[Gấp] Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu?

Vào đầu tháng 5, CDC nhấn mạnh rằng, virus SARS-CoV-2 lây truyền qua đường không khí. Vậy Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu và lây lan qua cơ chế nào? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này. Từ đó có biện pháp cụ thể và hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dich và bảo vệ sức khỏe của bản thân. 

1. COVID CÓ THỂ TỒN TẠI TRONG KHÔNG KHÍ BAO LÂU ?

giải đáp Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu Covid có thể tồn tại trong không khí bằng các hạt khí dung trong nhiều giờ 

Theo kết quả thử nghiệm, virus Corona chủng mới gây COVID-19 có thể tồn tại trong không khí tối đa 3 giờ.  Virus Corona có thể tồn tại ở các giọt nước lơ lửng trong không khí ở nhiệt độ bình thường lên đến 3 tiếng sau khi bắn ra từ một cái ho.

Đặc biệt là với biến chủng Delta đang gây ra đợt lây nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh có tỉ trọng nhẹ hơn các chủng khác. Chính vì thế chúng có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống các bề mặt. Điều này khiến tốc độ lây lan nhanh hơn và khó kiểm soát hơn so với các đợt bùng dịch trước đó. 

Theo nghiên cứu tại Mỹ, biến thể Delta lây lan nhanh hơn phiên bản virus gốc của nó tới 225%. Khi vào cơ thể người, biến thể Delta có thể phát triển nhanh chóng trong đường hô hấp với tốc độ khiến chúng ta phải giật mình. Chỉ sau 4 ngày sau khi phơi nhiễm thì nó sẽ đạt số lượng đủ lớn để có thể phát hiện được trong cơ thể con người. Như vậy, chủng Delta chỉ mất 3 ngày là sẽ tạo ra một chu kỳ lây nhiễm mới. Trong khi đó, biến thể gốc trước kia sẽ mất đến 6 ngày thì mới có thể phát hiện.


enlightenedXem ngay: [Giải đáp] Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?


2. CÁCH THỨC LÂY NHIỄM COVID – 19 QUA ĐƯỜNG KHÔNG KHÍ 

 Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu - Các hạt khí dung Người khỏe mạnh nhiễm Covid khi hít phải những hạt khí dung sẽ treo lơ lửng trong không khí

Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu? Theo thông tin hướng dẫn trên website của Tổ chức Y tế Thế giới, Virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan trong không khí ở những nơi thông gió kém hoặc trong không gian kín đông người do các hạt aerosol siêu nhỏ chứa virus lơ lửng trong không khí và có thể bay xa hơn 1m.

Những giọt bắn nhỏ hơn 5 micromet được gọi là aerosol hay hạt khí dung sẽ treo lơ lửng trong không khí. Chuỗi lây nhiễm diễn ra khi một người hít phải các hạt dung khí này. 

Những hạt dung khí này có trọng lượng rất nhỏ, nằm trong không khí rất lâu lại có thể phát tán xa. Chính vì thế, một người cũng có thể nhiễm virus ngay cả khi đứng cách người bệnh hơn 2m. Ngoài ra, một người cũng có thể mắc COVID-19 khi chạm tay vào bề mặt dính virus rồi đưa lên mắt, mũi hoặc miệng. 


yesLưu ngay: Vaccine Covid nào tốt nhất? TOP 6 loại vaccine phổ biến hiện nay


3. MÔI TRƯỜNG GÂY LÂY NHIỄM COVID – 19 QUA ĐƯỜNG KHÔNG KHÍ CAO

 Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu - Vệ sinh không gian sống Không gian kín có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nên cần vệ sinh và thông khí thường xuyên

Như đã nói, biến chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm qua không khí khi một người hít phải khí dung Virus. Một số môi trường có khả năng lây nhiễm mạnh hơn ở những nơi thông gió kém hoặc trong không gian kín đông người. 

Cụ thể, trong môi trường lưu thông không khí kém như phòng kín, khoang máy bay, ôtô, phòng tại bệnh viện, hội trường, quán bar, karaoke…, các hạt aerosol siêu nhỏ chứa virus bay lơ lửng trong không khí, không có lối thoát. Chúng tích tụ nhanh chóng thành nồng độ đặc dần. Hệ quả là người hoạt động trong môi trường đó có khả năng nhiễm bệnh rất cao.


enlightenedXem thêm: Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 thường gặp là gì?


4. KHUYẾN CÁO CỦA WHO 

 Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu - Khuyến cáo của WHO Cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid – 19 

Trước tình hình lây nhiễm phức tạp trên thế giới gây ra bởi biến chủng virus SARS-CoV-2 mới. Để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đặc biệt là qua đường không khí, WHO đã đưa ra khuyến cáo về biện pháo phòng ngừa như sau. 

– Tuân thủ hướng dẫn về việc phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh của địa phương và nơi cư trú. 

– Giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét ngay cả khi người đó không có dấu hiệu bệnh. (Điều này là cần thiết khi số ca mắc COVID-19 không có triệu chứng ngày càng nhiều)

– Đeo khẩu trang đỉ 3 lớp vừa vặn, đặc biệt là khi ở trong không gian kín hay khi không thể thực hiện giãn cách. Cần lưu ý rửa tay trước khi đeo khẩu trang vì trước đó có thể bạn đã chạm vào các bề mặt có virus bám. 

– Tránh xa những nơi đông người, những nơi bí bách, không khí kém lưu không, không gian kín. Đồng thời không nên tiếp xúc lâu với người khác. 

– Khi ở trong phòng cần mở tăng cường lưu thông khí bằng cách mở thoáng cửa sổ để không khí ngoài trời có thể vào. 

– Tránh chạm vào các bề mặt, đặc biệt là bề mặt tại nơi công cộng, bệnh viện để  phòng trường hợp người mắc Covid đã chạm tay vào đó. 

– Thường xuyên khử trùng các bề mặt tiếp xúc bằng chất khử khùng tiêu chuẩn. 

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch khử khuẩn tay có cồn. Đừng quên mang theo chất khử trùng bên cạnh khi có việc đi ra ngoài vag thường xuyên sử dụng. 

– Che miệng bằng khăn giaays khi ho hoặc hắt hơi và vứt ngay khăn giấy vào thùng rác khi đã sử dụng xong. Sau đó nhớ rửa tay hoặc dùng nước khử khùng. 

– Tiêm phòng vắc xin ngay khi đến lượt. Đồng thời thực hiện đúng theo hướng dẫn và khuyên cáo của địa phương về tiêm chủng vaccine Covid. 


heartTham khảo: Tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mũi 2 Pfizer có an toàn không?


5. HỎI – ĐÁP VỀ COVID-19 LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO? 

5.1 Các đường lây nhiễm Covid-19?

Lây nhiễm từ người sang người 

Hình thức lây nhiễm này xảy ra khi một người tiếp xúc gần với người bệnh. Khi nói chuyện, ho, hắt hơi… các giọt bắn từ đường hô hấp của người nhiễm Covid-19 sẽ lây nhiễm cho người khỏe mạnh.

Lây qua đường không khí

Lây lan qua đường không khí là hình thức lây nhiễm khiến virus bùng phát mạnh trong cộng đồng. Sự phát tán của các hạt khí dung, khiến virus Sars Cov 2 vẫn có thể lây nhiễm ở khoảng cách xa hơn 2m. 

Lây nhiễm khi tiếp xúc với các bề mặt nhiễm virus 

Các giọt bắn chứa virus sẽ sau một thời gian nhất định lơ lửng trong không khí sẽ rơi xuống và bám trụ tại các bề mặt. Tùy vào loại bề mặt mà chúng có thể bám trụ từ vài giờ đến vài ngày. Khi người khỏe mạnh nhiễm Covid khi chạm vào các bề mặt chứa virus sau đó đưa tay chạm vào mũi, miệng hoặc mắt. Tuy nhiên, lây nhiễm do tiếp xúc với bề mặt không là hình thức lây nhiễm phổ biến.

Lây nhiễm giữa người và động vật 

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy: Một số thú cưng trên thế giới như chó và mèo được phát hiện nhiễm virus Sars Cov 2. Nguyên nhân phần lớn là do tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Đây là nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thuộc hạng hiếm gặp. 

 Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu - Đường lây nhiễm Covid-19 sẽ lây nhiễm cho người khỏe mạnh qua các giọt bắn, khí dung 

5.2 Khi nào người lây nhiễm có thể lây truyền virus?

Cho đến thời điểm hiện tại, COVID-19 chủ yếu lây truyền từ những người đã có triệu chứng. Tuy nhiên cũng có thể lây nhiễm ngay khi người bệnh không xuất hiện triệu chứng. Những trường hợp không có triệu chứng khiến bệnh dịch trở nên khó kiểm soát hơn. 

5.3 Người không có triệu chứng có thể lây nhiễm virus không? 

Người nhiễm bệnh có thể lây truyền virus cả khi họ có triệu chứng và khi họ không có triệu chứng. Trường hợp này, cần xác định những người nhiễm bệnh bằng xét nghiệm, cách ly, và chăm sóc y tế, tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh. Đồng thời hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những người khác để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

5.4 Virus Corona sống ở nhiệt độ bao nhiêu?

Virus Corona có thể tồn tại với nhiệt độ khoảng 4-20oC trong vòng 5 ngày. Và virus Sars Cov 2 chỉ mất khả năng lây nhiễm sau 30 phút nếu tồn tại ở nhiệt độ từ 56oC. 

Tùy theo môi trường có nhiệt độ, độ ẩm mà virus Sars Cov 2 có thời gian tồn tại khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy, virus Corona có khả năng sống khoảng 1 tháng ở nhiệt độ 4oC. Nó tồn tại được khoảng 5-7 ngày ở nhiệt độ từ 20-25oC. Từ 33oC trở lên, virus Corona suy yếu nhanh, ít có khả năng gây bệnh hơn. 


enlightenedĐọc ngay: Top 13 các loại khẩu trang trên thị trường kháng khuẩn tốt


Qua bài viết, chúng ta đã giải đáp được thắc mắc Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu. Trên thực tế, biến chủng Delta và khả năng lây nhiễm trong không khí cao đã khiến cả nước lao đao trong việc kiểm soát dịch, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh. Chính vì thế, mỗi người chúng ta hãy cùng nhau chấp hành nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế và tiêm vắc xin ngay khi đến lượt. Điều này rất quan trọng để thành phố nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng và trở lại hoạt động bình thường mới sau đó. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*