Covid lây truyền trong không khí nên phòng tránh ra sao?

Covid lây truyền trong không khí là nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát và trở nên khó kiểm soát hơn. Trong đó có biến thể Delta với khả năng lây lan nhanh hơn phiên bản virus gốc của nó tới 225%, và có thể lây qua đường không khí. Vậy virus SARS-CoV-2 lây lan theo cơ chế nào và làm sao để phòng tránh, cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu qua bài viết này.

1. CƠ CHẾ COVID LÂY TRUYỀN TRONG KHÔNG KHÍ

Theo thông tin trên website cập nhật vào ngày 30.4.2021 của Tổ chức Y tế Thế giới, virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trong không khí. Cụ thể, covid lây truyền trong không khí ở những nơi thông gió kém, không gian kín đông người. Điều này xảy ra do các hạt aerosol siêu nhỏ chứa virus lơ lửng trong không khí và có thể bay xa hơn 1m.
nguy cơ covid lây truyền trong không khíTheo WHO virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trong không khí

Chuỗi lây nhiễm diễn ra khi một người hít phải các giọt bắn, hạt aerosol, hay hạt khí dung chứa virus SARS-CoV-2 treo lơ lửng trong không khí. Vì các hạt khí dung cực nhẹ, có thể tồn tại trong không khí vài giờ và bay xa hơn 1m nên một người cũng có thể nhiễm virus ngay cả khi đứng cách người bệnh hơn 2m. Ngoài ra, một người có thể bị nhiễm COVID-19 nếu chạm tay vào bề mặt dính virus sau đó đưa tay lên mặt. 

Đặc biệt, trong không gian kín tại các văn phòng làm việc, bệnh viện, nơi tập trung đông người… các hạt aerosol có thể tồn tại và tích tụ nhiều dần khiến virus dễ phát tán gây lây lan mạnh hơn. 

Bùng phát dịch khó kiểm soát khi covid lây truyền trong không khí Covid có khả năng lây truyền trong không khí chính là lý nguyên nhân gây bệnh cho nhiều người dù không tiếp xúc gần với F0

Tuy có khả năng covid lây truyền trong không khí, nhưng mức độ lây lan trong không khí không cao bằng mức độ lây lan khi tiếp xúc gần. Vì vậy, tránh tiếp xúc gần với người khác, kể cả những người không có triệu chứng bệnh. 

enlightenedXem thêm: Điều kiện cách ly F0 tại nhà và hướng dẫn chăm sóc y tế cho F0

2. CÁC HÌNH THỨC LÂY LAN CỦA COVID-19

COVID-19 lây lan qua nhiều đường khác nhau. Người bình thường nhiễm bệnh khi hít vào hoặc bị các giọt bắn và các hạt rất nhỏ có chứa vi-rút rơi vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Dưới đây là một số đường lây nhiễm Covid-19 chính mà mỗi chúng ta đều phải hết sức lưu ý: 

– Tiếp xúc mặt đối mặt với người nhiễm dưới 2 m trong tình huống một trong 2 người không mang khẩu trang đúng cách.

– Bàn tay tiếp xúc với các bề mặt bị bám giọt bắn có chứa virus sau đó đưa bàn tay lên vùng mũi miệng. 

– Covid-19 lây nhiễm khi ở trong phòng có nhiệt độ lạnh, không gian kín, tù túng, không thông thoáng. Những người nhiễm bệnh không mang khẩu trang hoặc mang không đúng cách nói chuyện, thở, ho, hắt hơi đưa giọt bắn có chứa virus vào phòng. Người bình thường đi vào không mang khẩu trang, hít vào không khí có hạt khí dung sẽ lây bệnh. 

covid lây truyền trong không khí - Hình thức lây nhiễm covid-19 Một người bị nhiễm bệnh khi hít vào hoặc tiếp xúc hay bị các giọt bắn, hạt khí dung rơi vào mắt, mũi, miệng

Do bản chất lây nhiễm bệnh Covid-19 nằm trong các giọt bắn có chứa virus, nên việc F0 đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn ngừa phần lớn nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, người dân cũng nên vệ sát khuẩn tay thường xuyên và vệ sinh tay đúng cách để phòng nguy cơ lây bệnh từ bề mặt. 

yesCập nhật mới nhất: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?

3.  NGUY CƠ LÂY NHIỄM NGOÀI TRỜI CỦA BIẾN THỂ DELTA

Theo nghiên cứu tại Mỹ, biến thể Delta lây lan nhanh hơn phiên bản virus gốc của nó tới 225%. Khi vào cơ thể người, biến thể này phát triển nhanh chóng trong đường hô hấp với tốc độ nhanh “không tưởng”. Có nghiên cứu cho thấy, người bị nhiễm biến thể Delta có số lượng bản sao virus trong đường hô hấp cao hơn khoảng 1.000 lần so với những ca bệnh nhiễm chủng gốc.

Nồng độ virus cao đồng nghĩa các F0 thải ra nhiều virus hơn. Chính vì thế chúng ta không thể loại bỏ trường hợp virus thải ra không khí cũng cao hơn rất nhiều. Chúng ta có thể nhận ra điều này khi trước đây một người tiếp xúc với F0 khoảng 15 phút mới có nguy cơ lây nhiễm. Còn với biến chủng Delta, người chưa chủng ngừa, quá trình lây nhiễm đã rút ngắn đi chỉ còn 5 phút. 

covid lây truyền trong không khí - Sự nguy hiểm của biến thể Delta Biến thể Delta đe dọa thành quá chống dịch của thể giới

Hơn thế, nghiên cứu đã chỉ ra Delta gây nguy cơ covid lây truyền trong không khí cao hơn biến thể gốc, đặc biệt đối với những người chưa tiêm chủng. Nếu bạn đứng trong vùng không khí thoát ra từ hơi thở của người bệnh, bạn dễ nhiễm virus. Nguy cơ này sẽ gia tăng khi bạn ở trong không gian lưu thông kém hay môi trường đông đúc như thang máy, bệnh viện, trung tâm mua sắm…

enlightenedTham khảo: Top 10 dấu hiệu phân biệt triệu chứng covid 19 với cảm cúm

4. KHUYẾN CÁO CỦA WHO TRONG VIỆC PHÒNG NGỪA LÂY NHIỄM COVID-19

Để giảm covid lây truyền trong không khí và các nguy cơ lây nhiễm khác, trang thông tin của WHO đã đưa ra khuyến nghị một số biện pháp phòng ngừa như sau: 

– Tuân thủ theo chỉ thị và hướng dẫn của địa phương nơi cư trú.

– Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 1 mét, ngay cả khi họ không có biểu hiện bị bệnh. Điều này cần thiết khi nhiều người có thể nhiễm virus mà không có triệu chứng.

– Đeo khẩu trang 3 lớp vừa vặn, nhất là khi không thể thực hiện giãn cách hoặc ở trong không gian kín. Nên rửa sạch tay trước khi đeo và tháo khẩu trang. Vệ sinh khẩu trang sạch sẽ ít nhất 1 lần/ngày nếu dùng khẩu trang vải. Còn nếu dùng khẩu trang y tế, sau khi dùng cần bỏ ngay vào thùng rác có bọc.  

– Tránh đến những nơi đông người, những nơi bức bí kém lưu thông, không gian kín và tránh tiếp xúc lâu với người khác.

–  khi ở trong nhà, chú ý lưu thông không khí bằng cách mở cửa sổ để tăng cường không khí ngoài trời.

– Tránh chạm vào các bề mặt, đặc biệt là ở những nơi công cộng hoặc cơ sở y tế, phòng trường hợp người mắc COVID-19 đã chạm vào đó. Thường xuyên khử trùng bề mặt tiếp xúc bằng chất khử trùng tiêu chuẩn.

– Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước, hoặc dung dịch khử khuẩn tay có cồn. Nếu phải ra ngoài, nên mang theo chất khử trùng bên mình và thường xuyên sử dụng.

– Che khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy và vứt ngay khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác kín. Sau đó rửa tay bằng xà phòng hoặc dùng nước khử trùng.

– Hãy tiêm phòng COVID-19 ngay khi đến lượt và thực hiện theo hướng dẫn và khuyến cáo của địa phương về tiêm chủng vaccine.

covid lây truyền trong không khí - Biện pháp phòng tránh Hãy đeo khẩu trang y tế kể khi ở trong nhà nếu nhà bạn đang có người cách ly để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về cách thức lây lan của COVID-19. Để tự bảo vệ bản thân trước biến chủng Delta, và tránh nguy cơ covid lây truyền trong không khí, mỗi chúng ta cần nghiêm túc tuân theo các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời chủ động tiêm phòng vắc xin để bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*