Chạy ECMO là gì? Kỹ thuật ECMO trong cấp cứu và hồi sức tim mạch 

Chạy ECMO là gì? Là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Kỹ thuật ECMO không chữa lành bệnh tim hoặc phổi nhưng có vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh vượt qua nguy kịch. Cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu về kỹ thuật này và vai trò của nó trong cuộc chiến với “tử thần” qua bài viết này. 

1. CHẠY ECMO LÀ GÌ?

Chạy ECMO là gì? ECMO chính là phương pháp cấp cứu hô hấp tuần hoàn khi tim hoặc phổi hay cả hai đều không thể hoạt động bình thường. Kỹ thuật này có thể thay thế chức năng của tim và phổi trong khoảng thời gian ngắn. 

Khi chạy ECMO, máu được đưa ra khỏi cơ thể từ tĩnh mạch qua màng lọc, màng lọc sẽ gắn kết máu với oxy rồi trả lại tĩnh mạch để đưa vào cơ thể. Phương pháp này cho phép máu đi qua tim và phổi để các cơ quan này nghỉ ngơi và chữa lành. Chạy ECMO được sử dụng trong các tình huống nguy kịch, khi tim và phổi cần hỗ trợ để chữa lành. Nó là cũng là kỹ thuật quan trọng được dùng để cứu sống nhiều ca bệnh Covid-19 nặng.  

Chạy ECMO là gì - phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể

enlightenedCập nhật mới nhất: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?

2. CẤU TẠO HỆ THỐNG MÁY TIM PHỔI NHÂN TẠO ECMO

ECMO còn được gọi là máy tim phổi nhân tạo, hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể của ECMO bao gồm: 

 • Ống cannula, là thông tiếp cận mạch máu
 • Ống dẫn máu phủ heparin có tác dụng tránh làm đông máu trong quá trình hoạt động ECMO.
 • Màng trao đổi: Màng này được cấu tạo bởi hàng ngàn các sợi rỗng cho phép các tế bào hồng cầu đi vào và tiếp xúc gần với khí lưu thông. 
 • Bơm máu dạng bơm trục lăn và bơm ly tâm. Trong đó, nghiên cứu đã cho thấy, bơm ly tâm sẽ thích hợp hơn đối với hệ tuần hoàn ngoài cơ thể do nó ít gây tan máu hơn bơm trục lăn. 
 • Bộ trao đổi nhiệt nhằm giữ ấm cho máu khi nó đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, tránh xảy ra hiện tượng mất nhiệt khi dòng máu ngoài cơ thể lớn.

Chạy ECMO là gì - Cấu tạo hệ thống ECMOCấu tạo hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể của ECMO

3. QUY TRÌNH TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ

Hệ thống máy tim phổi nhân tạo được kết nối với cơ thể người bệnh qua các ống cannula được đặt trong các động mạch, tĩnh mạch lớn ở vùng chân, cổ và ngực.

Máy ECMO lấy máu từ cơ thể bệnh nhân bơm qua màng trao đổi oxy của hệ thống phổi nhân tạo. Tại đây, sẽ diễn ra quá trình trao đổi dịch và các chất hòa tan. Đồng thời quá trình này cũng làm tăng lượng oxy trong máu và giúp đào thải bớt carbon dioxide ra ngoài. Trước đó, dịch thẩm tách chạy xung quanh màng tạo nên sự chênh lệch về áp suất thẩm thấu và nồng độ. Đây chính là điều kiện để diễn ra quá trình trao đổi dịch. 

Sau đó, bằng việc sử dụng một lực bơm bằng với sức co bóp của tim, máy ECMO đưa máu đã qua trao đổi khí và chất trở về với hệ tuần hoàn của cơ thể. Toàn bộ quá trình trên chính là câu trả lời cho câu hỏi “Chạy ecmo là gì?”. 

Chạy ECMO là gì - Quy trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể Quy trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể

heartTham khảo: Điều kiện cách ly F0 tại nhà và hướng dẫn chăm sóc y tế cho F0

3. CÓ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ECMO NÀO? 

Có hai phương pháp ECMO phổ biến là ECMO tĩnh mạch-động mạch và ECMO tĩnh mạch-tĩnh mạch. Hai phương pháp này đều hoạt động trên nguyên tắc đưa máu từ hệ thống tĩnh mạch ra bên ngoài cơ thể sau đó được thêm oxy rồi trả lại vào cơ thể.  

Điểm khác nhau giữa hai phương pháp này là máu được trả về tại hai vị trí khác nhau. Trong ECMO tĩnh mạch – động mạch, máu được trả về hệ động mạch. Còn trong ECMO tĩnh mạch-tĩnh mạch thì máu được trả về tĩnh mạch và chỉ hỗ trợ việc hô hấp, không hỗ trợ cho tim.

3.1  ECMO Tĩnh mạch – Động mạch

Với phương pháp này, một ống thông tĩnh mạch sẽ được đặt vào tĩnh mạch đùi bên trái hoặc bên phải để lấy máu ra bên ngoài. Một ống thông động mạch khác sẽ được đặt vào động mạch đùi bên trái hoặc bên phải để trả máu vào cơ thể. 

Vị trí của đầu ống thông tĩnh mạch đùi phải được giữ ở gần đường giao nhau của tĩnh mạch chủ dưới và tâm nhĩ phải. Còn đầu của ống động mạch đùi phải ở trong động mạch chậu. 

Chạy ECMO là gì - Các phương pháo chạy ECMOPhương pháp chạy MCMO 

3.2 ECMO Tĩnh mạch – Tĩnh mạch

Phương pháp ECMO này đặt một ống thông vào tĩnh mạch đùi để đưa máu ra và tĩnh mạch cảnh trong bên phải để trả máu về cơ thể. Bên cạnh đó, đầu ống thông thứ hai sẽ được đưa vào tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch dưới rút máu ra và đưa máu trở lại tâm nhĩ phải sau khi được thêm oxy.

enlightenedSave ngay: Test nhanh covid là gì? Lưu ý khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà

4. ĐỐI TƯỢNG CẦN CAN THIỆP ECMO 

Chạy ecmo là gì? Đó là phương pháp đảm bảo cho cơ thể bệnh nhân có đủ oxy để duy trì sự sống. Phương pháp này giúp người bệnh vượt qua nguy kịch. Những người bệnh nhân có bệnh lý nặng, đang phải đối diện với nguy cơ ngừng hô hấp hoặc ngừng tuần hoàn, đe dọa đến tính mạng là đối tượng cần sử dụng ECMO. Cụ thể, bệnh nhân thuộc các trường hợp dưới đây cần được chạy ECMO. 

 • Hoạt động của tim rất yếu, không đủ cung cấp máu cho cơ thể. 
 • Phổi không đủ khả năng cung cấp oxy cho cơ thể ngay cả khi đã cho hỗ trợ thở máy oxy. Cụ thể là các trường hợp viêm phổi nặng có biến chứng suy hô hấp, phù phổi cấp kèm theo biểu hiện suy hô hấp nặng…
 • Suy hô hấp do nồng độ carbon dioxide cao bất thường với độ pH trong động mạch nhỏ hơn 7,20. 
 • Trường hợp suy hô hấp với tỷ lệ sức căng oxy ở động mạnh và oxy hít vào nhỏ hơn 100 mmHg trong khi máy thở đã được sử dụng hết công suất.
 • Sốc tim
 • Ngừng tim
 • Tim gặp vấn đề sau phẫu thuật tim
 • Dùng để duy trì sự sống trong khi cấy ghép tim hay đặt một thiết bị hỗ trợ tâm thất hoặc ghép phổi. 
 • Chạy ECMO khi hạ thân nhiệt với nhiệt độ từ 24-28°C và trong trường hợp tim bất ổn hoặc với nhiệt độ <24°C.

Chạy ECMO là gì - Những người cần chạy ECMOTiến hành chạy ECMO cho những người bệnh nhân có bệnh lý nặng, nguy hiểm đến tính mạng 

yesXem ngay: Hướng dẫn cách tập thở cho f0 hỗ trợ phục hồi chức năng phổi

5. NGUY CƠ BIẾN CHỨNG KHI SỬ DỤNG  ECMO

Thực hiện trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể có thể cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên cũng có thể để lại một số biến chứng sau đó, cụ thể: 

Xuất huyết: Có thể bị xuất huyết ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như não, phổi, vị trí đặt ống thông… Điều này xảy ra do sử dụng thuốc chống trong quá trình sử dụng ECMO. 

Nhiễm trùng: Ống thông của máy ECMO thông trực tiếp từ môi trường bên ngoài vào trong dòng máu của bệnh nhân dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao. Nhiễm trùng rất nguy hiểm, có thể lên tới phổi hoặc bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể. Nhiễm trùng nếu không được được phát hiện xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. 

Suy thận: Vấn đề này thường gặp khi hệ thống ECMO không cung cấp đủ máu cho thận. Trong trường hợp nặng như suy thận cấp hay thận ngừng đập bệnh nhân có thể cần phải chạy thận nhân tạo (còn gọi là lọc máu). Thận bị tổn thương có thể phục hồi, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân cần lọc máu suốt đời. 

Đột quỵ: Tình trạng này xảy ra khi hệ thống không cung cấp đủ máu cho các vùng trên não. 

– Chạy ECMO có thể gây tổn thương tại các vùng đặt ống. 

Trên đây là thông tin về hệ thống ECMO và chạy ecmo là gì. Hy vọng, với chia sẻ này của Hay Độc Lạ bạn sẽ biết thêm thông tin bổ ích,đồng thời cũng hiểu hơn về vai trò của ECMO trong việc cứu sống bệnh nhân nguy kịch. Chúc các bạn mạnh khỏe. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*