡng cao

Trái ngược với ý kiến trên, nhiều nhà nghiên cứu và trung tâm y tế cho rằng, việc áp dụng công nghệ biến đổi tiềm tàng mối nguy hại cho người. Thực phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh, gây rối loạn sinh sản ở người, thậm chí là gây ung thư… Nghi ngờ này là có cơ sở khi trong quá trình sản xuất có thể xảy ra những tình huống sau: 

– Gen từ thực phẩm biến đổi gen có thể chuyển sang tế bào cơ thể gây ra tác động đến sức khỏe con người. Điều này xảy ra khi người phát triển sinh vật biến đổi gen sử dụng gen chống kháng sinh khi tạo ra sinh vật biến đổi gen. 

– Trong quá trình sản xuất trồng trọt có thể xảy ra lẫn hạt/thụ phấn lẫn. Nghĩa là gen từ thực vật biến đổi gen có thể bay sang nơi trồng thực vật thông thường hoặc vào tự nhiên. Hơn thế, việc trồng hỗn hợp hạt giống thường với giống biến đổi gen có thể gây ra những tác động gián tiếp đến an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. 

– Về vấn đề dị ứng, trước khi được phép lưu thông trên thị trường, thực phẩm BDG đều được kiểm tra chặt chẽ. Do đó, đến nay người ta chưa tìm ra bất kỳ tác động gây dị ứng nào liên quan đến thực phẩm biến đổi gen trên thị trường.

gmo là gì - Tác hại của thực phẩm biến đổi gen với sức khỏe con người Nhóm khác cho rằng thực phẩm biến đổi gen tiềm tàng nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe con người 


heartĐọc ngay: Top 7 các món ăn ngon dành cho người tiểu đường tốt cho sức khỏe


4. PHÂN BIỆT THỰC PHẨM GMO VỚI THỰC PHẨM THÔNG THƯỜNG

Trên thị trường Việt Nam có tỷ lệ thực phẩm GMO cao. Vì vẫn còn nhiều tranh cãi về độ an toàn của thực phẩm này nên vẫn có rất nhiều người quan ngại. Với mong muốn đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường tránh thực phẩm có dán nhãn GMO (Sinh vật biến đổi gen). 

GMO là gì? Nhãn dán chính là cách phân biệt thực phẩm bình thường và thực phẩm biến đổi gen dễ dàng nhất. Tại hệ thống siêu thị, bạn sẽ thấy thực phẩm có dán nhãn non – GMO và dán nhãn GMO. Non – GMO có nghĩa là thực phẩm không sử dụng giống biến đổi gen và GMO là thực từ giống biến đổi gen. 

gmo là gì - Phân biệt thực phẩm biến đổi genCó thể phân biệt thực phẩm biến đổi gen với các loại thực phẩm khác qua dán nhãn 

Bên cạnh đó bạn có thể nhận biết thực phẩm biến đổi gen qua mã code. Bởi hầu hết các nguyên liệu chế biến đều được quy định mã code. Theo đó, những loại thực phẩm được bày bán trên thị trường đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và dán nhãn để phân biệt với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì đây là loại thực phẩm biến đổi gen GMO. Còn những trường hợp tem vẫn có 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9 có nghĩa đó là loại thực phẩm 100% hữu cơ. 

gmo là gì - phân biệt thực phẩm GMO qua mã codePhân biệt các loại thực phẩm qua mã code

Tuy nhiên, rất nhiều giống không biến đổi gen vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng… Hơn nữa chính quyền hầu như không thử nghiệm độ an toàn của nhóm sản phẩm được tạo ra bằng phương pháp truyền thống này. Trong khi đó, các chính quyền địa phương đều kiểm tra nghiêm ngặt tác động của sinh vật và thực phẩm biến đổi gen đối với Sức khỏe con người & Môi trường. Vì thế, bạn cũng không cần quá lo lắng nếu tiêu dùng thực phẩm biến đổi gen. 


enlightenedSave ngay: Top 9 món ăn mát gan trị mụn hiệu quả mà đơn giản tại nhà


5. THỰC PHẨM GMO CÓ AN TOÀN KHÔNG?

GMO đã được đưa vào nuôi trồng, sản xuất và tiêu thụ ở thị trường Việt Nam từ những năm 2015 với những loại sản phẩm như Ngô, Đậu nành… Tuy nhiên, trước khi có quyết định chính thức về việc cho áp dụng công nghệ biến đổi gen trong sản xuất của Bộ Nông nghiệp, người ta đã phát hiện ra rất nhiều thực phẩm trên thị trường là từ sinh vật biến đổi gen. Đặc biệt là ở TP. HCM, năm 2010 đã phát hiện ra có đến 36% thực phẩm rau quả trên thị trường là GMO. 

gmo là gì - thực phẩm biến đổi gen phổ biến trên thị trường8 loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến trên thị trường

WHO cũng đưa ra công văn về việc kiểm định chất lượng loại thực phẩm BDG trên thị trường toàn cầu hiện nay. Theo đó, thực phẩm biến đổi gen muốn được lưu hành trên thị trường cần vượt qua nhiều bài sát hạch về tiêu chuẩn an toàn, không có khả năng mang lại điều bất lợi tới sức khỏe con người trong tương lai.

Bên cạnh đó, tại những quốc gia trồng và nhập thực phẩm GMO cũng chưa ghi nhận về tác động của thực phẩm biến đổi gen lên sức khỏe con người sau khi tiêu thụ. 

gmo là gì - thực phẩm biến đổi gen Đậu Hà Lan là thực phẩm biến đổi gen nhập khẩu phổ biến nhất

Như vậy, xét về mặt an toàn thì vẫn chưa đủ bằng chứng để đưa ra kết luận rằng, thực phẩm biến đổi gen có thực sự an toàn với sức khỏe con người hay không. Quyết định sử dụng hay không sử dụng hoàn toàn nằm ở người tiêu dùng. Dù vậy, cũng không nên quá lo lắng về thực phẩm biến đổi gen, bởi vì những sản phẩm tự nhiên cũng chưa chắc đã tốt. 

Trên đây là kiến thức cơ bản về “gmo là gì” mà Hay độc lạ tổng hợp lại từ các nguồn uy tín. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn, giúp định hướng cách chọn thực phẩm an toàn cho gia đình của mình. Bạn sẽ chọn nhóm thực phẩm nào? Hãy cùng bình luận bên dưới bài viết để chia sẻ ý góc nhìn của mình về vấn đề này nhé! 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*