COVID chủng mới lây qua đường nào và một số biện pháp phòng tránh

COVID chủng mới lây qua đường nào và cách phòng tránh ra sao? Hiện tại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng nguy hiểm, với khả năng lây lan nhanh và tỉ lệ người mắc ngày càng cao. Nếu bạn thắc mắc về con đường lây lan cũng như cách phòng ngừa thì hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết bên dưới nhé.

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID CHỦNG MỚI

COVID chủng mới lây qua đường nào? COVID chủng mới, hay còn gọi là biến chủng virus Corona – là từ ngữ dùng để miêu tả biến thể của virus Corona mà có sự khác biệt rất nhiều so với virus cùng loại. Sự khác biệt rõ rệt nhất có thể thấy là tính dễ lây lan, khả năng gây bệnh cao, sự nhạy cảm với vắc xin phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

4 chủng mới của virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) thống nhất gọi 4 biến chủng mới này theo các ký hiệu lần lượt là Alpha, Beta, Gamma và Delta. Theo đó, biến thể Delta là tên của biến thể virus Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến thể Delta là biến chủng của virus SARS-CoV-2 (Corona) được phát hiện phổ biến trong các ca dương tính Covid-19 tại TP.HCM. Biến thể này là 1 trong 4 biến chủng virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thuộc nhóm đáng lo ngại hiện nay.

biến thể delta - covid chủng mới lây qua đường nào

Hình ảnh của biến thể Delta – biến thể nguy hiểm nhất hiện nay.

Biến chủng Delta này được coi là biến thể nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể virus Corona mới được phát hiện. Hiện đã có hơn 80 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này và nó đang lây lan với tốc độ chóng mặt vượt ngoài dự đoán của các chuyên gia.

>>> Xem thêm: Top 5 ứng dụng COVID nên cài đặt trên smartphone

2. COVID CHỦNG MỚI LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

COVID-19 lây lan khi người nhiễm bệnh thở ra các giọt bắn và các hạt rất nhỏ có chứa virus. Những giọt bắn và hạt này có thể bị người khác hít vào hoặc rơi vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Trong một số trường hợp, họ có thể gây ô nhiễm các bề mặt họ chạm vào. Những người ở gần trong khoảng cách 2m so với F0 (người bị nhiễm bệnh) có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nhất. Vậy COVID chủng mới lây qua đường nào, có thể là một trong những nguyên nhân chính sau đây:

 • Hít vào không khí khi ở gần người bị nhiễm bệnh đang thở ra những giọt nhỏ và các hạt có chứa virus.
 • Tiếp xúc gần ở khoảng cách 2m và không đeo khẩu trang đúng cách.
 • Để những giọt nhỏ và các hạt có chứa virus rơi vào mắt, mũi hoặc miệng, đặc biệt là thông qua ho hay hắt hơi, trong đó có chứa vi khuẩn
 • Chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay có virus trên đó.

covid chủng mới lây qua đường nào và cách phòng ngừa

Một số nguyên nhân lây lan biến thể virus SARS-CoV-2.

 • Bất kỳ ai bị nhiễm COVID-19 đều có thể lây lan, ngay cả khi họ KHÔNG có triệu chứng.
 • Trong phòng nhiệt độ lạnh, kín, tù bí và không thông thoáng, người nhiễm bệnh không mang khẩu trang đúng nói chuyện, thở, ho, hắt hơi đưa giọt bắn có chứa virus vào phòng thì người khác không đeo khẩu trang hít vào cũng dễ bị lây.

COVID chủng mới lây qua đường nào? COVID chủng mới có thể lây lan từ người sang động vật trong một số tình huống. Mèo và chó cưng đôi khi có thể bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 nên hãy thận trọng khi tiếp xúc với thú cưng. Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhiều hơn và nhanh hơn so với các biến thể trước đó của virus gây bệnh. Nó có thể gây tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các chủng trước đây ở những người chưa được tiêm chủng.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm PCR là gì? Phân biệt PCR và test nhanh COVID-19

3. CÁCH PHÒNG TRÁNH COVID CHỦNG MỚI

Hiện nay chủng mới Delta ngày càng lan nhanh, cách phòng tránh COVID được đánh giá cao nhất là tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng không đảm bảo ngăn ngừa được COVID hoàn toàn. Kể cả những F0 đã khỏi bệnh, trong người sản sinh kháng nguyên chống lại virus vẫn có thể nhiễm lại COVID-19. Có một số biện pháp phòng tránh trong cuộc sống hàng ngày như sau:

covid chủng mới lây qua đường nào và có dấu hiệu gì

Một số biện pháp phòng ngừa theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 • Hạn chế tiếp xúc gần giữa những người nhiễm bệnh và những người khác. Đảm bảo khoảng cách tiếp xúc nhất 1m với những người khác. Tại các vùng dịch bệnh COVID-19 đang lưu hành và không thể đảm bảo áp dụng biện pháp này thì nên đeo khẩu trang.
 • Nhanh chóng xác định những người nhiễm bệnh để cách ly và chăm sóc, đồng thời mọi đối tượng tiếp xúc với người này có thể bị cách ly tại các cơ sở phù hợp.
 • Rửa sạch tay và luôn che miệng bằng khăn giấy hoặc mặt trong khuỷu tay khi ho khạc hoặc hắt hơi.
 • Tránh nơi đông người, những địa điểm tiếp xúc gần và không gian kín và không thông thoáng khí.
 • Đảm bảo thông thoáng không khí ở môi trường trong nhà, gồm nhà ở và văn phòng làm việc.
 • Hãy ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe, cần liên lạc với nhân viên y tế, cơ sở y tế càng sớm càng tốt để xác định xem bạn có cần chăm sóc y tế không.
 • Cần có các biện pháp bảo vệ bản thân tại nơi làm việc, dùng nước rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, khai báo y tế thường xuyên.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Tiêm vắc xin COVID-19 có nguy hiểm không?

Bài viết trên đây đã phần nào trả lời câu hỏi COVID chủng mới lây qua đường nào và một số cách phòng tránh. Hi vọng với những chia sẻ của Hay Độc Lạ, các bạn có thêm nhiều kiến thức về biến thể Delta nguy hiểm này và một số biện pháp phòng tránh để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*