Chỉ thị 12 là gì? Nội dung chỉ thị 16 + chỉ thị 12 tại TP.HCM

Chỉ thị 12 là gì? Khoảng thời gian tháng 07/2021, TP.HCM áp dụng chỉ thị 12 trong toàn thành phố. Vậy chỉ thị 12 thực hiện như thế nào và có khác biệt gì so với chỉ thị 16? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỈ THỊ 12 

1.1 Khái niệm chỉ thị 12

Chỉ thị 12 là gì? Chỉ thị 12 là chỉ thị được Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM ban hành, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp được đưa ra ở Chỉ thị 16. Hiểu đơn giản chỉ thị 12 là sự cộng gộp và gia tăng một số biện pháp để người dân nghiêm chỉnh chấp hành trong bối cảnh dịch bệnh COVID vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. 

chỉ thị 12 là gì và có sự khác biệt gì với chỉ thị 16

Chỉ thị 12 là chỉ thị của TP.HCM nhằm tăng cường biện pháp chống dịch.

Chỉ thị số 12 tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 1/8, thực hiện các mục tiêu cấp bách bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân. Bên cạnh đó cố gắng hết sức chữa trị, sử dụng hệ thống y tế tốt nhất để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong. Thực hiện tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm quy định giãn cách giữa cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình và chấp hành nghiêm quy định cách ly, phong tỏa.

>>> Xem thêm: COVID chủng mới lây qua đường nào và một số biện pháp phòng tránh

1.2 Giãn cách xã hội theo chỉ thị số 12 được thực hiện như thế nào?

  • Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người

Chỉ thị 12 của TP.HCM ban hành nhằm tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh ý thức người dân. Thực hiện nghiêm túc phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát tờ rơi hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại nhà. Yêu cầu người dân giữ khoảng cách 2m, thực hiện đầy đủ 5K và rửa tay hàng ngày.

  • Đảm bảo khoảng cách “cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình”

Chỉ thị 12 là gì? Chỉ thị 12 là sự tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nghiêm ngặt việc thực thiện các quy định giãn cách xã hội. Quan trọng nhất là đảm bảo khoảng cách giữa cá nhân với cá nhân (1 với 1), gia đình với gia đình. Trong khu phong tỏa, người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với những người xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa 2 lần/tuần (phiếu đi chợ do chính quyền tại nơi ở cấp phép).

chỉ thị 12 là gì và những điều lưu ý

Một số thông tin chi tiết về chỉ thị 12.

Đối với những khu vực có nguy cơ cao, người dân chỉ ở trong nhà không được tiếp xúc với người ngoài, chính quyền sẽ đem thực phẩm đến tận nhà. Trong khu cách ly, người đang thực hiện cách ly tuyệt đối không được ra khỏi phòng và không được tiếp xúc với người khác (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Đối với các hộ gia đình có ca F0, F1, thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các ban ngành có liên quan.

Chỉ được được phép ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp khi được cho phép, lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ, cung cấp tại nhà. Các khu hẻm nhỏ, đông người, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm PCR là gì? Phân biệt xét nghiệm PCR và test nhanh COVID-19

2. NỘI DUNG CHỈ THỊ 12 VÀ CHỈ THỊ 16 + CHỈ THỊ 12

Tiêu chí Nội dung theo Chỉ thị 16 Nội dung áp dụng đồng thời Chỉ thị 16+ Chỉ thị 12
Tập trung đông người và khoảng cách an toàn

– Cách ly toàn xã hội, gia đình với gia đình, xã với xã, thôn bản với thôn bản, tỉnh với tỉnh.

– Không tập trung đông người.

– Giữ khoảng cách tối thiểu là 2m khi giao tiếp.

Bổ sung thêm một số nội dung từ chỉ thị 16 như:

– Trong các khu hẻm nhỏ với mật độ dân số cao phải triệt để giãn giữa cá nhân với cá nhân.

– Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Hoạt động của chợ

Đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục. Chợ truyền thống hoạt động theo mô hình mới, có quy định kiểm soát nghiêm ngặt, có màn chắn giữa người bán và người mua. Niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách. Chỉ được phép kinh doanh những thực phẩm hàng hóa thiết yếu, giảm quy mô kinh doanh.
Hướng dẫn F0, F1 thực hiện cách ly tai nhà Không có Đối với các gia đình đối tượng là F0, F1 tự thực hiện cách ly tại nhà, tuyệt đối không được ra khỏi nhà trừ khi cấp cứu y tế. Lương thực, thực phẩm sẽ được chính quyền đem đến tận nhà.
Trường hợp được ra khỏi nhà

Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật sự cần thiết như sau: 

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

– Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

– Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở được phép hoạt động.

Tiếp tục áp dụng như Chỉ thị 16, người dân ở khu phong tỏa tiếp tục thực hiện thêm các yêu cầu sau:

(1) Được ra khỏi nhà khi cần cấp cứu y tế.

(2) Mua lương thực, thực phẩm thiết yếu 2 lần/tuần bằng phiếu đi chợ do địa phương cấp.

Đối với khu vực lây nhiễm cao, khoanh vùng đỏ, người dân ở nhà và chính quyền sẽ mang lương thực đến tận cửa.

Các hoạt động được tiếp tục

 – Các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng.

– Cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện nước,…).

– Ngân hàng, kho bạc nhà nước.

– Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch.

– Tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

– Chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu điều trị, cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”. Kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Tạm dừng dịch vụ

Tạm dừng hoạt động bán vé số của đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa thành phố, tạm dừng các dịch vụ ăn uống mang về kể từ 00 giờ 00 ngày 09 tháng 7 năm 2021.

Thực hiện như Chỉ thị 16, bổ sung thêm tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Tiêm vắc xin COVID-19 có nguy hiểm không?

Trên đây là thông tin chi tiết về chỉ thị 12 là gì cũng như nội dung của chỉ thị 16 gộp với chỉ thị 12. Hi vọng với những chia sẻ của Hay Độc Lạ, mọi người có thể biết được thêm một số quy định mà nhà nước đề ra, qua đó thực hiện nghiêm túc quy định cũng như tự giác phòng chống dịch.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*