F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt và hướng dẫn cách ly cho các đối tượng

Cuối năm 2019 một đại dịch đã bùng phát và lây lan ra cả thế giới đó là loại Virus CORONA và đến hiện tại tình hình dịch bệnh vẫn chưa có chuyển biến tốt trên thế giới. Số ca nhiễm ngày càng tăng cao, do đó mọi người cần phải chủ động tìm hiểu và có những biện pháp phòng chống kịp thời. Vậy F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt và phương pháp thực hiện cách ly như thế nào? Trong bài viết này Haydocla.com sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người F1 F2 F3 là gì? Cách phân biệt để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người

F1 F2 F3 LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO?

– F1: là người nghi nhiễm, người tiếp xúc trực tiếp với ca dương tính (F0) Covid-19. Những người này cần phải khai báo cho y tế quận và cần được cách ly y tế, đồng thời phải báo cho các F2 của mình. 

– F2: là người tiếp xúc với ca nghi nhiễm là F1, cũng cần phải báo ngay cho y tế quận và thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của nhân viên y tế, tự báo cho những người mình đã từng tiếp xúc.

– F3: là những trường hợp tiếp xúc với các ca nghi nhiễm F2. Trường hợp này cũng cần báo cho cơ sở y tế và tự theo dõi sức khỏe.

Không phải tất cả các đối tượng nghi nhiễm đều phải thực hiện cách ly. Tùy theo mức độ lây nhiễm và nguy cơ mắc bệnh mà các đối tượng nghi nhiễm sẽ có biện pháp phòng dịch phù hợp.


>>>>> XEM THÊM: Top 11+ những món ăn giải cảm hiệu quả trong mùa dịch 


NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHẢI THỰC HIỆN CÁCH LY TẬP TRUNG

Theo như Quyết định số 878/QĐ-BYT những trường hợp sau đây phải thực hiện cách ly y tế tập trung:

► Những người đi về hoặc từng qua vùng dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch bệnh Covid-19 theo thông tin của Bộ Y Tế;

► Người tiếp xúc gần với những trường hợp đã được xác định mắc Covid-19, cụ thể:

  • Người tiếp xúc tại các cơ sở y tế, bao gồm: người trực tiếp chăm sóc người bệnh Covid-19, làm việc cùng với nhân viên y tế bị Covid-19, tới thăm người bệnh hoặc ở cùng phòng với người bị nhiễm bệnh.
  • Người tiếp xúc trực tiếp dưới 2m đối với trường hợp người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định mắc Covid-19 trong thời kỳ mắc bệnh.
  • Người sống chung nhà, chung phòng với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc bệnh trong thời kỳ mắc bệnh.
  • Cùng nhóm du lịch, nơi làm việc, công tác, vui chơi, buổi liên hoan, cuộc họp,… với ca nhiễm bệnh hoặc ca nghi ngờ bị nhiễm bệnh.
  • Người đi cùng phương tiện di chuyển (ngồi cùng hàng, trước hoặc sau hai hàng ghế) với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc người mắc COVID-19 trong thời kỳ mắc bệnh.

► Ngoài ra các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh mà Bộ Y Tế sẽ có các hướng dẫn, quy định tiếp theo.

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe mùa dịch

Hiểu rõ F1 f2 f3 là gì và cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe mùa dịch


++++ THAM KHẢO: Top 7 các món canh mát cho mùa hè đơn giản giúp thanh nhiệt trong mùa dịch


NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHẢI CÁCH LY TẠI NHÀ

Tùy vào tình hình dịch bệnh mà Bộ Y Tế sẽ quy định những trường hợp phải cách ly tại nhà như:

  • Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh đã xác định;
  • Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
  • Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn.

Như vậy, những trường hợp từng tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19 như đối tượng nghi nhiễm F2, F3 thì đều phải thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe dưới sự giám sát của cán bộ y tế địa phương.

QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG

Người được đưa đi cách ly tập trung cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng quy định trong khu cách ly để an toàn cho mọi người, tránh dịch bệnh lây lan rộng:

– Chấp hành việc cách ly y tế theo đúng quy định, theo nội quy của cơ sở cách ly và cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly y tế.

– Thường xuyên vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn, không được khạt nhổ bừa bãi.

– Được kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần một ngày, tự theo dõi sức khỏe hàng ngày.

– Khi có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, đau họng cần phải thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi.

– Hạn chế ra khỏi phòng cách ly, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người khác trong khu cách ly.

– Không được tụ tập nói chuyện, không được ngồi ăn chung, không tổ chức chơi trò chơi trong phòng, người cách người, hành lang, ngoài sân trong khu cách ly.

– Thường xuyên giặt rửa vật dụng cá nhân như bát đĩa, quần áo, cốc chén bằng xà phòng.

– Không được dùng chung vật dụng cá nhân với người khác như cốc, chén, bát, đĩa, khăn, thìa, bàn chải đánh răng,…

– Đảm bảo ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, tập thể dục , vận động cơ thể.

– Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào thùng đựng chất thải lây nhiễm.

– Thu gom chất thải sinh hoạt khác vào thùng đựng chất thải sinh hoạt.

Giữa người với người cần phải giữ khoảng cách 2m để phòng tránh dịch

Giữa người với người cần phải giữ khoảng cách 2m để phòng tránh dịch


⇒⇒⇒⇒ CLICK NGAY: Top 5 Loại thuốc bảo vệ mắt tốt nhất trong mùa dịch 


QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI CÁCH LY TẠI NHÀ, NƠI LƯU TRÚ

Việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú được ban hành kèm theo Quyết định 879/QĐ-BYT được thực hiện như sau:

– Cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú như: nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà trọ; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp.

– Thời gian cách ly: Cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm dịch bệnh.

CÓ ĐƯỢC LỰA CHỌN ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY HAY KHÔNG?

Nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 được tốt hơn, Bộ Y Tế và Ban quản lý phòng chống chống dịch bệnh đã yêu cầu tất cả hành khách khi nhập cảnh Việt Nam trong mùa dịch này hay các trường hợp thuộc diện là F1, F2, F3, F4 và F5 đều có thể tìm kiếm và chọn lựa cho mình một địa điểm cách ly phù hợp và an toàn.

Cụ thể, hành khách khi nhập cảnh Việt Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn Việt Nam để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng. Nhưng hiện tại dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp, tất cả các khu cách ly tập trung đã bị quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly càng cao. Do đó để nhằm khắc phục hay giảm tải các nguy cơ nhiễm bệnh ở khu cách ly thì ngay bây giờ bạn có thể chọn cho mình dịch vụ cách ly khách sạn trong 14 ngày ở các thành phố lớn.

Đối tượng cách ly khách sạn được kiểm tra sức khỏe thường xuyên Đối tượng cách ly khách sạn được kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Với những trường hợp là F1, F2, F3, F4, F5 có kết quả âm tính và được cho phép cách ly tại nhà cũng có thể chọn dịch vụ cách ly ở khách sạn từ 3 – 5 sao. Theo đó bạn có thể chọn combo khách sạn cách ly dành cho F1 tại Hồ Chí Minh vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn.

Với những thông tin mà Hay độc lạ đã chia sẻ ở trên về F1 F2 F3 là gì sẽ giúp bạn phần nào có được những trang bị cho mình về các thông tin kiến thức để phòng chống dịch bệnh an toàn trong thời gian dịch bệnh còn khá phức tạp này. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*