Hướng dẫn cách ly theo chỉ thị 16 chi tiết nhất

Cách ly theo chỉ thị 16 là việc được áp dụng cho hầu hết các tình thành trên đất nước Việt Nam những ngày qua. Thế nhưng có chắc bạn đã hiểu rõ "chỉ thị 16" là gì? Khi cách ly thì nên làm những gì? Hãy tham khảo ngay bài viết của Haydocla để hiểu rõ thêm nhé!

I. CHỈ THỊ 16 LÀ GÌ?

Việc áp dụng chỉ thị 16 đang ngày càng trở nên ngày càng rộng rãi và phổ biến hơn. Tuy nhiên không phải 100% người dân đều hiểu rõ cũng như nắm bắt hết thông tin về chỉ thị 16. Vậy nên hãy tham khảo ngay bài đọc để có cái nhìn đúng nhất về quyết định giãn cách xã hội của Chính phủ.

cách li theo chỉ thị 16 là như thế nào Chỉ thị 16 gồm nhiều những nội dung đáng chú ý

Vào ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Các ngành, các cấp, các địa phương đã nghiêm túc triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Nhìn chung, trong văn bản đã yêu cầu người dân chấp hành một số luật lệ như sau:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

  • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;
  • Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…
  • Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

yes Xem thêm: Giấy thông hành Covid là gì? Nên chấp hành Chỉ thị 16 như thế nào?

2. Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…) sẽ được tiếp tục hoạt động.

Cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… cũng được cho phép hoạt động.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch, trong đó có các biện pháp:

  • Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế;
  • Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp;
  •  Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động;
  • Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh.

Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định và công bố công khai loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình phải tạm đình chỉ hoạt động.

cách li theo chỉ thị 16 mang lại hiệu quả Các nội dung chính của chỉ thị 16 do nhà nước ban hành

3. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất. Các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị số 16/CT-TTg.

4. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc. Nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

5. Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan, chủ động điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm phù hợp với các nội dung nêu trên. Phối hợp, giải quyết các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề vướng mắc phát sinh.

enlightenedXem thêm: Hướng dẫn cách tập thở cho f0 hỗ trợ phục hồi chức năng phổi

II. CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐẨY LÙI ĐẠI DỊCH COVID-19

Chỉ thị 16 được triển khải đem lại kết quả tích cực trong việc phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả phòng dịch tốt hơn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Theo đó, mỗi người cần nghiêm túc chấp hành chỉ thị 16. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tuân thủ thêm những khuyến cáo sau đây: 

1. Thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K

5K bao gồm đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, giữ khoảng cách 2m, không tập trung quá 2 người – khai báo y tế. Để đạt được mục tiêu đề ra thì cả hệ thống chính trị, tổ chức cơ sở đảng và bà con nhân dân toàn Thành phố cùng quyết tâm, đồng lòng thực hiện nghiêm, đạt kết quả lần này để tình hình tốt hơn. Tất cả các chế độ đều vô cùng đơn giản, dễ làm và rất cấp thiết hiện nay.

cách li theo chỉ thị 16 - Biện pháp đảm bào an toàn mùa dịch

5 điều cần làm ngay lúc này để đẩy lùi đại dịch

enlightenedXem thêm: [GIẢI ĐÁP]  Khẩu trang vải có chống được virus không?

2.2 Nhiệm vụ của các cơ quan chức năng 

Việc đưa ra chỉ thị là một việc quan trọng, nhưng giám sát để nó được thực hiện một cách tối ưu nhất cũng quan trọng không kém. 

Hội đồng cấp cao cần phải yêu cầu các Sở – ngành, quận – huyện tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch, đạt kết quả cao nhất; đồng thời thông tin rõ cho người dân các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Về phòng chống dịch, giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 15 ngày Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16.

cách li theo chỉ thị 16 cần làm những gì Cần phải thực hiên 5K để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng

Trong đó, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước của Thành phố; đẩy nhanh năng lực xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân. Phải đặt ra mục tiêu lấy mấy triệu mẫu xét nghiệm cho dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao và các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Đặc biệt, những nơi trực tiếp thi hành thì cần phải có sự minh bạch, rõ ràng và công tâm. Tuyệt đối không vì ưu tiên mà bỏ qua các chỉ thị, các điều lệ. Mỗi người dân đều giống như nhau, không ai hơn ai, không ai thiệt hơn ai.

Trên đây là nội dung về cách li theo chỉ thị 16Haydocla muốn gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ hiểu rõ được tính cấp thiết trong trường hợp dịch bệnh đang hoành hành từng ngày!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*