Chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu mới nhất từ tháng 7/2021

Chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu sẽ được tính theo mức phí được quy định trong công văn hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid -19 số 5378/BYT-KHTC của Bộ Y Tế. Cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu về chi phí cụ thể trong nội dung bài viết này ngay sau đây. 

1. CÁC KỸ THUẬT XÉT NGHIỆM COVID-19 THEO YÊU CẦU

Với tính hình dọc bệnh Covid đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh thì người dân trên các vùng dịch cần có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 khi muốn di chuyển qua hoặc cư trú đến các nơi khác. Hiện tại, ở Việt Nam có 2 loại xét nghiệm đang được áp dụng: xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh Covid-19).


cập nhật chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầuCác kỹ thuật xét nghiệm Covid theo yêu cầu có mức chi phí riêng

1.1 Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR

Xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT – PCR là một trong những phương pháp xét nghiệm xác định sự hiện diện của Virus thông qua việc phát hiện vật liệu di truyền của Virus SARS-CoV-2. Theo khuyến cáo của CDC, Xét nghiệm RT – PCR là xét nghiệm tiêu chuẩn để chuẩn đoán Covid – 19. 

Xét nghiệm RT-PCR có thể cho kết quả trong khoảng 4-6 giờ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm này vẫn cần 1 ngày để trả kết quả xét nghiệm. Kết quả này có giúp bác sĩ tiên lượng được tiến triển bệnh và đánh giá được hiệu quả trị bệnh. 

Xét nghiệm này có thể phát hiện các trường hợp nhiễm Virus SARS-CoV-2 vào giai đoạn cuối của kỳ ủ bệnh và giai đoạn phát bệnh. Cuối kỳ ủ bệnh là giai đoạn khoảng tư 1 – 2 ngày trước khi người bệnh có triệu chứng. 


enlightenedXem thêm: [Gấp] Covid có thể tồn tại trong không khí bao lâu?


1.2 Xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là xét nghiệm máu tìm virus gián tiếp thông qua việc xác định kháng thể có trong máu. Kháng thể này là các protein đặc biệt mà cơ thể sản xinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thông thường, sau khi nhiễm bệnh, phải mất một thời gian cơ thể mới có thể sản sinh ra các kháng thể và phát hiện được nó trong máu.

Xét nghiệm kháng thể huyết thanh rất quan trọng khi sử dụng trong cộng đồng để hiểu được sự phát tán của COVID-19 và phát hiện những người có kháng thể và có khả năng tự bảo vệ trước virus. Xét nghiệm tìm kháng thể thường dùng để sàng lọc xem cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này hay không và nếu có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vaccine.

chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu - Xét nghiệm kháng thểXét nghiệm tìm kháng thể được dùng để sàng lọc xem cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus SARS-CoV-2

Hiện nay có 2 kỹ thuật để tìm kháng thể bao gồm kỹ thuật ELISA và kỹ thuật sắc ký miễn dịch. Kỹ thuật ELISA giúp định lượng nồng độ kháng thể IgM và IgG trong máu, trung bình phải mất 1-5 giờ để có kết quả nồng độ kháng thể trong máu. 

Kỹ thuật sắc ký miễn dịch hay còn gọi là xét nghiệm nhanh hay test nhanh thì sẽ định tính kháng thể. Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh. Chỉ cần 15-20 phút đã có kết quả có hay không có kháng thể. 

Kết quả âm tính cho biết đối tượng không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm này có tỷ lệ âm tính giả cao, với khoảng một nửa kết quả  ÂM TÍNH là không chính xác.

Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy bạn có kháng thể do nhiễm virus gây ra Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có khả năng kết quả xét nghiệm dương tính đó là DƯƠNG TÍNH GIẢ. Sau khi xét nghiệm nhanh, cần tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm tại hầu, họng và dịch đờm để thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19. Đồng thời tiến hành cách ly y tế người bệnh.

3. Xét nghiệm kháng nguyên 

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 lấy dịch tỵ hầu làm mẫu xét nghiệm. Cơ chế của nó là tìm ra đoạn gen RNA của virus (kháng nguyên) có trong mẫu, lấy từ phết mũi họng hoặc những vùng khác của đường hô hấp như phết họng, dịch rửa phế quản, nước bọt. Giống như xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm phát hiện kháng nguyên có thể được sử dụng để phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 đang hoạt động.


►►►Tham khảo: Tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca mũi 2 Pfizer có an toàn không?


2. CHI PHÍ XÉT NGHIỆM COVID THEO YÊU CẦU 

Với các kỹ thuật xét nghiệm bao gồm: Xét nghiệm nhanh, xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch và xét nghiệm SARS-CoV-2  bằng kỹ thuật Realtim RT- PCR từ dịch hầu họng sẽ có chi phí khác nhau. Từ 1/7, chi phí xét nghiệm (test) nhanh COVID-19 được xác định như sau: 

2.1 Xét nghiệm nhanh 

Chi phí xét nghiệm nhanh được tính trên các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm: Cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành về kinh phí phòng, chống dịch; Chi phí test nhanh chi và thanh toán với từng đối tượng người bệnh theo số lượng xét nghiệm nhanh thực tế sử dụng và giá mua test theo kết quả đấu thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật.

Ví dụ, đơn vị được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu test nhanh là 135.000 đồng/test. Nếu người xét nghiệm có thẻ BHYT đủ điều kiện được thanh toán BHYT và là đối tượng được hưởng mức 80% chi phí khám. Khi đó, mức hưởng của một lần xét nghiệm nhanh là 135.000 x 80% = 108.000 đồng.

Phần 27.000 đồng và các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp hiện hành.

chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu - Xét nghiệm nhanh Covid 19Chi phí xét nghiệm nhanh được tính trên các chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm

2.2 Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch

Trường hợp phải thực hiện quy trình lấy mẫu và bảo quản bệnh phẩm thì giá của dịch vụ này là 100.000 đồng/mẫu. 

Các chi phí về vật tư, hóa chất, điện, nước, nhân công liên quan đến quá trình thực hiện xét nghiệm: cơ sở y tế chi và quyết toán theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành về kinh phí phòng chống dịch.

chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu - Phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2 trên máy miễn dịch

2.3 Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng sẽ được tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại công văn số 4356/BYT-KH-TC ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế. 

Mức tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Trong đó, mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm tối đa 117.800 đồng/mẫu và mức giá xét nghiệm tối đa 616.200 đồng/mẫu.


enlightenedĐọc ngay: [Giải đáp] Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?


3. ĐỐI TƯỢNG CẦN XÉT NGHIỆM COVID – 19 

Những đối tượng cần được xét nghiệm Covid – 19 là những người có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra. Đó là những người có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, viêm phổi…

Bên cạnh đó, những người có yếu tố dịch tễ nằm trong những nhóm đối tượng sau cũng cần được xét  nghiệm Covid-19. 

  • Có tiếp xúc gần (bán kính 2m) với người nhiễm Covid-19 hoặc người nghi nhiễm Covid-19.
  • Trở về các vùng dịch được “WHO” ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong vòng 21 ngày kể từ khi nhập cảnh. 
  • Trở về từ các vùng đang có dịch ở Việt Nam trong vòng 21 ngày trước khi triệu chứng xuất hiện. 
  • Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị Covid-19.
  • Những đối tượng khác cần được kiểm tra xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, cán bộ điều tra, cán bộ hoặc các cơ quan y tế.
  • Những người đang ở trong vùng dịch có nhu cầu đi di chuyển đến các khu vực khác. 

chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu - Đối tượng cần xét nghiệm Những người có yếu tố dịch tễ và có triệu chứng bệnh cần được xét nghiệm Covid để phân tách và điều trị kịp thời


enlightenedLưu ngay: Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 thường gặp là gì?


4. CÁC THẮC MẮC VỀ XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19 THEO YÊU CẦU

4.1 Phương pháp xét nghiệm test nhanh Covid-19 có hiệu quả không?

Phương pháp test nhanh nhằm phát hiện phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với SARS-CoV-2, không phải phát hiện virus, dẫn đến trường hợp âm tính giả cao.

4.2 Test nhanh Covid-19 khi nào có kết quả?

Test nhanh Covid-19 thường trả kết quả trong vòng 15-30 phút đối với xét nghiệm tại chỗ. Còn các mẫu test nhanh Covid-19 được thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ cho kết quả lâu hơn. 

4.3 Test nhanh Covid-19 có phải lấy máu không?

Test nhanh Covid-19 bằng xét nghiệm kháng thể sẽ lấy mẫu máu. Còn test nhanh Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu. 

4.4 Xét nghiệm Covid-19 ở đâu?

Bạn đọc có thểm tìm hiều thêm qua bài vết liên quan tại: Danh sách phòng xét nghiệm Covid tại TP. Hồ Chí Minh.

chi-phi-xet-nghiem-covid-theo-yeu-cau-3Xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu sẽ được tiến hành tại các cơ sở y tế được chỉ định

Giữa tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng thăng thẳng như hiện nay. Việc duy trì ổn định mức chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu cho người dân nắm rõ là điều cần thiết. Như vậy, dù đi xét nghiệm tại bất cứ cơ sở nào cũng không khiến mọi người hoang mang và yên tâm xét nghiệm lúc cần. Hãy theo dõi trang tin tổng hợp những tin mới nhất để năm bắt được tình hình dịch và các vấn đề xoay quanh dịch bệnh Covid – 19. Chúc bạn đọc luôn mạnh khỏe. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*