F mấy thì phải cách ly? Hướng dẫn cách ly các F chi tiết nhất 

F mấy thì phải cách ly? Trong tình dịch bệnh căng thẳng với tốc độ lây lan nhanh chóng, rất nhiều người thắc mắc những đối tượng nào cần phải cách ly. Để làm rõ vấn đề này, Hay độc lạ đã tổng hợp lại đầy đủ thông tin về các quy định cách ly của Bộ Y tế cho từng trường hợp. Tham khảo ngay bài viết để biết thêm chi tiết. 

1. F MẤY THÌ PHẢI CÁCH LY?

Để biết được F nào thì phải cách ly, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về các F của một trong nhiễm Covid-19. Bộ Y tế có nêu rõ, các trường hợp tiếp xúc gần với những người bị nhiễm Covid sẽ được chia thành các F theo từng mức độ. Cụ thể:

👉F0: Là những người đã bị dương tính với Covid 19;

👉F1: Là những người đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm (F0) hay còn gọi là người tiếp xúc vòng 1;

👉F2: Là các trường hợp tiếp xúc gần với người F1 và là người tiếp xúc vòng 2 với F0;

👉F3: Là các trường hợp tiếp xúc gần, giao tiếp với F2 và là người tiếp xúc vòng 3 với F0;

👉F4: Là người tiếp xúc với F3, F5 là người tiếp xúc với F4. Điều này cũng được định nghĩa tương tự với các F còn lại.

Giải đáp: f mấy thì phải cách ly?F1 (Người tiếp xúc với người nhiễm Covid) phải cách ly y tế bắt buộc 14 ngày

F mấy thì phải cách ly? Theo nhận định của Bộ Y tế, các đối tượng thuộc nhóm F1,F2, F3 là nhóm có khả năng bị nhiễm Covid cao. Do đó, nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, những người thuộc các F trên nên chủ động thực hiện đúng, đủ quy định phòng chống dịch do Bộ Y Tế yêu cầu. Theo đó, các F1, F2, F3 sẽ thực hiện cách ly theo quy định với các hình thức là cách ly tại nhà, cách ly tại các khu tập trung hoặc cách ly tại khách sạn.


XEM THÊM: heartF2 có phải cách ly không? Quy định cách ly cho đối tượng F2


2. QUY ĐỊNH CÁCH LY CỤ THỂ CHO TỪNG F

Theo quy định của Bộ Y tế, những người thuộc F1 cần phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày. Sau khi hoàn tất thời gian cách ly tập trung bắt buộc, đối tượng này cần tiếp tục cách ly và theo dõi y tế tại nhà thêm 14 ngày. Tuy nhiên, quy định cách ly này sẽ có những thay đổi phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương. 

2.1 Quy định cách ly cho F1 & Một số trường hợp F0 

Cách ly tại nhà 

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong tình hình dịch bệnh phức tạp với tốc độ lây lan nhanh chóng. Mỗi ngày có đến hàng nghìn ca nhiễm kéo theo rất nhiều F1 cần được cách ly để kiểm soát dịch bệnh.  Điều này khiến các cơ sở y tế và khu cách ly tập trung bị quá tải, không đảm bảo an toàn cho người được cách ly.  Để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã áp dụng phương án cách ly tại nhà với F1 và một số trường hợp F0.

Theo đó, các F1 tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc các trường hợp sau đây sẽ được xem xét cách ly tại nhà:

  • Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc dương tính nhưng với lượng virus rất thấp không có khả năng lây lây nhiễm cho người khác. Đối với những người này khi về nhà vẫn phải tiếp tục xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14 và 21;
  • Đối tượng F0 không có các triệu chứng khi đang điều trị tại bệnh viện;
  • Đối tượng đã tiếp xúc người bị nhiễm những với mức độ không thường xuyên hoặc từng làm việc chung với người bị nhiễm nhưng vẫn ở trong khoảng cách an toàn hơn 2m;
  • F1 sau khi có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính với SARS-COV-2 trong thời gian chờ xét nghiệm PCR;
  • Những người cần phải có sự chăm sóc của người nhà như: trẻ em, người lớn tuổi (trên 60), người mang thai hoặc những người bị khuyết tật;
  • Những người đã được đi cách ly tập trung được 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV 2;
  • Ngoài ra, sở y tế cũng tiến hành cách ly tại nhà đối với F0 (là các nhân viên y tế) trong trường hợp F0 không có cách triệu chứng. Các điều kiện cũng sẽ tương tự với F1 và bệnh nhân sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày, thực hiện các xét nghiệm và báo cho các cơ quan y tế theo quy định.

Thông tin về:f mấy thì phải cách ly?Ngoài đáp ứng đủ điều kiện về dịch tễ, F1 muốn cách ly tại nhà cần có không gian riêng tách biệt

Cách ly tại khu tập trung

Trường hợp F1 không đáp ứng được những điều kiện đã nêu trên thì phải thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly. Cơ sở được chuyển thành các khu cách ly tập trung sẽ là các trường học, ký túc xá, trường quân đội… các cơ sở do nhà nước chỉ định. Trừ khu vực thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác vẫn áp dụng biện pháp cách ly tập trung bình thường đối với đối tượng F1. 

f mấy thì phải cách lyNhững người thuộc diện F1, nếu không đáp ứng đủ điều kiện cách ly tại nhà và không lựa chọn cách ly tại khách sạn sẽ buộc phải đi cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung được chỉ định

Khi cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, người được cách ly chỉ phải tự chi trả các khoản: tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung là 40.000 đồng/người/ngày. Các khoản chi phí bao gồm: Chi phí đưa đón; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2… sẽ được chi trả theo ngân sách nhà nước. 

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.


THAM KHẢO: enlightenedF1 có được cách ly tại khách sạn không? Phí cách ly có rẻ không?


Cách ly tại khách sạn 

Tại một số tỉnh thành có ca nhiễm lớn, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, các cơ sở cách ly tập trung đều đã quá tải. Trong một không gian nhỏ có đến gần chục người hoặc hơn dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao. Hơn nữa, biến chủng mới của Virus corona có khả năng tồn tại trong không khí lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh Covid-19. 

Trước tình hình đó, các đối tượng F1 buộc phải cách ly y tế tập trung có thể đặt khách sạn cách ly để lưu trú đúng theo thời gian Bộ Y tế quy định. Các khách sạn cách ly có không gian riêng thoáng đãng và dịch vụ chất lượng cùng đội ngũ y tế có năng lực… sẽ đảm bảo an toàn cho người được cách ly. 

f mấy thì phải cách ly - Dịch vụ cách ly tại khách sạn Các ly tại khách sạn được xem là phương pháp hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo, bảo đảm an toàn cho người được cách ly cũng như cộng đồng


CLICK NGAY:heart F0 khỏi bệnh có được cấp thẻ xanh covid-19 không?


2.2 Quy định cách ly y tế cho F2, F3 

F mấy thì phải cách ly? Các đối tượng F2 cũng cần cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR của người F1. F2 cần tự cách ly bản thân bằng cách ở phòng kín, tách biệt cuộc sống sinh hoạt với gia đình. Đồng thời, những đối tượng này cũng cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, không tiếp xúc với mọi người, thường xuyên rửa tay, khử khuẩn trong phòng…

Trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 thì F2 sẽ trở thành F1, lúc này F2 sẽ cần phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

f mấy thì phải cách ly - Thông tin cách ly cho F2, F3Đối tượng F2 cần cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR của người F1

2.3 Quy định cách ly cho người nhập cảnh

F mấy thì phải cách ly? Không chỉ riêng các đối tượng F1, F2, F3 mới cần phải cách ly. Bộ Y tế quy định, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không hoặc đường biển cũng cần phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, đối tượng này sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày nếu đáp ứng đủ 1 trong hai điều kiện sau đây: 

Đã từng mắc covid-19 và khỏi bệnh: Trường hợp này bạn cần có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid 19 không quá 6 tháng tính đến ngày nhập cảnh; Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT – PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Tiêm đủ liều vaccine Covid-19: Liều cuối cùng được thực hiện ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến ngày nhập cảnh. Quý khách phải có chứng nhận tiêm chủng đủ liều; Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT – PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh.

**Lưu ý: Với khách là đối tượng cách ly 7 ngày, thì khi nhập cảnh sẽ được xét nghiệm 2 lần vào ngày 1 và ngày 7 của đợt cách ly

f mấy thì phải cách ly - Quy định cách ly cho người nhập cảnh Đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam có thể giảm thời gian cách ly bắt buộc còn 7 ngày nếu tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid và khỏi bệnh


SAVE NGAY: heartDanh sách bảng giá khách sạn cách ly F1 tại TPHCM


3. TẠI SAO CÁC F NÊN CÁCH LY TẠI KHÁCH SẠN?

F mấy thì phải cách ly? Như đã nói F1 và F2 đều cần cách ly y tế khu cách ly tập trung, tại nhà hoặc tại khách sạn cách ly. Với tốc độ lây nhiễm nhanh của biến chủng Covid-19 – Delta, nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung là rất cao. Do đó, lựa chọn lưu trú tại cách khách sạn cách ly ở Việt Nam là biện pháp an toàn nhất nếu phải thực hiện cách ly y tế. 

3.1 Dịch vụ chu đáo 

Dịch vụ cách ly tại khách sạn sẽ cung cấp cho bạn nhiều tiện ích như: Phòng ở riêng biệt, dịch vụ xử lý chất thải, theo dõi sức khỏe và kiểm tra y tế trong thời gian cách ly. Mọi hoạt động trong quá trình cách ly của bạn sẽ được nhân viên khách sạn hỗ trợ từ A-Z.

f mấy thì phải cách ly? Tại sao nên cách ly tại khách sạn?Lựa chọn cách ly tại khách sạn, bạn sẽ được theo dõi y tế trong quá trình cách ly

3.2 Không gian cách ly riêng tư 

Lưu trú tại khách sạn bạn có thể yên tâm về vấn đề lây nhiễm chéo. Bởi lẽ, mỗi khách sạn được làm nơi cách ly tập trung có thu phí đều trải qua quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt của Bộ Y tế. Lựa chọn cách ly tại khách sạn, quý khách được cung cấp đầy đủ dịch vụ và tiện nghi đảm bảo sự an toàn trong cả quy trình. 

Hơn nữa, mỗi phòng cách ly đều có nhà vệ sinh riêng, giường nệm sang trọng, nội thất hiện đại, tivi với đa dạng kênh giải trí… giúp quý khách trải qua kỳ cách ly một cách thoải mái nhất. 

f mấy thì phải cách ly - Gói cách ly tại khách sạn cho các FCách ly tại khách sạn, khách sẽ được tận hưởng không gian nghỉ ngơi thoáng rộng và tiện nghi


XEM NGAY: enlightenedF3 có phải cách ly không? F3 nên thực hiện cách ly ở đâu?


3.4 Bữa ăn dinh dưỡng 

F mấy thì phải cách ly? F1, F2 và hành khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu lựa chọn cách ly tại khách sạn sẽ được cung cấp bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Thực đơn ăn uống hằng ngày cho khách của các khách sạn cách ly được tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng. Nhờ vậy, người được cách ly sẽ được phục vụ bữa ăn ngon có đủ loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể

f mấy thì phải cách ly - Dịch vụ khách sạn cách ly cho các FPhần ăn dinh dưỡng tại khách sạn cho người được cách ly

Trên đây là các thông tin giải đáp vấn đề F mấy thì phải cách ly và gợi ý nơi lưu trú an toàn cho các đối tượng cách ly. Nếu quý khách có thắc mắc hoặc muốn đặt dịch vụ cách ly tại khách sạn, hãy bình luận bên dưới để Hay độc lạ giải đáp và hỗ trợ chi tiết nhất mọi thắc mắc của bạn đọc. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*