Giấy thông hành Covid là gì? Nên chấp hành Chỉ thị 16 như thế nào?

Giấy thông hành Covid là gì? Vấn đề cấp giấy thông hành để kiểm soát việc đi lại đang được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về giấy thông hành Covid và những quy định của Chỉ thị 16 nên chấp hành.

1. GIẤY THÔNG HÀNH COVID LÀ GÌ?

1.1 Khái niệm giấy thông hành

Giấy thông hành Covid là giấy tờ mà mỗi người đi đường phải trình lên cơ quan chức năng khi đi lại. Các giấy tờ này phải có xác nhận bởi những bên có thẩm quyền thì mới có thể đi qua các chốt kiểm dịch.

khái niệm giấy thông hành covid là gì

Giấy thông hành – Kết quả xét nghiệm Covid-19

Hiện tại có 2 loại giấy thông hành Covid là “Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19” và “Giấy xác nhận cấp cho người lao động” đi làm việc tại các đơn vị được phép mở cửa hoạt động khi giãn cách. Tuỳ tình hình tại từng địa phương, mức độ giãn cách, thời gian và quãng đường di chuyển thì cần cung cấp những giấy tờ nhất định theo yêu cầu.

enlightenedXem thêm: Cách đăng ký tiêm vaccine Covid nhanh chóng, miễn phí và an toàn

1.2 Lấy giấy thông hành covid ở đâu?

– Đối với Giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, người dân có thể đến các đơn vị được cấp phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 để xét nghiệm và nhận kết quả.
– Đối với người lao động của các công ty thực hiện chức năng kinh doanh mà Chỉ thị 16 không quy định phải dừng kinh doanh thì người sử dụng lao động chủ động cấp giấy xác nhận dành cho nhân viên đi làm việc để được thông hành. Giấy đi đường do công ty cấp xác nhận rõ ràng, minh bạch và đúng người.

2. NÊN CHẤP HÀNH CHỈ THỊ 16 NHƯ THẾ NÀO?

Trong thời gian giãn cách, người dân khi ra khỏi nhà cần đem theo CMND/CCCD và giấy thông hành liên quan. Căn cứ theo Công văn 2601/VPCP-KGVX năm 2020, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết khi giãn cách theo Chỉ thị 16 gồm:

  • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác
  • Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…
  • Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở

enlightened Xem thêm: Danh sách tổ phản ứng nhanh Covid Quận/Huyện tại Tp.Hồ Chí Minh

giấy thông hành covid là gì ngắn gọn

Nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16 và thực hiện 5K

Theo quy định tại chỉ thị 16 của Chính phủ tại TP. HCM:

  • Đối với người điều khiển, người phục vụ, hành khách trên phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa khi từ TP.HCM đi các tỉnh/thành phố khác hoặc từ tỉnh/thành phố khác đến TP.HCM thì phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực, trừ trường hợp phương tiện vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết (Theo Công điện 08/CĐ-BGTVT ngày 08/7/2021).
  • Đối với người dân thuộc diện được phép ra khỏi nhà, ví dụ đến nơi làm việc tại những nơi được mở cửa hoạt động như nhân viên ngân hàng, kho bạc…. thì để qua chốt phải xuất trình giấy xác nhận đến làm việc của đơn vị để chứng minh.
  • Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Mặc dù công tác triển khai còn nhiều bất cập, nhưng với tình hình dịch đang bùng phát mạnh thì mọi người nên ý thức tự giác chấp hành theo quy định. Đó là cách để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Hi vọng qua bài viết của Hay Độc Lạ mọi người có thể hiểu giấy thông hành Covid là gì và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 theo quy định.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*