Điều kiện cách ly F0 tại nhà và hướng dẫn chăm sóc y tế cho F0

Điều kiện cách ly F0 tại nhà đã được sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ trong văn bản cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19. Theo đó, có 2 trường hợp F0 có triệu chứng bệnh nhẹ được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời, người F0 trong 2 đối tượng này cùng cần đáp ứng đủ điều kiện về vật chất. Cùng Hay Độc Lạ khảo chi tiết qua nội dung bên dưới. 

1. ĐIỀU KIỆN CÁCH LY F0 TẠI NHÀ 

1.1 Đối tượng được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà

– Trường hợp 1: Những F0 không triệu chứng lâm sàng đang chăm sóc; Kết quả xét nghiệm PR – PCR của mẫu bệnh phẩm lấy ngày thứ 10 (tính từ ngày vào viện) và mẫu bệnh phẩm được lấy trước đó ít nhất 24 giờ âm tính hoặc tải lượng vi rút thấp với giá trị CT> 30; Thời gian cách ly tại bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện điều trị Covid -19 đủ 10 ngày. 

– Trường hợp 2: Những F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) và có kết quả RT-PCR sau 24 giờ có tải lượng vi rút thấp (Giá trị CT>= 30) thì được cách ly tại nhà trong 14 ngày.

 cập nhật điều kiện cách ly f0 tại nhà Điều kiện đầu tiên để được chăm sóc, theo dõi sức khỏe tại nhà là là người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ

yesMới nhất: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?

1.2  Điều kiện cách ly F0 tại nhà đối với ca mới phát hiện trong cộng đồng

Theo văn bản “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0”, đối tượng áp dụng là người mắc COVID-19 mới được phát hiện tại cộng đồng, có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính. 

Điều kiện cách ly F0 tại nhà là người nhiễm Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ, không có suy hô hấp, SpO2 ≥ 96%, nhịp thở <20 lần/phút. 

Ngoài ra, để người F0 được chăm sóc và điều trị tại nhà cần đáp ứng một trong hai điều kiện sau: Thứ nhất, từ 1 tuổi đến 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; Thứ hai là đã tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 đầu tiên. 

 điều kiện cách ly f0 tại nhà - Điều kiện bổ sung Đã tiêm vaccine là một trong hai điều kiện bổ sung để người F0 được chăm sóc và điều trị tại nhà 

Những người F0 này cần có khả năng tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo…), có máy đo SpO2 thường xuyên liên tục, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em, người cao tuổi hay người có bệnh lý nền không tự chăm sóc cá nhân được thì cần có người hỗ trợ và chăm sóc khi cách ly tại nhà.

Điều kiện cách ly F0 tại nhà về cơ sở vật chất, có phòng riêng dành cho người F0, có cửa sổ thông thoáng, nhà vệ sinh riêng, số điện thoại riêng, có số điện thoại cơ sở y tế và Tổ phản ứng nhanh quận, huyện để liên hệ nhanh chóng khi cần thiết.

Trong nhà cần có sẵn dung dịch khử khuẩn tay và bề mặt, nước súc họng hoặc nước muối sinh lý (0,9%), khẩu trang y tế, nhiệt kế. Bên cạnh đó, cần có bàn hoặc ghế cá nhân đặt trước cửa phòng cách ly để nhận thức ăn và các vật dụng cá nhân cần thiết. Trong phòng cách ly cùng cần có thùng rác cá nhân có nắp và túi rác đi kèm. 

enlightenedTham khảo: [GIẢI ĐÁP CHI TIẾT] Sau khi tiêm vaccine cần làm gì?

2. HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO F0 CÁCH LY TẠI NHÀ

Sở Y tế hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe cho người F0 cách ly tại nhà được triển khai theo 6 hoạt động gồm: Xác định và lập danh sách F0 cách ly tại nhà trên địa bàn; Hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; Khám bệnh và theo dõi sức khỏe; Hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà; Xét nghiệm cho người F0 cách ly tại nhà; Cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà.

2.1 Đối với đội ngũ y tế 

Đối với hoạt động Khám bệnh và theo dõi sức khỏe, Trạm Y tế lưu động sẽ quản lý danh sách các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn được phân công phụ trách.

Theo đó, Trạm y tế lưu động sẽ hướng dẫn F0 khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày qua ứng dụng khai báo y tế điện tử, lập phiếu theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện các trường hợp có triệu chứng nặng. Thực hiện phối hợp với Tổ phản ứng nhanh của phường, xã, quận, huyện vận chuyển người bệnh tới các bệnh viện quận, huyện để điều trị khi bệnh chuyển nặng. 

thông tin về điều kiện cách ly f0 tại nhà Quản lý danh sách các trường hợp F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn được phân công

Hướng dẫn F0 gọi tổng đài "1022" (bấm số "3" để được tư vấn từ Hội Y học TP. HCM hoặc bấm số "4" để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành”). Đồng thời cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe F0 hằng ngày qua phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19". 

Tiến hành tổ chức thăm khám và theo dõi sức khỏe tại nhà cho F0. Qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp F0 có triệu chứng, các trường F0 thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như người già neo đơn, người có bệnh lý tâm thần… để kịp thời đưa đến cơ sở cách ly. 

 lưu ý về điều kiện cách ly f0 tại nhà  Tổ chức thăm khám và theo dõi sức khỏe tại nhà cho F0

Với hoạt động hướng dẫn sử dụng toa thuốc điều trị tại nhà, toa thuốc sẽ được chỉ định như sau: 

– Thuốc điều trị tại nhà gồm thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng, thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống sẽ được dùng trong một số tình huống có chỉ định. Trong đó, thuốc nâng cao thể trạng bao gồm: vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền.

– Thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống, chỉ định sử dụng cho người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ. Triệu chứng suy hô hấp biểu hiện qua cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có. 

– Thuốc kháng virus dạng uống là Molnupiravir, được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ. Thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. 

– Thời gian F0 tự uống thuốc không quá 3 ngày. Trong thời gian điều trị, người bệnh cần phải tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ, tùy tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định cho người bệnh dùng tiếp thuốc này cho đủ 7 ngày. 

Trong hoạt động cấp cứu cho người F0 cách ly tại nhà, hướng dẫn F0 gọi ngay tổng đài "115" hoặc gọi số điện thoại của Trạm y tế lưu động, Tổ phản ứng nhanh khi bệnh có dấu hiệu chuyển nặng. 

enlightenedĐọc ngay: Quy trình điều trị F0 tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh 

2.2 Đối với F0 đang điều trị tại nhà 

Người F0 cần mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân, thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang; thường xuyên sát khuẩn tay và khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo… Đây là những điều kiện cách ly F0 tại nhà mà người bệnh cần phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. 

 điều kiện cách ly f0 tại nhà - Hoạt động chăm sóc y tế Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để bảo vệ bạn trước sự tấn công của Coivd 

Tự theo dõi sức khỏe bằng cách đo thân nhiệt, SpO2 (nếu có) tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở; Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử"; ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước; tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày;…

Lưu lại số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết. Đó có thể là số điện của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn và quận huyện, TP Thủ Đức hay tổng đài "1022". 

Ngoài ra, tất cả thành viên ở cùng nhà với F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "Khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Quan trọng, khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài "1022". 

Bổ sung điều kiện cách ly f0 tại nhàKhi bệnh chuyển nặng, cần liên lạc với nhân viên y tế qua tổng đài "1022" hoặc tổ phản ứng nhanh địa phương 

Khi bệnh chuyển nặng với biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% thì liên hệ ngay tổng đài "115" hoặc số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

enlightenedSave ngay: Danh sách tổ phản ứng nhanh Covid Quận/Huyện tại Tp.Hồ Chí Minh

Trên đây là điều kiện cách ly F0 tại nhà và các hoạt động chăm sóc sức và theo dõi sức khỏe đối với F0. Với những điều kiện trên, người bệnh sẽ có thể yên tâm điều trị trong tâm trạng thoải mái. Hơn nữa, việc cách ly F0 tại nhà mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội như giúp giảm tải cho ngành y tế, giúp cải thiện sức khỏe người bệnh được tốt hơn. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*