Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Thái Lan 2022 mà bạn nên biết

Du lịch Thái Lan 2022 với những nét văn hóa Phật giáo độc đáo, thu hút hàng trăm nghìn khách đến du lịch mỗi năm. Không những vậy, con người nơi đây rất thân thiện và hòa đồng, sẽ chào đón bạn một cách nồng hậu với những món ăn ngon đường phố hấp dẫn. Nhưng khi đi du lịch Thái Lan, bạn có cần lưu ý những gì khi đến với một đất nước mới không? Nếu chưa biết, thì cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu một số lưu ý quan trọng khi đến với xứ sở chùa Vàng này nhé!

1. LÒNG YÊU NƯỚC, KÍNH TRỌNG HOÀNG GIA

1.1. Tôn kính Hoàng gia

Theo thông tin Hay Độc Lạ tìm hiểu về du lịch Thái Lan 2022 thì Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến nên hoàng gia là nền tảng quan trọng của văn hóa đất nước. Và các thành viên trong hoàng tộc luôn được người dân tôn trọng.

du lịch Thái Lan 2022 - Tôn kính Hoàng giaNgười Thái rất nhạy cảm với việc thể hiện sự thiếu tôn trọng với nhà vua.

Khi đặt chân đến Thái Lan, bạn nhanh chóng nhận ra rằng người dân nơi đây vô cùng kính trọng nhà Vua. Điều này được thể hiện rõ ràng trong thực tế là hình ảnh của Vua có mặt ở khắp mọi nơi.

Người Thái rất nhạy cảm với việc thể hiện sự thiếu tôn trọng với nhà vua. Để tránh điều này, tốt nhất là bạn không nói về nhà Vua dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, bạn cũng không được giẫm lên các đồng xu và tiền giấy bị rơi vì chúng tượng trưng cho hình ảnh của nhà vua. Hành động đó được coi là một sự xúc phạm đối với nhà Vua.

1.2. Lòng yêu nước của người Thái Lan

Niềm tự hào dân tộc là một phần quan trọng trong đặc tính của cả Thái Lan. Thái Lan tự hào rằng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chưa từng bị đế quốc đô hộ. Do đó, niềm yêu nước của người dân vô cùng lớn.

du lịch Thái Lan 2022 - Lòng yêu nước của người Thái LanThái Lan tự hào rằng là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chưa từng bị đế quốc đô hộ.

Mỗi khi bài hát "Hoàng Ca" được vang lên ở đâu đó trên đất nước Thái Lan, mọi người lại đứng lên hát vang bài hát này. Ở Bangkok, Quốc ca được phát hàng ngày vào 8 giờ sáng và 6 giờ tối.

Nếu bạn đang du lịch Thái Lan 2022 ở nơi công cộng trong hai thời điểm này, bạn hãy dừng mọi việc lại và thể hiện sự tôn trọng bằng cách đứng yên cho đến khi bài hát kết thúc. Nếu bạn đang ngồi, hãy đứng lên khi bài hát vang lên. Vì vậy, khi đến Thái Lan, bạn nhớ dừng lại và thể hiện sự trật tự, tôn trọng như bao người khác nhé!

>> Xem thêm: Top kinh nghiệm du lịch Thái Lan siêu chi tiết dành cho bạn

2. HÀNH ĐỘNG CHÀO HỎI “WAI” KHI DU LỊCH THÁI LAN 2022

Một trong những nét văn hóa ở Thái Lan mà bạn cần phải biết khi du lịch Thái Lan 2022 là hành động chào hỏi. Trong tiếng Thái, kiểu chào này đã có từ rất lâu đời và được gọi là “Wai”. Do đó, khi chào hỏi, bạn hãy để hai tay trước ngực và cúi đầu.

Người Thái cũng sử dụng "Wai" để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và xin lỗi. Có nhiều cách chào hỏi bằng tiếng “Wai” khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp, tầng lớp xã hội, độ tuổi và giới tính.

du lịch Thái Lan 2022 - hành động chào hỏi "Wai" Người Thái cũng sử dụng "Wai" để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và xin lỗi.

“Wai” không chỉ là lời chào của người Thái, mà còn là hành động, cử chỉ cao đẹp. Dáng chào giống hình búp sen e ấp, biểu tượng linh thiêng trong văn hóa Phật giáo. Khi thực hiện hành động "Wai", bạn sẽ nói “Sawatdee khrap” đối với nam và "Sawatdee kha" đối với nữ. Đây là một trong những cách chào hỏi lịch sự và thân thiện nhất của người Thái Lan

Có nhiều quy tắc nghiêm ngặt về cách sử dụng “Wai”, vì vậy ngay cả khi ai đó chào bạn bằng “Wai”, tốt nhất là bạn nên tránh cử chỉ này và thay vào đó là một nụ cười hay một cái gật đầu nhẹ nhàng. Khi bạn sử dụng “Wai” không đúng cách có thể khiến người Thái rơi vào tình huống khó xử.

>> Xem thêm: Top 7 hãng hàng không bay đi Thái Lan giá rẻ hàng đầu hiện nay

3. LƯU Ý CÁC BỘ PHẬN TRÊN CƠ THỂ

Các bộ phận trên cơ thể của chúng ta đều rất đáng quý. Mỗi bộ phận giúp ta hoạt động và làm được nhiều việc. Nhưng đối với người Thái Lan, các bộ phận trên cơ thể đều có những sự “tôn trọng” khác nhau. Dưới đây là những thông tin lưu ý của các bộ phận cơ thể được Hay Độc Lạ tìm hiểu về du lịch Thái Lan 2022, bạn cần xem qua nhé!

3.1. Không được chạm vào đầu

Trong văn hóa Thái Lan, mỗi bộ phận trên cơ thể con người đều mang một ý nghĩa riêng. Theo quan niệm của người Thái, đầu là nơi thiêng liêng nhất của con người, vì vậy việc chạm vào đầu một cách ngẫu nhiên bị coi là thô lỗ và xúc phạm.

3.2. Lưu ý đối với bàn chân

Cái đầu là bộ phận linh thiêng nhất đối với người Thái còn nơi kém giá trị nhất là đôi chân. Việc bạn gác chân cao hơn đầu người khác là một hành vi xúc phạm to lớn, đặc biệt nếu người đó có địa vị xã hội cao hơn bạn thì việc làm đó rất nghiệm trọng.

du lịch Thái Lan 2022 - lưu ý các bộ phận cơ thểCái đầu là bộ phận linh thiêng nhất đối với người Thái còn nơi kém giá trị nhất là đôi chân.

Chính vì nguyên tắc này mà kiểu ngồi của người Thái cũng rất khác so với các nước khác trên thế giới. Khi ngồi, bạn cần lưu ý không được chĩa chân vào người khác, vào nhà, đền, chùa của người Thái.

Ngoài ra, việc chỉ chân hoặc chạm vào đồ vật bằng chân cũng bị cấm. Một trong những phong tục tế nhị khác mà khách du lịch Thái Lan 2022 cần lưu ý là cởi giày trước khi bước vào một công trình tôn giáo hoặc nhà của ai đó. Đó là một sự tôn trọng để thể hiện với người Thái.

3.3. Lưu ý đối với bàn tay

Theo văn hóa Thái Lan, tay phải tượng trưng cho sự cao quý và tay trái tượng trưng cho sự xấu xa và hèn mọn. Vì vậy, khi tặng quà cho ai đó, bạn nên tặng bằng tay phải hoặc bằng hai tay và không nên tặng bằng tay trái. Ở Thái Lan, khi đến cửa hàng và yêu cầu phục vụ, bạn không nên dùng tay với ngón tay hướng ngửa lên vì hành động đó rất mất lịch sự. Khi vẫy tay gọi nhân viên, bạn có thể cầm hoặc gập tay lại.

>> Xem thêm: Top 7 đại lý vé máy bay đi Thái Lan uy tín, chuyên nghiệp

4. LỰA CHỌN TRANG PHỤC PHÙ HỢP KHI DU LỊCH THÁI LAN 2022

Là một quốc gia theo đạo Phật lâu đời, người Thái thường đánh giá và nhận xét qua vẻ bề ngoài của con người. Ăn mặc quần áo nghiêm chỉnh khi du lịch Thái Lan 2022 là một cách tôn trọng Phật giáo. Trang phục luộm thuộm được coi là thiếu tôn trọng họ và khiến họ tức giận.

du lịch Thái Lan 2022 - lựa chọn trang phục phù hợpĂn mặc quần áo nghiêm chỉnh là một cách tôn trọng Phật giáo.

Khi đến thăm đền, tu viện, chùa, cung điện hoặc các địa điểm tôn giáo, điều rất quan trọng là mặc trang phục qua đầu gối để thể hiện sự tôn trọng. Mặc những trang phục chỉnh tề hay những trang phục dài tay. Đó là những trang phục an toàn nhất để bạn không bị đánh giá thiếu hiểu biết văn hóa.

Ngoài ra, còn có một lưu ý nhỏ khi bước vào nhà hay những nơi trang nghiêm. Đó là bạn nên cởi giày dép bỏ ngoài cửa. Đây cũng là một trong những hành động bày tỏ lòng thành kính, tôn trọng đối với người Thái Lan.

>> Xem thêm: Top 7+ trang phục truyền thống Thái Lan đẹp nhất

5. HẠN CHẾ CÁC CỬ CHỈ

5.1. Những cử chỉ thân mật

Giống như hầu hết những người châu Á khác, người Thái rất ngại ngùng và không thích ôm hôn trong các cuộc gặp gỡ. Họ coi hành vi tiếp xúc thân mật giữa hai người là hành vi thiếu tế nhị. Ngay cả khi không có ý định xấu thì mọi người đều cảm thấy rất khó chịu và không thoải mái. Ở Thái Lan cũng vậy, hành vi thân mật này bị coi là thô lỗ và trái ngược với thuần phong mỹ tục.

du lịch Thái Lan 2022 - hạn chế các cử chỉ thân mậtỞ Thái Lan, hành vi thân mật này bị coi là thô lỗ và trái ngược với thuần phong mỹ tục.

5.2. Giữ khoảng cách với các nhà sư

Phật giáo là một trong những tôn giáo thiêng liêng nhất tại Thái Lan. Với hơn 95% dân số theo đạo Phật, Thái Lan cũng có những quy định riêng của tôn giáo này. Phụ nữ đến gần hoặc chạm vào các nhà sư là điều cấm kỵ tại Thái Lan. Cho nên quốc gia này đã có một số quy tắc đặt ra khi tiếp xúc với các nhà sư Thái Lan.

Khi đến du lịch Thái Lan 2022, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các nhà sư ở ngoài đường và họ cũng rất cởi mở khi nói chuyện với bạn. Đối với phụ nữ không được phép chạm vào các nhà sư hoặc áo choàng của nhà sư, ngay cả khi ở bên ngoài ngôi đền. Nếu bị phụ nữ chạm vào, nhà sư phải thực hiện nghi lễ tẩy rửa.

du lịch Thái Lan 2022 - Giữ khoảng cách với các nhà sưĐối với phụ nữ không được phép chạm vào các nhà sư hoặc áo choàng của nhà sư.

Nếu bạn thấy một nhà sư trên xe buýt công cộng, đừng ngồi gần nhà sư. Tất nhiên, Phật giáo quy định rằng các nhà sư không được chạm vào phụ nữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nếu một nhà sư muốn đưa một thứ gì đó cho phụ nữ, thì món đồ đó phải được đặt dưới đất để nữ giới có thể tự mình nhặt lấy. Nếu một người phụ nữ muốn tặng một món quà cho một nhà sư, thì món quà đó được trao cho một người đàn ông. Nếu không, các nhà sư sử dụng áo choàng hoặc khăn choàng để nhận quà.

>>Xem thêm: Top các kinh nghiệm du lịch Thái Lan tự túc siêu hay bạn nên biết

6. THÁI ĐỘ HÒA NHÃ KHI DU LỊCH THÁI LAN

Trong cuộc sống hàng ngày, người Thái thường chú trọng đến việc sống vui vẻ, lạc quan. Điều quan trọng là ở Thái Lan không thể tha thứ cho sự tức giận. Khi ai đó tức giận, họ thường bỏ đi và dành thời gian để người đó bình tĩnh lại.

du lịch Thái Lan 2022 - vùng đất của những nụ cườiThái Lan được mệnh danh là “Vùng đất của những nụ cười xinh đẹp”.

Thái Lan được mệnh danh là “Vùng đất của những nụ cười xinh đẹp” vì người dân Thái Lan rất thân thiện và vui vẻ. Họ luôn cố gắng giảm thiểu xung đột. Những người thể hiện sự tức giận hoặc gây ra xung đột, đặc biệt là ở nơi công cộng, được xem là những người có ý thức kém. Cho nên bạn hãy luôn giữ bình tĩnh, hòa đồng ngay cả khi đối mặt với những tình huống nghiêm trọng.

7. CÁCH ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI THÁI

Sự tinh tế của người Thái còn được thể hiện trong văn hóa ẩm thực của họ. Mỗi bữa ăn đều có nhiều loại đồ dùng khác nhau, nhưng mỗi đồ dùng đều có mục đích riêng. Vì vậy hãy cố gắng tìm đồ dùng phù hợp với món ăn mà bạn đang ăn. Đến du lịch Thái Lan 2022, bạn hãy luôn nhớ ăn bằng thìa, ăn trực tiếp bằng nĩa bị coi là thô lỗ ở Thái Lan. Nĩa chỉ ở đó để đưa thức ăn lên thìa.

du lịch Thái Lan 2022 - cách ăn uống của người Thái LanBạn hãy luôn nhớ ăn bằng thìa, ăn trực tiếp bằng nĩa bị coi là thô lỗ ở Thái Lan.

Các nhà hàng thường phục vụ bữa ăn trên các đĩa lớn, sau đó mọi người sẽ tự lấy chén của mình. Nếu bạn ăn nhiều và ăn nhanh sẽ trở nên thô lỗ trong mắt nhiều người. Một truyền thống khác của Thái Lan là để lại một lượng nhỏ thức ăn trên đĩa vào cuối bữa ăn để báo hiệu rằng bạn đã ăn đủ và không cần phục vụ thêm thức ăn.

>> Xem thêm: Văn hóa ẩm thực đường phố Thái Lan – Thiên đường ăn uống “thương hiệu” xứ Chùa Vàng

Trên đây là những chia sẻ của Hay Độc Lạ về những thông tin cần lưu ý khi đi du lịch Thái Lan 2022. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ về văn hóa của Thái Lan. Chúc bạn có những chuyến tham quan đầy thú vị tại đất nước chùa Vàng xinh đẹp này nhé! Đừng quên theo dõi Hay Độc Lạ để biết thêm nhiều thông tin về các nền văn hóa của các nước khác nữa nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*