[HOT] F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh covid-19 không?

F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh không? Đây là một thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân f0 sau khi được chữa khỏi bệnh tại trung tâm cách ly và tại nhà. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì Hay Độc Lạ xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

1. THẺ XANH COVID-19 LÀ THẺ GÌ

Thẻ xanh covid-19 thực chất là một chứng nhận chứng minh đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng covid-19 hoặc những người bị covid-19 nhưng đã khỏi bệnh và có lượng kháng thể trong người.

F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh hay không

Thẻ xanh covid-19 là một minh chứng để chứng minh có kháng thể trong người.

>>> Xem thêm: [TIN HOT] F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không?

2. F0 KHỎI BỆNH CÓ ĐƯỢC CẤP THẺ XANH COVID-19 KHÔNG

F0 khỏi bệnh vẫn được cấp thẻ xanh nhưng với điều kiện là những f0 được cách ly tập trung ở những trung tâm cách ly, sau khi xuất viện phải có đầy đủ giấy tờ xác minh từ trung tâm cách ly thì mới được cấp thẻ xanh covid-19.

Đối với những f0 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và sau đó khỏi bệnh thì vẫn có thể được cấp thẻ xanh covid-19, nhưng với điều kiện phải có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly tại nhà của ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương. Vì theo như quy định thì khi test nhanh có kết quả dương tính phải báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để ghi nhận và có những hỗ trợ và tư vấn trong quá trình điều trị.

Ngoài ra thì những f0 tự điều trị khỏi tại nhà phải có kết quả xét nghiệm chứng minh có kháng thể trong người thì mới được cấp thẻ xanh covid-19.

F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh không? F0 khỏi bệnh được cấp thẻ xanh

F0 khỏi bệnh có đầy đủ các chứng nhận vẫn được cấp thẻ xanh.

Theo như các nghiên cứu cho thấy rằng, những người đã từng nhiễm covid-19 nhưng đã được trị khỏi thì trong người sẽ có lượng kháng thể mạnh hơn những người đã tiêm vaccine. Họ có thể miễn nhiễm tạm thời với covid-19 trong một thời gian ít nhất là 6 tháng, cho nên những người đã từng mắc vovid-19 mà đã được điều trị khỏi thì không cần phải tiêm thêm vaccine mà vẫn được cấp thẻ xanh covid-19.

Chính vì có lượng kháng thể cao trong người, có những người f0 sau khi khỏi bệnh đã xin ở lại các trung tâm cách ly để hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân f0 khác, nhằm giúp giảm áp lực cho các lực lượng y tế tuyến. Ngoài ra thì các tình nguyện viên này đã có kinh nghiệm trong quá trình được điều trị nên việc chỉ bảo họ cũng dễ dàng hơn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi f0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh hay không, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng thì các f0 sau khi đã được chữa khỏi bệnh vẫn phải thường xuyên xét nghiệm kiểm tra covid, hiện đầy đủ thông điệp 5K của bộ y tế, phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc, tụ tập nơi đông người.

>>> Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Tiêm vacxin bao lâu thì có kháng thể?

3. NHỮNG AI SẼ ĐƯỢC CẤP THẺ XANH COVID-19

Theo như dự thảo kế hoạch phòng chống covid và phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh thì xanh covid sẽ được cấp cho những người đáp ứng được một trong những tiêu chuẩn sau đây:

  • Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
  • Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
  • Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh.
  • Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

những người tiêm đủ caccine và F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh

Những người tiêm đủ vaccine hoặc có kháng thể trong người sẽ được cấp thẻ xanh covid-19.

>>> Xem thêm: HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Cách ly f1 tại nhà như thế nào?

4. THẺ XANH COVID-19 CÓ TÁC DỤNG GÌ

Theo báo lao động:

  • Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến những người có thẻ xanh covid-19 sẽ được phép tham gia các hoạt động bình thường ngoại trừ những hoạt động không cần thiết như: karaoke, vũ trường, quán bar, massage, dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.
  • Các tổ chức, cơ quan có thể hoạt động tất cả các lĩnh vực lại bình thường khi đảm bảo được toàn bộ nhân viên phải có thẻ xanh covid trừ các lĩnh vực như karaoke, vũ trường, quán bar, massage, dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.
  • Ngoài ra thành phố dự kiến sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho người có thẻ xanh covid trong giai đoạn 13/10 đến 15/1/2022, gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).
  • Sau ngày 15/1/2022 TP. HCM dự kiến sẽ lên kế hoạch mở cửa tất cả hoạt động nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có thẻ xanh covid-19.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tập thở cho f0 hỗ trợ phục hồi chức năng phổi

Bài viết trên đây của Hay Độc Lạ đã giúp giải quyết thắc mắc “f0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh không”. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có hiểu biết hơn về thẻ xanh covid, cũng như tầm quan trọng của thẻ xanh covid trong việc hồi phục lại nền kinh tế.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*