[TIN HOT] F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không?

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Trên thực tế, ở những người từng mắc Covid-19, cơ thể họ sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virus này. Có nghĩa là, người đã khỏi bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm Covid. Vậy, khả năng tái nhiễm cụ thể thế nào và thời gian miễn dịch tồn tại là bao lâu? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Hay độc lạ để biết thêm chi tiết. 

giải đáp f0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại khôngNgười bệnh COVID-19 sau khi khỏi sẽ miễn nhiễm với dịch trong thời gian ít nhất 6 tháng

1. F0 ĐÃ KHỎI BỆNH CÓ BỊ NHIỄM LẠI KHÔNG?

Một công bố khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng thông tin về việc người đã từng mắc Covid-19 có khả năng miễn dịch tốt hơn những người chưa từng mắc. Theo đó, nghiên cứu này cho biến, 90-99% người nhiễm SARS-CoV-2 sẽ phát triển các kháng thể trung hòa trong vòng 2-4 tuần sau khi nhiễm virus. Miễn dịch ở những người này có thể tồn tại đến 11 tháng sau khi khỏi bệnh. 

Thêm một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm thuộc Hội truyền nhiễm Hoa Kỳ của Valeria De Giorgi cũng kết luận: Miễn dịch tự nhiên có được sau khi nhiễm SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong cơ thể đến 11 tháng. 

thông tin về: f0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không Những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi có sức đề kháng tốt hơn cả những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin

Hơn thế, một số công trình nghiên cứu cho thấy, kháng thể trong cơ thể F0 đã khỏi bệnh rất mạnh, mạnh hơn kháng thể người đã tiêm đủ 2 liều Covid-19 nhiều. 

Như vậy, công trình nghiên cứu, giám sát đều cho thấy người đã mắc bệnh có thể bảo vệ người đó không bị nhiễm lại SAR-CoV-2 trong ít nhất 6 tháng. Do đó, người đã từng nhiễm sẽ “an toàn” hơn so với những đối tượng khác trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19. 

F0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không? Câu trả lời là “có thể” nhưng tỉ lệ nhiễm lại là rất hiếm. Khi nhiễm lại tình trạng bệnh của các trường hợp tái nhiễm đều ít nghiêm trọng hơn rất nhiều. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, người nhiễm Covid đã khỏi khi tham gia công tác phòng chống dịch hay các hoạt động xã hội vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong mùa dịch. 


enlightenedenlightenedenlightenedXem thêm: HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Cách ly f1 tại nhà như thế nào?


2. F0 ĐÃ KHỎI BỆNH – NGUỒN LỰC QUÝ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 

Đến nay, tình hình dịch bệnh ở TP. HCM vẫn còn đang rất phức tạp. Số người mắc Covid-19 vẫn không ngừng tăng lên, những ca bệnh nặng vẫn chưa thuyên giảm. Trong khi đó, nhân viên y tế đang thiếu hụt và đang trong tình trạng quá tải về sức khỏe lẫn tinh thần. Chính vì thế, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hãy còn kéo dài cần lắm đến lực lượng tình nguyện chống dịch, đặc biệt là F0 đã được chữa trị khỏi. 

f0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không- F0 là nguồn lực chống Covid quan trọngNhững người f0 đã khỏi bệnh là nguồn lực quan trọng trong công tác phòng chống Covid-1

Như thông tin bên trên, những người F0 đã khỏi bệnh có nguy cơ tái nhiễm rất thấp, ít nhất là trong vòng 6 tháng sau khi khỏi bệnh. Vì thế, đây là lực lượng quan trọng, sẽ đem lại hiệu quả trong công tác phòng dịch cao. 

Hơn thế, những trường hợp F0 đã khỏi bệnh rất thông thạo các công đoạn chăm sóc người bệnh, nên không cần phải chỉ dẫn quá nhiều. Do đó, việc huấn luyện cơ bản các kiến thức về theo dõi y tế của cho bệnh nhân đang điều trị cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Khi nhân viên y tế với số lượng hạn chế hiện nay, không thể lúc nào cùng cận kề bệnh nhân để phản ứng kịp thời khi tình huống khẩn cấp xảy ra. Như vậy, các F0 sẽ là lực lượng theo dõi hiệu quả để phát hiện kịp thời các thay đổi bất thường của bệnh nhân, báo cáo cho bác sĩ, nhân viên y tế xử lý. Từ đó có thể giảm đi đáng kể áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế nòng cốt trong việc chữa trị bệnh nhân Covid-19


yesyesyesTham khảo: Covid lây truyền trong không khí nên phòng tránh ra sao?


Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định tầm quan trọng của lực lượng F0 trong công tác phòng chống dịch: “Đây là nguồn lao động rất quý”. Vì sau khi nhiễm và được điều trị ổn định, những người này sẽ có nồng độ kháng thể trong cơ thể cao, có thể miễn nhiễm tạm thời với virus SARS-CoV-2

Theo đó, lực lượng F0 khỏi bệnh có thể hỗ trợ Thành phố trong công tác phòng, chống dịch. Cụ thể là tham gia vào việc điều dưỡng, thực hiện công tác hướng dẫn, vệ sinh khử khuẩn… để nhân viên y tế dành thêm thời gian thực hiện công tác chuyên môn.

f0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không - F0 đã khỏi chăm sóc cho các f0 mớiNgành Y tế đang rất cần sự hỗ trợ của các F0 đã khỏi để tăng cường chăm sóc cho các f0 mới 

Chính sách hỗ trợ cho lực lượng F0 tham gia phòng chống dịch đang được Sở Y tế TP.HCM trình lên UBND phê duyệt và sẽ sớm có thông tin chi tiết. Song song, tiêu chí để đảm bảo an toàn cho F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch Covid-19 cũng đang được Sở y tế soạn thảo và sẽ thông tin trong thời gian sớm nhất. 


heartSave ngay: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?


Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc “f0 đã khỏi bệnh có bị nhiễm lại không”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng tự bảo vệ cơ thể trước nCoV của những người mắc Covid đã khỏi bệnh. Từ đó sẵn sàng tham gia vào công tác phòng chống dịch của thành phố, hỗ trợ kiểm soát dịch nhanh hơn. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*