F3 có phải cách ly không? F3 nên thực hiện cách ly ở đâu?

F3 có phải đi cách ly không? F3 cách ly ở đâu? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi biết tin là mình vừa mới tiếp xúc trực tiếp với F2. Nếu như các bạn bâng khuâng về những điều này thì hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của Hay Độc Lạ để hiểu rõ hơn nhé!

I. F3 CÓ PHẢI CÁCH LY KHÔNG?

Câu hỏi "F3 có phải cách ly không?" được rất nhiều người thắc mắc. Như các bạn cũng đã biết F1 là những người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm covid-19, F2 là những người tiếp xúc trực tiếp với F1, F3 là những người tiếp xúc trực tiếp với F2. Theo quy định của Bộ Y tế để giảm các tình trạng lây nhiễm chéo ra cộng đồng thì các đối tượng F1, F2, F3 phải thực hiện cách ly để theo dõi y tế.

Đối với các F3 thì không bắt buộc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung nhưng phải thực hiện cách ly để theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc trường hợp nếu người bị F3 sợ ảnh hưởng tới người thân trong gia đình thì có thể xin đi cách ly tại khách sạn cách ly theo quy định của các cơ quan có thẩm quyền.

Những người bị F3 có phải cách ly không?

F3 vẫn phải cách ly theo dõi y tế để tránh các trường hợp lây nhiễm chéo xảy ra.


>>> Xem thêm: Hướng dẫn đặt khách sạn cách ly nhanh chóng mùa dịch


II. F3 NÊN THỰC HIỆN CÁCH LY Ở ĐÂU

Đối với các trường hợp nghi là F3 thì tùy theo nhu cầu cũng như là tình hình dịch bệnh có thể thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tại các khách sạn cách ly. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên vẫn chưa quy định về thời gian cụ thể số ngày cách ly của các F3, các F3 chủ yếu tự theo dõi sức khỏe để chờ kết quả xét nghiệm đến từ F1F2.

1. Cách ly tại nhà

F3 có phải cách ly không? Theo quy định của Bộ y tế, F3 được phép cách ly tại nhà nếu đáp ứng điều kiện cách ly an toàn, đảm bảo không xảy ra các trường hợp lây nhiễm chéo ngoài ý muốn. Cụ thể, người F3 cần tuân theo những quy định sau đây: 

 • Người cách ly phải thực hiện cách ly trong phòng riêng hoặc trường hợp không có phòng riêng phải cách ly tách biệt với những người trong gia đình tối thiểu 2m.
 • Khu vực cách ly phải sạch sẽ thông thoáng, hạn chế dùng máy lạnh.
 • Người thực hiện cách ly tại nhà không được phép tự ý rời khỏi nơi cư trú.
 • Những người đang thực hiện cách ly tại nhà không được sử dụng chung các đồ dùng sinh sinh hoạt cá nhân với các thành viên khác trong gia đình.
 • Thường xuyên đo nhiệt độ của cơ thể, theo dõi tình trạng sức khỏe trong quá trình chờ đợi kết quả từ F1F2, đồng thời báo tình trạng sức khỏe của mình cho các F4.
 • Trong quá trình thực hiện cách ly tại nhà tuyệt đối không được tụ tập bạn bè, người thân đến nhà chơi, nấu ăn, ăn uống.
 • Người nhà nên lắp camera ở trong phòng người cách ly để tiện cho việc theo dõi và chăm sóc khi cần thiết.

Các đối tượng F3 có phải cách ly không?

F3 có thể cách ly theo dõi y tế tại nhà nhưng phải tuân thủ đúng các quy định cách ly.

2. Cách ly tại khách sạn

Các F3 nếu như sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của những thành viên khác trong gia đình và mong muốn theo dõi y tế ở một nơi có điều kiện tốt thì có thể đăng ký cách ly theo dõi y tế tại các khách sạn cách ly trong thời gian chờ đợi kết quả của F1F2.

 • Tại khách sạn thì bạn được cách ly tại một phòng riêng biệt, sạch sẽ, thoáng mát.
 • Trong quá trình cách ly sẽ được theo dõi y tế hàng ngày, bạn sẽ được phục vụ 3 bữa ăn một ngày và được nhân viên khách sạn giao trực tiếp tại phòng.
 • Có được các khoảng không gian riêng tư cho cá nhân hơn.

Những người bị nghi là F3 có phải cách ly không?

Các F3 có thể cách ly tại khách sạn cách ly để tránh làm ảnh hưởng đến gia đình.

Khi thực hiện cách ly tại khách sạn thì bạn cũng phải tuân thủ theo một số các quy định cách ly y tế của khách sạn như:

 • Không được tự tiện ra khỏi khu vực cách ly tại khách sạn;
 • Hạn chế sử dụng điều hòa, thường xuyên mở cửa phòng để tạo sự thông thoáng;
 • Đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách với nhân viên phục vụ của khách sạn;
 • Không tụ tập với những đối tượng đang thực hiện cách ly khác trong khách sạn;
 • Bỏ những rác thải có nguy cơ lây nhiễm cao theo đúng quy định của khách sạn.

>>> Xem thêm: Top 9 các trang web bán phòng khách sạn trực tuyến uy tín nhất


III. CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH LÀ F3

Nếu trong các trường hợp bạn nhận được tin báo là F3 thì bạn cũng không cần quá lo lắng, vì trên thực tế F3 cũng không có gì quá nguy hiểm. Sau khi biết là đã tiếp xúc với các F2 thì F3 cần phải báo cho cơ quan địa phương để nhận được các hỗ trợ y tế kịp thời và tham khảo danh sách khách sạn cách ly hoặc các cơ sở y tế tập trung phòng trường hợp bất trắc. Nếu bạn thắc mắc "F3 có phải cách ly không?" thì câu trả lời là có, F3 sẽ tự cách ly tại nhà hoặc tại các khách sạn cách ly để đợi kết quả từ F1 và F2.

 • Nếu trong trường hợp các F1 có kết quả xét nghiệm là dương tính thì F2 sẽ trở thành F1 và được đưa đi cách ly tập trung, F3 sẽ trở thành F2 có thể được đưa đi cách ly tập trung hoặc tiếp tục cách ly tại nhà hay khách sạn tùy theo quy định của địa phương để chờ đợi kết quả từ F1.
 • Trong trường hợp các F3 đang cách ly theo dõi y tế mà nhận được kết quả xét nghiệm âm tính của F1 thì lúc này không còn là F nữa và bạn được tự do, không cần phải tiếp tục cách ly.

Nhìn chung, khi bị nghi là F2, F3 thì bạn cũng đừng quá căng thẳng mà nên báo cáo cho địa phương để có được những hướng dẫn cụ thể và chờ đợi kết quả xét nghiệm của những người liên quan với mình.

Những người bị F3 có phải cách ly không?Những đối tượng F3 nên  theo dõi sức khỏe và chờ đợi kết quả xét nghiệm từ F1, F2

>>> Xem thêm: Danh sách khách sạn cách ly tại Khánh Hòa mới nhất 2021

Vấn đề "F3 có phải cách ly không?" đã được giải đáp phần nào với những thông tin mà Hay Độc Lạ đã chia sẻ bên trên, hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho những bạn đang là F3 bớt lo lắng được phần nào.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*