[Cập nhật mới nhất] Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?

Đơn thuốc điều trị Covid tại nhà đã được Sở Y tế đính kèm cùng với văn bản “ Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0” phiên bản 1.3 vào tối 17/8/2021. Toa thuốc này được dùng trong công tác điều trị F0 tại nhà và chỉ định dùng cho người 18 tuổi trở lên. Cùng Hay Độc Lạ theo dõi thông tin chi tiết về toa thuốc này qua bài viết dưới đây. 

I. ĐƠN THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID TẠI NHÀ 

cập nhật đơn thuốc điều trị covid tại nhàĐơn thuốc điều trị Covid được dùng trong công tác điều trị F0 tại nhà và chỉ định cho người từ 18 tuổi trở lên 

Theo công văn hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, các trường hợp F0 có đầy đủ điều kiện được điều trị tại nhà sẽ sử dụng toa thuốc dưới đây: 

1. Molnupravir 400mg 

Uống ngày hai lần: Sáng 1 viên, chiều 1 viên, uống trong vòng 5 ngày liên tục 

2. Paracetamol 500mg 

Uống 01 viên khi sốt trên 38 độ C, có thể lặp lại mỗi 04 tiếng đến 06 tiếng nếu vẫn còn sốt

3. Các loại vitamin (Đa sinh tố, vitamin C)

Uống ngày 02 lần: Sáng 01 viên, chiều 01 viên. 

Trường hợp, bệnh nhân có cảm giác khó thở hoặc số đo SpO2 (SpO2 là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi) dưới 95% những chưa liên hệ được với nhân viên y tế để được hỗ trợ kịp thời, người bệnh có thể uống thêm các loại thuốc như sau: 

4. Dexamethasone 0,5mg 

Uống ngày 01 lần: Sáng 12 viên sau ăn (Tương đương với 6mg/ngày)

– Hoặc sử dụng: Methylprednisolone 16mg 

Uống ngày 02 lần: Sáng 01 viên, chiều 01 viên (Uống sau khi ăn) 

– Hoặc sử dụng: Prednisolone 5mg 

Uống ngày 01 lần: Sáng 08 viên sau khi ăn (Tương đương với 40mg/ngày)

5. Rivaroxaban 10mg

Uống ngày 01 lần: Sáng 01 viên.

– Apixaban 2,5mg 

Uống ngày 02 lần: Sáng 01 viên, chiều 01 viên. 

– Hoặc Dabigatran 110mg

Uống ngày 02 lần: Sáng 01 viên, chiều 01 viên. 

Lưu ý: 

  • Đơn thuốc điều trị covid tại nhà này chỉ sử dụng cho người trừ 18 tuổi trở lên. 
  • Thuốc số 1 (Molnupravir) là thuốc có kiểm soát, được cung cấp theo chương trình của Bộ Y tế. 
  • Riêng các thuốc mục số 4 và số 5 KHÔNG sử dụng trong những trường hợp bao gồm: Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú; người mắc một trong những bệnh như: viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu, các bệnh lý dễ gây chảy máu khác. 
  • Đối với người đang điều trị bệnh lý nền, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng toa thuốc này.

enlightenedTham khảo: [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT] Sau khi tiêm vaccine cần làm gì?


II. ĐỐI TƯỢNG F0 ĐƯỢC ÁP DỤNG ĐƠN THUỐC ĐIỀU TRỊ COVID TẠI NHÀ 

Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà, bao gồm đơn thuốc điều trị covid tại nhà sẽ được áp dụng cho những người mắc Covid-19 mới được phát hiện trong cộng đồng và những người đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Cụ thể, điều kiện cách ly cho F0 tại nhà là:

– Những người là F0 hội tủ các điều kiện như: Không có triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ; Không có suy hô hấp: Nghĩa là chỉ số SpO2 ≥ 96%, nhịp thở ≤20 lần/phút; không có bệnh nền; Không mang thai, hông béo phì. 

– Những người F0 có khả năng tự chăm sóc: Đó là những người có thể tự chăm sóc cho ản thân ở các mặt như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh… Những người này cần có máy đo SpO2 cá nhân để theo dõi nồng độ oxy trong máu thường xuyên và liên tục. 

Người có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có trường hợp cấp cứu. Những trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ và chăm sóc. 

Tin mới về đơn thuốc điều trị covid tại nhà Điều kiện cách ly F0 tại nhà 

– Điều kiện cơ sở vật chất để được cách ly và điều trị tại nhà: Có phòng riêng cho người F0, có cửa sổ thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng, có số điện thoại riêng, có sẵn số điện thoại của sở y tế, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ khi cần. 

Nhà có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết; Có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm. Cần có dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt đầy đủ, cần chuẩn bị sẵn nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), có khẩu trang y tế và nhiệt kế.


enlightenedXem ngay: Cập nhật thông tin Vaccine Covid-19: 2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu?


III. HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO F0 CÁCH LY TẠI NHÀ 

Để có thể điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà một cách an toàn, hiệu quả và thuận lợi, hoạt động chăm sóc y tế được quy định nghiêm ngặt với các hoạt động cụ thể và rõ ràng. Cụ thể, 6 hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người F0 tại nhà như sau: 

1. Xác định và lập danh sách người F0 cách ly tại nhà trên địa bàn 

Truy xuất và quản lý danh sách người F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quận, huyện, phường xã bằng chức năng “người cách ly” trên phần mềm “Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”. 

Quản lý cả nhừng người tự khai báo là F0 qua ứng dụng "khai báo y tế điện tử" và những người gọi điện thoại trực tiếp đến cơ sở y tế do tự làm xét nghiệm, những người có triệu chứng nghi ngờ nhưng chưa được khám tầm soát qua báo cáo của tổ COVID-19 cộng đồng.

đơn thuốc điều trị covid tại nhà - Cập nhật thông tin mới nhất Xác định và lập danh sách người F0 cách ly tại nhà trên địa bàn

2. Hướng dẫn người F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

– Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

– Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo…

– Đo thân nhiệt, SpO2 (nồng độ oxy trong máu) tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "khai báo y tế điện tử" hoặc phiếu theo dõi sức khỏe. Yếu tố sức khỏe cần báo cáo bao gồm: Nhịp thở, thân nhệt, SpO2 và các yếu tố khác do đội ngũ y tế yêu cầu. 

– Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.

– Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

– Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài "1022", số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, TP Thủ Đức).

– Tất cả thành viên ở cùng nhà với người F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

cập nhật mới nhất đơn thuốc điều trị covid tại nhà Thường xuyên mang khẩu trang trong suốt quá trình điều trị 

3. Khám bệnh và theo dõi sức khỏe  

Dựa vào thông tin khai báo y tế hàng ngày của người cách ly qua ứng dụng "khai báo y tế điện tử", trạm y tế lập "phiếu theo dõi sức khỏe” của người cách ly tại nhà. Qua "phiếu theo dõi sức khỏe", nắm bắt các trường hợp F0 có triệu chứng, nhân viên y tế gọi điện thoại/nhắn tin để thăm hỏi và sàng lọc các triệu chứng nguy cơ để kịp thời thông tin cho tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện đến vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị.

Đội y tế lưu động (thuộc trạm y tế) đến thăm khám tại nhà, ưu tiên các trường hợp nghi ngờ F0 có triệu chứng qua khai báo y tế, những người thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn (người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần…) để kịp thời đưa đến các cơ sở thu dung điều trị.

đơn thuốc điều trị covid tại nhà - Hoạt động chăm sóc y tế Người cách ly cần khai báo y tế hàng ngày để trạm y tế có thể nắm bắt kịp thời bệnh

4. Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà 

Các thuốc điều trị tại nhà bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm corticoid và thuốc kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định. Riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

đơn thuốc điều trị covid tại nhà - Thuốc nâng cao thể trạngVitamin là thuốc nâng cao thể trạng được dùng trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19

4.1 Thuốc kháng viêm corticoid có thể sử dụng một trong các loại thuốc 

Dexamethasone 

Liều lượng: Người lớn: 6mg/lân/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất là nên uống vào buổi sáng. 

Trường hợp không có sẵn Dexamethasone, có thể dùng một trong các loại thuốc thay thế sau:

Prednisolone

Liều lượng: Người lớn: 40mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất là buổi sáng. 

Methylprednisolone 

Liều lượng: Người lớn: 16mg/lần, 2 lần/ngày cách 12 giờ, uông sau khi ăn, tốt nhất là vào buổi sáng và tối. 

Lưu ý: 

  • Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày.
  • Nếu thuốc có đáp ứng tốt, thời gian sử dụng tối đa là 07 ngày. 

4.2 Thuốc kháng đông dạng uống, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau

Rivaroxaban

Liều lượng: 10mg, uống 1lần/ngày.

Apixaban

Liều lượng: 2,5mg, uống 2 lần/ngày.

Dabigatran

Liều lượng: 220mg, uống 1 lần/ngày.

Lưu ý: 

  • Thời gian sử dụng tối đa là 07 ngày. 
  • Chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thạn trọng khi sử dụng cho người trên 80 tuổi.
  • Chống chỉ định: Phụ nữ có thai và cho con bú, người suy gan, suy thận, có tiền căn xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu, có các bệnh lý dễ chảy máu.
  • Khi sử dụng cần theo dõi các dấu hiệu xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa…)

mới nhất - đơn thuốc điều trị covid tại nhà Sử dụng các loại thuốc thay thế trong việc điều trị Covid-19 cần có sự cho phép của bác sĩ 

5. Xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà 

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc PCR) cho người F0 vào ngày 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.

Hướng dẫn cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người F0 khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm tầm soát.

heartXem thêm: Quy trình điều trị F0 tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh

6. Tư vấn sức khỏe và hỗ trợ cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà 

Thành lập các “Tramh đo Spo2 và thở oxy” tại các khu phố và tổ dân phố để hỗ trợ cho người F0 thở oxy trong khi chờ tổ phản ứng nhanh tới hỗ trợ. 

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 (bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP.HCM hoặc số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành").

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo Sp02 tại nhà) thì liên hệ ngay tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

đơn thuốc điều trị covid tại nhà - Hoạt động theo dõi sức khỏe f0 tại nhàThăm khám tận nơi cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn để tránh điều đáng tiếc xảy ra

Trên đây là đơn thuốc điều trị covid tại nhà và hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người F0 tại nhà được thông tin cụ thể trong văn bản "Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0" phiên bản 1.3 của Sở Y tế TP.HCM. Với quy trình chăm sóc được chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán trên nhiều trường hợp, người bệnh có thể an tâm hơn, thoải mái hơn trong quá trình điều trị. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*