Hướng dẫn áp dụng biện pháp cách ly người về từ vùng dịch

Hướng dẫn áp dụng biện pháp cách ly người về từ vùng dịch giúp bạn biết được mình cần làm gì khi ở vùng dịch về. Trước tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa ban hành văn bản số 6386/BYT-MT về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch Covid 19. Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. QUY ĐỊNH CÁCH LY NGƯỜI VỀ TỪ VÙNG DỊCH

Bộ y tế vừa ban hành một số quy định cách ly người từ vùng dịch về nhằm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn các tỉnh. Theo đó, người trở về từ vùng dịch cần thực hiện những yêu cầu dưới đây: 

STT

Đối tượng

Thời gian và địa điểm cách ly

Lấy mẫu xét nghiệm

1

– Người đã tiêm đủ 02 liều vắc xin

– Người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh trong vòng 06 tháng).

Cách ly tại nhà/ nơi lưu trú trong 07 ngày.

Sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 07 ngày tiếp theo.

Lấy mẫu test nhanh kháng nguyên 02 lần, vào ngày đầu và ngày thứ 07 (kể từ ngày về địa phương).

2

Người đã tiêm 01 liều vắc xin.

Cách ly tại nhà/ nơi lưu trú trong 14 ngày;

Sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 07 ngày tiếp theo.

Lấy mẫu test nhanh kháng nguyên 03 lần, vào ngày đầu, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 (kể từ ngày về địa phương).

3

Những người chưa tiêm vắc xin nhưng thuộc diện đặc biệt: Phụ nữ mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, người trên 65 tuổi, trẻ em dưới 09 tuổi, người khuyết tật, tâm thần, người mắc các bệnh cần người chăm sóc.

Cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong 14 ngày.

Sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày tiếp theo.

Lấy mẫu test nhanh kháng nguyên 03 lần, vào ngày đầu, ngày thứ 07 và ngày thứ 14 (kể từ ngày về địa phương).

4

Những đối tượng còn lại

Cách ly tập trung trong 14 ngày.

Sau đó tiếp tục cách ly tại nhà 07 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 07 ngày tiếp theo.

Lấy mẫu xét nghiệm 04 lần:

Ngày đầu: test nhanh kháng nguyên Ngày thứ 07: xét nghiệm RT-PCR Ngày thứ 13: xét nghiệm RT-PCR Ngày thứ 21: test nhanh kháng nguyên.

Cách ly người về từ vùng dich - các bạn cần phải treo biển thông báo trước của nhà mình để nhắc nhở mọi người xung quanhNhà mà cách ly người từ vùng dịch về trước cửa nhà phải có biển cảnh báo

Theo nội dung Quy định, để được áp dụng cách ly người về từ vùng dịch tại nhà, thì nhà ở của đối tượng phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Phải có nhà ở riêng biệt (không sống chung với người địa phương);
  • Nhà ở phải có nhà vệ sinh riêng (có thể là nhà vệ sinh tạm hợp vệ sinh);
  • Nấu ăn riêng, nếu không tự nấu ăn riêng thì phải có đồ dùng để ăn riêng;
  • Việc tiếp tế đồ dùng, ăn uống phải giữ khoảng cách trên 2m, không được tiếp xúc trực tiếp;
  • Chỗ ở phải thuận lợi về giao thông để kiểm tra, giám sát và cung cấp y tế;
  • Trước cửa nhà có biển cảnh báo: “NHÀ CÓ NGƯỜI CÁCH LY Y TẾ” và ghi cụ thể Họ tên, số điện thoại của người cách ly, cán bộ y tế và thành viên Tổ Covid cộng đồng được phân công hỗ trợ.

Trong quá trình thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…) thì báo cho cơ quan y tế hoặc thành viên Tổ COVID cộng đồng để được phân công hỗ trợ nhanh nhất. 

enlightenedXem thêm: Cách ly có tốn tiền không và lối sống tích cực khi cách ly y tế

2. THỜI GIAN CÁCH LY NGƯỜI TỪ VÙNG DỊCH VỀ 

Vậy cách ly người về từ vùng dịch tại nhà bao nhiêu ngày? Thời gian cách ly tối đa là 14 ngày. Số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly. 

3. HƯỚNG DẪN CÁCH LY NGƯỜI TỪ VÙNG DỊCH VỀ

Trong bài viết "Hướng dẫn áp dụng biện pháp cách ly người về từ vùng dich", Hay độc lạ sẽ hướng dẫn bạn cách ly y tế tại nhà sao cho đúng cách để đảm báo sức khỏe cho bản thân bạn cũng như các thành viên trong gia đình

3.1. Yêu cầu về phòng ở của người được cách ly

Cách ly người về từ vùng dich - Phòng cách ly người về từ vùng dịch nên đảm bảo thông thoáng khí,Phòng cách ly người về từ vùng dịch nên đảm bảo thông thoáng khí, hạn chế dùng điều hoà

Tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

Phòng cách ly người về từ vùng dịch nên đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng. Nếu có điều kiện nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại. Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch, thùng rác có nắp đậy.

enlightenedXem thêm: Cách ly y tế tại nhà bao nhiêu ngày? Hướng dẫn tự cách ly tại nhà

3.2. Tổ chức thực hiện cách ly

Với người được cách ly

Người về từ vùng dịch chấp hành việc tự cách ly tại nơi ở, nơi lưu trú theo đúng thời gian quy định và có cam kết với chính quyền địa phương. Tránh xa các thành viên trong gia đình. Không đi làm, đến trường hoặc đến những nơi công cộng. Nếu trong trường hợp bạn phải rời nhà để được chăm sóc y tế thiết yếu, hãy tự lái xe, nếu có thể. Nếu không thể tự lái xe, hãy ngồi trên ghế sau, hạ cửa sổ xe xuống và đeo khẩu trang.

Nếu ai đó bên ngoài hộ gia đình của bạn đi mua sắm giúp, hãy đề nghị họ để thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác ở cửa nhà bạn. Hãy lấy đồ dùng sau khi người đó rời đi. Tự đo thân nhiệt và tự theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ghi lại kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Thông báo hàng ngày cho nhân viên y tế cấp xã về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Cách ly người về từ vùng dich - Nếu ai đó bên ngoài hộ gia đình của bạn đi mua sắm giúp, hãy đề nghị họ để thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác ở cửa nhà bạnKhi thực hiện cách ly, hãy đề nghị để thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác ở cửa để tránh tiếp xúc gần

Thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, đau họng, khó thở. Bên cạnh đó, người được cách ly cần lưu ý:

  • Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.
  • Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.
  • Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân: bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

Thành viên trong hộ gia đình của người cách ly về từ vùng dịch:

Cách ly người về từ vùng dich - đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét Hãy đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét

Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc. Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở nơi ở, nơi lưu trú hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường hoặc dung dịch khử trùng, cung cấp xuất ăn riêng cho người được cách ly. Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.

Trên đây là hướng dẫn áp dụng biện pháp cách ly người về từ vùng dịch cho người về từ vùng dịch, người thân và cộng đồng, mong rằng bài viết này thực sự có ích với các bạn. Hay Độc Lạ chúc các bạn có một ngày mới tốt lành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*