F1 phải cách ly bao nhiêu ngày? Quy định cách ly y tế cho F1

F1 phải cách ly bao nhiêu ngày? Người F1 cách ly ở đâu… Đây là một trong những câu hỏi đang được quan tâm rất nhiều, khi ngày càng xuất hiện các biến chủng Covid -19 mới vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề cách ly của trường hợp F1 thì đừng bỏ lỡ bài viết sau của Hay Độc Lạ nhé!

1. F1 LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH LÀ F1?

f1 phải cách ly bao nhiêu ngày - F1 là gì? Trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh được gọi là F1

Với tình hình dịch rất phức tạp hiện nay, việc phân loại những người mắc virus và những người nghi nhiễm (gọi tắt là các F1, F2, F3 …) vô cùng quan trọng. Vì vậy, phải làm thế nào để nhận biết đâu là F0, F1, F2 và F3?

 • F0: Là những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với Covid 19. Nếu bạn là người trở về từ vùng đang có dịch bệnh với các triệu chứng: sốt cao, ho, khó thở…
 • F1: Là các trường hợp người bệnh bị nghi nhiễm, đã tiếp xúc với các ca dương tính Covid 19 (hay còn gọi là F0)
 • F2, F3: Là các trường hợp bị nghi nhiễm do tiếp xúc với người nhiễm là: F1, F2 (người F2 tiếp xúc với F1, F3 tiếp xúc với F2)

Tóm lại, nếu những trường hợp nhiễm COVID-19 (F0) bắt buộc sẽ phải đi cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Đối với những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh (F1), bạn sẽ cách ly tại các cơ sở y tế. Đối tượng tiếp xúc với người tiếp xúc gần với F1 là các F2 thì được yêu cầu cách ly tại nhà và có sự giám sát hoặc cách ly tại khu cách ly tập trung.


giác ngộXem thêm: [UPDATE] Bảng giá khách sạn cách ly tại Hà Nội mới nhất


2. CẦN LÀM GÌ KHI BIẾT MÌNH LÀ F1?

f1 phải cách ly bao nhiêu ngày - Làm gì khi thuộc diện f1Nếu thuộc diện F1, bạn cần tách mình với gia đình và khai báo y tế ngay

Đến thời điểm hiện tại, không thiếu các trường hợp nghi nhiễm đã trở thành F0. Vì vậy, để tránh làm lây lan dịch bệnh, khi bạn phát hiện bản thân thuộc diện F1, thì cần nhanh chóng thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Cụ thể:

 • Thông báo cho cơ quan y tế địa phương về những tình trạng và lịch trình di chuyển trong những ngày qua của mình.
 • Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong vòng 2 mét với những người xung quanh.
 • Thông báo cho những người F2 về tình trạng của mình.
 • Cách ly 14 ngày tại những khu vực được quy định của Bộ Y tế theo cập nhật trong từng giai đoạn phòng dịch.

Lưu ý: Các đối tượng mà nhập cảnh vào Việt Nam nếu đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hay đã từng bị nhiễm Covid 19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh, sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày.


enlightenedTham khảo: [HOT] F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh covid-19 không?


3. F1 PHẢI CÁCH LY NHƯ THẾ NÀO?

f1 phải cách ly bao nhiêu ngày - Thời gian cách ly cho đối tượng f1F1 cần phải cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày tại các điểm cách ly theo chỉ đạo của Bộ Y Tế

Vẫn còn nhiều người thắc mắc F1 phải cách ly bao nhiêu ngày? Khi phát hiện mình là F1, bạn cần phải cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày tại các điểm cách ly theo chỉ đạo của Bộ Y Tế và tuân thủ quy định cách ly trong mùa dịch: 

 • Cách ly 14 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguồn lây bệnh tại các khu vực được chỉ định.
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: đeo khẩu trang thường xuyên và vệ sinh các vật dụng bằng dung dịch sát khuẩn.
 • Tự theo dõi sức khỏe của mình trong thời gian cách ly.
 • Trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tổng cộng 2 lần. Nếu bạn ở Hà Nội cần xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 3 lần, riêng F1 tại TP.HCM cần xét nghiệm 4 lần.
 • Trường hợp nếu xét nghiệm dương tính với SARS-Cov 2, các người bệnh F1 sẽ được đưa đến bệnh viện để điều trị. 

giác ngộXem thêm: Bảng giá cách ly tại khách sạn Nha Trang dành cho F1, F2, F3


4. CÁC F1 CÓ ĐƯỢC LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY KHÔNG?

f1 phải cách ly bao nhiêu ngày - F1 có được lựa chọn điểm cách ly không?F1 được lựa chọn cách ly tại khách sạn – Đây là biện pháp cách ly an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo

Theo quy định, thì tất cả F1 đều phải cách ly tại các khu cách ly tập trung trong vòng 14 ngày. Trong những ngày cách ly này, F1 sẽ được phục vụ 3 bữa ăn, được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID 2 lần. 

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, các trung tâm cách ly trở nên quá tải làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Để khắc phục, giảm tải khu cách ly, thì hiện nay các bệnh nhân F1 có thể lựa chọn dịch vụ khách sạn cách ly, người bệnh cách ly tại khách sạn trong vòng 14 ngày tại các thành phố lớn để cách ly. Về cách thức đăng ký, đơn vị quản lý khu cách ly tập trung sẽ thông báo cho người cách ly biết quy định và danh sách khách sạn có tổ chức cách ly.


giác ngộXem thêm: Top 13 mẹo đặt phòng khách sạn dịp tết với giá tốt


5. LỊCH TRÌNH CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN CỦA F1

Ngày 1: Di chuyển đến khách sạn cách ly 

Các trường hợp nghi ngờ F1 trên địa bàn và khu vực khi lựa chọn cách ly tại khách sạn có thể đăng ký khách sạn cách ly ở tpchm và các khách sạn khác ở Việt Nam được Bộ Y tế quy định. 

Ngày 2 đến ngày 14: Cách ly tại khách sạn sạn 

F1 phải cách ly bao nhiêu ngày - Bữa ăn cách lyLựa chọn cách ly tại khách sạn, F1 được cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích

Trường hợp đã cách ly tại khu cách ly tập trung chỉ cần cách ly số ngày còn lại. Trong quá trình cách ly tại khách sạn, bạn sẽ được phục vụ 3 bữa ăn với các món ăn dinh dưỡng, đồng thời sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 theo số lần quy định.  

Lưu ý: Trong trường hợp bạn xét nghiệm nếu cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV 2 trong thời gian cách ly thì bạn sẽ được đưa đến bệnh viện theo chỉ định để điều trị (chi phí tự túc).

Ngày 15: Hoàn tất cách ly, tự theo dõi và cách ly tại nhà

F1 phải cách ly bao nhiêu ngày? Sau khi hoàn thành cách ly trong 14 ngày và kiểm tra sức khỏe theo yêu cầu của Bộ Y Tế, F1 sẽ trở về nơi lưu trú, kết thúc quá trình cách ly theo quy định. Tuy nhiên, sau khi đã về nơi lưu trú bạn vẫn cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định mới của Bộ Y tế. Nếu trong thời gian này quý khách có các dấu hiệu bất thường như: sốt, ho, khó thở… phải báo ngay cho các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. 


yesCần biết: Cách phân loại cách ly người nhiễm, nghi nhiễm covid-19


6. NẾU F1 XÉT NGHIỆM ÂM TÍNH THÌ F2 CÓ CẦN CÁCH LY KHÔNG?

Đối với một số trường hợp là F2 cũng đang vô cùng hoang mang về việc liệu những bệnh nhân là F2 có cần phải đi cách ly hay không. Với thông tin này, Bộ Y Tế cho biết, nếu xét nghiệm F1 âm tính thì F2 không cần phải cách ly tập trung, tuy nhiên F2 không được chủ quan mà cần phải theo dõi sức khỏe trong thời gian quy định và nếu phát hiện có các triệu chứng lạ thì cần báo cho cơ sở y tế để được hướng dẫn kịp thời.

F1 phải cách ly bao nhiêu ngày - Thực hiện 5kF2 cần tuân thủ khuyến cáo 5K và theo dõi sức khỏe trong thời gian quy định nếu F1 âm tính

Đặc biệt, người bệnh cần phải tuân thủ theo biện pháp phòng bệnh 5K của Bộ Y Tế "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.Tuy nhiên để hạn chế được vấn đề lây nhiễm chéo, các trường hợp F2 cũng có thể đăng ký cách ly tập trung trong 14 ngày hoặc lựa chọn dịch vụ khách sạn cách ly có trả phí để an toàn hơn.

Trên đây là thông tin liên quan đến F1 phải cách ly bao nhiêu ngày? Nếu quý khách đang có thắc mắc về chương trình hỗ trợ dịch vụ cách ly trọn gói 14 ngày tại khách sạn cách ly ở Việt Nam cho đối tượng F1, F2, F3 có thể liên hệ các đại lý đặt phòng trực tuyến để được hỗ trợ chi tiết nhất. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*