Hướng dẫn cách tập thở cho f0 hỗ trợ phục hồi chức năng phổi

Cách tập thở cho f0 được vận dụng phổ biến gần đây để tăng cường chức năng phổi một cách tự nhiên. Bài tập thở này sẽ làm giảm các triệu chứng khó thở lo lắng, giúp cải thiện cả thể chất lẫn chất lượng tinh thần. Nó được ví như bài thể dục mỗi ngày để phổi được khỏe mạnh, tăng cường sức chống chọi lại với Covid-19. Cùng tham khảo ngay! 

1. CÁCH TẬP THỞ CHO F0 PHỤC HỒI CHỨC NĂNG PHỔI 

Bài tập phục hồi chức năng phổi là rất cần thiết cho người đang và sau điều trị Covid-19. Bài tập hít thở này có thể làm giảm triệu chứng khó thở, cải thiện và phục hồi chức năng phổi. Bạn cũng có thể sử dụng bài tập này trong trường hợp mệt mỏi, làm việc liên tục hay những người suy giảm chức năng hô hấp… 

1.1 Bài tập thở phục hồi chức năng phổi với kỹ thuật thở ra

– Thở ra kéo dài: Hít vào bằng mũi, sau đó từ từ thở ra bằng miệng. 

– Thở mạnh ra: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra nhanh mạnh bằng miệng. Kiểu thở này sẽ giúp bạn khai thông đường thở bằng phản xạ ở cuối kỳ thở ra. 

hướng dẫn cách tập thở cho f0Bài tập phục hồi chức năng phổi là rất cần thiết cho người đang và sau điều trị Covid-19

1.2 Bài tập mở lồng ngực và kiểm soát thở 

– Động tác 1: Đưa hai tay ra phía trước đồng thời hít vào, sau đó đưa 2 tay ra sau tối đa có thể. Giữ nguyên khoảng vài giây rồi từ từ thở ra và đưa tay về vị trí ban đầu. 

– Đan hai tay và đặt ở phía sau đầu sao cho 2 cùi chỏ ở phía trước. Tiếp đó, bạn bắt đầu hít vào, đồng thời đưa 2 cùi chỏ tối đa ra phía sau, cho phần ngực căng ra. Sau đó, chầm chậm thở ra và đưa cùi chỏ về vị trí cũ.

enlightenedSave ngay: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì? Hoạt động chăm sóc y tế F0 tại nhà 

1.3 Cách tập thở cho F0 tăng cường vận động cơ hô hấp 

– Thở bằng ngực: Bạn đưa một tay đặt lên ngực, một tay kia đặt lên bụng. Tiếp đó bắt đầu hít vào cho lồng ngực nở ra tối đa, sau đó thở ra từ từ. Lưu ý, trong khi thực hiện bài tập, bạn luôn luôn phải hóp bụng, giữ cho vùng bụng không phình ra trong lúc hít thở. 

– Thở bằng bụng: Đưa hai tay lên bụng, hít vào cho đến khi bụng phình ra rối đa, sau đó thở ra đến khi bụng hóp hết cỡ, đẩy hết được không khí ra ngoài. 

cách tập thở cho f0 đơn giản Cách tập thở cho F0 bằng cơ hoành giúp tăng cường vận động cơ hô hấp 

1.4 Cách tập thở cho F0 giúp tăng cường sức bền 

– Động tác cánh chim bay: Để tập được bài này, bạn cần hai tạ nhỏ, cũng có thể thay thế bằng chai nước nhỏ có trọng lượng tương đương. Khi bắt đầu, hai tay cầm tạ của bạn buông dọc theo thân. Tiếp đó, bắt đầu nâng hai tay sang ngang, đồng thời hít sâu vào. Sau đó từ từ thở ra và hạ tay xuống vị trí cũ. 

– Động tác cánh tay đan chéo: Với động tác này, hai tay cầm tạ của bạn đưa sang ngang và hít vào. Sau đó thở ra và đưa hai tay cầm tạ của đan nhau ở phía trước. Xong, bạn buông tay suông dọc theo thân người và tiếp tục thực hiện như trên để tập thở. 

– Động tác cánh tay trên đầu: Hít vào đồng thời đưa hai tay cầm tạ qua đầu, sau đó thở ra và hạ tạ xuống. 

yesXem thêm: Quy trình điều trị F0 tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh

1.5 Cách tập thở cho F0 giúp loại bỏ khí cặn trong phổi

– Thổi bóng hết sức: Để thực hiện động tác này, bạn lấy một quả bóng bay, sau đó hít một hơi thật sâu và thổi lại 1 hơi vào quả bóng đến khi hết hơi. Cách thở này sẽ hỗ trợ người mắc Covid-19 hay người bình thường loại bỏ khí cặn trong phổi, giúp phổi khỏe mạnh hơn. 

cách tập thở cho f0 loại bỏ khí cặn trong phổiCách tập thở cho F0 bằng bóng giúp loại bỏ khí cặn trong phổi

1.6 Bài tập thở mím môi 

Bài tập thở mím môi là kỹ thuật tốt nhất để tăng lượng oxy và giữ đường thở của bạn luôn thông thoáng. Để  thực hiện động tác này, bạn hãy làm theo các bước như sau: 

– Ngồi với tư thế thư giãn, hít không khí từ từ bằng mũi vào trong cơ thể trong vài lần, giữ miệng luôn đóng khi hít hơi. Sau đó mím môi và thở ra rừ từ cho đến hết không khí trong phổi. 

– Bài tập này có mục đích là cố gắng kéo dài thời gian thở dài hơn lúc bạn hít vào. Để, đạt lợi ích tối đa, bạn nên thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 5 – 7 phút. 

enlightenedTham khảo: Các cách tăng sức đề kháng mùa dịch hiệu quả

1.7 Bài tập tăng cường hô hấp 

Động tác 1: Đây là động tác rất dễ thực hiện nhưng lại giúp phổi thêm khỏe mạnh hơn. Đầu tiên, bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai. Tiếp đó, đưa hai cánh tay lên chụm vào nhau đồng thời hít vào. Sau đó, bạn thở ra từ từ đưa tay về vị trí cũ. 

– Động tác 2: Bạn cúi người, chân dang rộng ngang bằng vai, cánh tay đan chéo chạm vào hai cổ chân. Từ thế này, bạn hít hơi và chầm chậm vươn người lên, và hai chụm vào nhau. Sau đó, thở ra và đưa tay về vị trí cũ. 

cách tập thở cho f0 - Bài tập tăng cường hô hấp Bài tập tăng cường hô hấp, kéo giãn cơ hiệu quả 

1.8 Cách tập thở cho f0 – Bài tập Pranayama

Pranayama là bài tập giúp bạn cải thiện dung tích phổi, đồng thời tăng khả năng miễn dịch cũng như làm dịu thần kinh bằng nhịp thở đều của bạn. Thực hiện động tác này theo những bước như sau: 

– Để bắt đầu, bạn bắt chéo chân hoặc quỳ trên mặt đất, giữ tư thế ngồi thẳng lưng và vai xuôi nhẹ nhàng, mở rộng cơ thể một chút. 

– Tiếp theo, bạn hít một hơi thật sâu kéo dài đến cột sống và sau đó thở ra từ từ. Giữ nguyên tư thế này trong ít nhất 10 nhịp thở để tăng cường sức khỏe cho phổi. 

cách tập thở cho f0 -Bài tập PranayamaPranayama là bài tập giúp bạn cải thiện dung tích phổi, tăng khả năng miễn dịch

2. CÁCH TẬP THỞ  KẾT HỢP VỚI CÁC TƯ THẾ NẰM 

Thở đều kết hợp với các tư thế nằm là một trong nhưng cách giúp cho bệnh nhân Covid-19 thoải mái hơn. Nếu bạn kiên trì thực hiện việc thở sâu kết hợp với các tư thế nằm, chức năng hô hấp của bạn sẽ được cải thiện, giảm tình trạng khó thở. 

Khi cảm thấy mệt, chỉ số đo oxy cho thấy nồng độ SpO2 dưới 94%, người F0 đang được chăm sóc tại nhà nên nằm sấp. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được nhịp thở và tăng độ bão hòa oxy. 

Để huy động được toàn bộ lá phổi, giúp cho việc hô hấp dễ dàng hơn, góp phần cải thiện chỉ số SpO2, bạn có thể thực hiện các động tác dưới đây. Chú ý cần phải thực hiện theo thứ tự để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Bước 1: Bắt đầu nằm sấ trên giường phẳng từ 30 đến 2 giờ. 

Bước 2: Chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên phải trong 30 đến 2 giờ. 

Bước 3: Tiếp đó, bạn chuyển sang ngồi dậy với độ nghiêng từ 30 đến 60 độ (Kê gối cao và tựa lưng thẳng, bạn có thể tựa lưng vào thành giường). Thời gian cho tư thế này giao động từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ. 

Bước 4: Chuyển sang nằm nghiêng sang bên trái, tiếp tục giữ tư thế nằm này từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ. 

Bước 5: Chuyển sang nằm sấp và co một bên chân lên, giữ tư thế này từ 30 đến 2 giờ. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần đặt gối ở vị trí sau: Kê bên chân co, một gối ở phần bụng/hông, một gối đặt dưới tay co (phía bên chân co), kê một gối dưới mặt. 

Bước 6: Quay trở lại vị trí nằm sấp ban đầu và duy trì tư thế này từ 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ. 

cách tập thở cho f0 kết hợp với tư thế nằm Thở sâu kết hợp với các tư thế nằm, chức năng hô hấp của bạn sẽ được cải thiện, giảm tình trạng khó thở

Các F0 có triệu chứng khó thở đang trong thời gian chờ để chuyển lên bệnh viện có thể tự cải thiện với phương pháp trên. Tuy nhiên, khi cảm thấy khó thở thì nên thử tập thở trước rồi mới thử đến thế nằm. Bạn có thể lựa chọn một trong những bài tập thể bên trên để cải thiện tình trạng thở, cũng như cải thiện được chỉ số SPO2 của mình. Các cách tập thở cho f0 được gợi ý bên trên sẽ giúp bạn cải thiện chức năng hô hấp, giảm lo âu. Đặc biệt, thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh lại, tránh được tình trạng “báo động giả” do quá lo lắng. 

enlightenedXem thêm: Top 11+ những món ăn giải cảm hiệu quả trong mùa dịch 

Trên thực tế, rất nhiều người mắc Covid-19 thường rơi vào trạng thái lo lắng mà cảm thấy khó chịu. Với tình huống này, bệnh nhân thường nhanh chóng hết cảm thấy khó thở sau đó. Vì vậy, khi cảm thấy hoi khó thở, bạn hãy áp dụng cách tập thở cho f0Hay Độc Lạ gợi ý bên trên để cải thiện chức năng hô hấp. Điểm quan trọng, khi bạn thấy khó thở  và SpO2 bị tụi, cần báo ngay với Trạm y tế, người theo dõi y tế địa phương để được can thiệp kịp thời và đúng cách.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*