Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng chỉ thị 18 về phòng chống covid

Chỉ thị 18 về phòng chống covid được thủ tướng chính phủ đề ra nhằm kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên Thành phố Hồ Chí Minh. Vậy Chỉ thị 18 là gì? Những lưu ý khi chống dịch. Hãy cùng Hay Độc Là tìm hiểu nhé!

1. CHỈ THỊ 18 VỀ PHÒNG CHỐNG COVID 19 LÀ GÌ?

Vào chiều 1/10/2021, UBND TP.HCM chính thức đã ban hành chỉ thị 18 về phòng chống covid nhằm tiếp tục kiểm soát, cũng như điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn Thành phố.

1.1. Ra đường phải có mã QR

chỉ thị 18 về phòng chống covid- ra đường phải có mã QRTheo chỉ thị 18 thì khi tham gia giao thông bạn cần phải có mã QR

Trong chỉ thị 18 về phòng chống covid, Thành phố yêu cầu tất cả cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn Thành phố phải đăng ký mã QR tại địa chỉ là: http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/. Đến ngày 8/10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của Thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Trong trường hợp bạn không có mã QR, xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi) khi được cơ quan chức năng yêu cầu…


enlightenedXem thêm: Sau khi tiêm vaccine covid cần uống thuốc gì? Một số lưu ý sau tiêm


1.2. Mở lại nhiều hoạt động, trừ bar, karaoke, chợ tự phát, vé số dạo…

chỉ thị 18 về phòng chống covid- Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động đảm bảo biện pháp phòng chống dịchCác hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại

Theo chỉ thị 18 về phòng chống covid 19, các hoạt động được phép gồm:

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị nhà nước của trung ương đóng tại TP.HCM, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định của UBND Thành phố, đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid 19.

Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế – văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn Thành phố chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 của UBND TP và Bộ Y tế.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 (theo Phụ lục 2 đính kèm).

Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động đảm bảo các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của lĩnh vực tương ứng.


enlightenedXem thêm: Test pcr giá bao nhiêu tiền? Test ở đâu và bao lâu có kết quả?


Các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới.

 • Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 60 người.
 • Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.
 • Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.
 • Tổ chức đám cưới, đám tang: Trong nhà: tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin 6. Hoạt động giáo dục, đào tạo: tiếp tục tổ chức dạy – học gián tiếp, trên môi trường Intemet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy – học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời:

 • Trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…): tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 60 người. 
 • Ngoài trời: tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 90 người.
 • Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Các hoạt động tiếp tục dừng:

chỉ thị 18 về phòng chống covid- Các quán bar, karaoke... vẫn chưa được hoạt động lạiCác quán bar, karaoke… vẫn tiếp tục dừng hoạt động

 • Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, beer club, pub, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.
 • Hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo. 
 • Hoạt động khác, trừ các trường hợp được cho phép hoạt động.

enlightenedXem thêm: Hướng dẫn áp dụng biện pháp cách ly người về từ vùng dịch


2. NHỮNG BIỆN PHÁP MỚI NHẤT PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19

chỉ thị 18 về phòng chống covid- thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịchMọi người thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Bên cạnh chỉ thị 18 về phòng chống covid về quy định về việc ra đường phải có mã QR, quy định về việc hoạt động lại các cơ quan, tổ chức… Thì Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

 • Hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất là 60% cồn).
 • Luôn đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.
 • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Hãy che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
 • Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh bạn nhé.
 • Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
 • Nếu bạn có dấu hiệu như: sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
 • Hãy tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.
 • Thực hiện việc khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.
 • Hãy cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

enlightenedXem thêm: F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không? Quy định cách ly đối với F2


Trên đây là chỉ thị 18 về phòng chống covid của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đảm bảo việc phòng, chống dịch covid 19, với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh, cũng như những biện pháp phòng dịch. Hay Độc Lạ mong rằng bài viết này có ích đối với các bạn, chúc các bạn có một ngày tốt lành

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*