HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Cách ly f1 tại nhà như thế nào?

Cách ly F1 tại nhà như thế nào để đảm bảo an toàn cho đối tượng được cách ly và người thân cùng nhà? Về vấn đề này, Bộ Y tế đã có văn bản Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng thuộc diện F1 để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, các trường hợp F1 được cách ly tại nhà cần đảm bảo về điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị nhất định. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết. 

1. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CÁCH LY TẠI NHÀ 

Tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các chủng virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện có tốc độ lây lan nhanh. Số ca nhiễm do đó không ngừng tăng lên với số lượng người tiếp xúc gần (F1) là quá lớn. Điều này gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung. 

Như vậy, nên cách ly f1 tại nhà như thế nào để vừa đảm bảo an toàn cho người dân và giảm tại cho các cơ sở cách ly? Để giải quyết vấn đề này, những đối tượng thuộc diện F1 sau đây sẽ được cách ly tại nhà theo Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà của Bộ Y tế. 

cách ly f1 tại nhà như thế nào để đảm bảo an toàn?Thực hiện cách ly y tế tại nhà cho những F1 đáp ứng đủ điều kiện để giảm tải cho các cơ sở cách ly và đảm bảo sự thoải mái cho người được cách ly 


enlightenedXem thêm: Đi cách ly cần chuẩn bị những gì?


1.1 Đối tượng F1 đang ở khu cách ly tập trung 

– Những người đang thực hiện cách ly tập trung đủ 7 ngày đến dưới 14 ngày, không tiếp xúc gần với ca dương tính, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi rời khu cách ly 24 giờ. Đối tượng này sẽ được chuyển về nhà khi:

  • Có xác nhận của địa phương đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm vảo cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn cách ly y tế tại nhà dành cho người tiếp xúc gần. 
  • Cơ sở cách ly bố trí phương tiện đưa người cách ly về nhà và bàn giao cho y tế địa phương. 

Khi trở về nhà, người cách ly sẽ tiếp tục cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày tính từ ngày vào khu cách ly tập trung. Trong quá trình cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Sau đó, người được cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà cho đủ 28 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 28. 

– Đối tượng thứ hai trong diện này là những người đã cách ly đủ 14 ngày tại khu cách ly tập trung, không tiếp xúc gần với ca dương tính và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi rời khu cách ly 24 giờ. Người cách ly hoàn thành cách ly tập trung tự túc phương tiện về nhà và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà cho đủ 28 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 28. 

cách ly f1 tại nhà như thế nào Để được cách ly tại nhà, đối tượng F1 đang ở khu cách ly tập trung cần có có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi rời khu cách ly


yesTham khảo: Covid lây truyền trong không khí nên phòng tránh ra sao?


1.2 Đối tượng F1 chưa vào khu cách ly tập trung 

– Nếu trong khu vực phong tỏa, với những F1 ở căn hộ tại khu tập thể, chung cư khi có F0 tại căn hộ, F1 thực hiện cách ly tập trung liên tục 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Tại khu cách ly, tiến hành xét nghiệm vào ngày thứ 1, 3, 6 và tại nhà tiến hành xét nghiệm 3 ngày/lần. 

Với F1 trong khu vực phong tỏa ở những nơi khác sẽ các ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Tiến hành xét nghiệm 3 ngày/lần. 

– Trong khu vực nguy cơ ngoài khu phong tỏa, những F1 tại khu tập thể, chung cư có F0 tại nhà thì toàn bộ F1 của căn hộ phải thực hiện cách ly liên tục 7 ngày. Sau 7 ngày cách ly tạp trung sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày nếu đủ điều kiện. Sau đó sẽ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày. Trong quá cách ly tập trung sẽ tiến hành xét nghiệm ngày thứ 1, 3, 6 và tại nhà tiến hành xét nghiệm 7 ngày/lần. 

Trong trường hợp F1 ở những nơi khác nằm trong khu vực nguy cơ ngoài khu phong tỏa thì sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày. Hết 14 ngày cách ly sẽ tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày. Tiến hành xét ngiệm vào những ngày thứ 1,7, 14, 21,28. 

– Đối với những F1 ở khu vực khác, toàn bộ F1 cần được cách ly tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14  ngày sau đó. Trường hợp này cũng tiến hành xét nghiệm vào ngày thứ 1,7, 14, 21,28. 

cách ly f1 tại nhà như thế nào - Đối tượng F1 ngoài khu cách ly Quy trình cách ly cho đối tượng F1 chưa vào khu cách ly tập trung 


enlightenedSave ngay: Điều kiện cách ly F0 tại nhà và hướng dẫn chăm sóc y tế cho F0


2. ĐIỀU KIỆN CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ

Yêu cầu cách ly f1 tại nhà như thế nào đối với cơ sở vật chất và trang thiết bị và người được cách ly? Điều này cũng đã được Bộ Y tế nêu rõ tại văn bản hướng dẫn các ly y tế tại nhà cho đối tượng F1. Theo đó, những người được xác định tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 cần đảm bảo điều kiện cách ly y tế tại nhà sau đây: 

2.1 Yêu cầu về cơ sở vật chất và trang thiết bị

– Có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. 

– Trước nhà cần có:

  • Biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. 
  • Thùng đựng chất thải lây nhiễm có màu vàng và dãn nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Thùng này cần có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

– Trong nhà cần có phòng cách ly kép kín, tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

– Trước cửa phòng cách ly cần có bàn để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Lưu ý không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

– Trong phòng cách ly của F1 cần đáp ứng những yêu cầu sau: 

  •  Khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly.
  • Thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm như khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Thêm một thùng có lót túi màu xanh, có nắp đậy, mở bằng đạp chân để đựng chất thải sinh hoạt khác. 
  • Cần có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn
  • Trong phòng cần có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân. 
  • Có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.
  • Có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 02 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

cách ly f1 tại nhà như thế nào - Điều kiện cách ly y tế tại nhà Nơi cách ly y tế cho F1, trước nhà cần có nhãn “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”

Cách ly f1 tại nhà như thế nào cho an toàn? Bên cạnh điều kiện về vật chất trên, Bộ y tế khuyến cáo, không được dùng điều hòa trung tâm. F1 có thể dùng điều hòa riêng. Tuy nhiên để đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ. 

Ngoài ra, khu vực dành dành cho cách ly phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm. Điển hình là không thể thiếu khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo… để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Đồng thời cũng nghiêm cấm, không được mang đồ dùng của người cách ly ra khỏi nhà. 


heartCần biết: Đơn thuốc điều trị covid tại nhà có gì?


2.2 Yêu cầu đối với người cách ly tế tại nhà

Nười cách ly tế tại nhà cần có cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly; Không được để người già người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly;

Bộ y tế khuyến cáo, nếu có điều kiện, tốt hơn hết là chuyển toàn bộ người ở cùng nhà không với F1 không thuộc đối tượng phải cách ly sang ở nhà/khu vực riêng biệt. Nếu không thể, người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà;

cách ly f1 tại nhà như thế nào - Điều kiện về vật chất để cách ly y tế tại nhà Người F1 cách ly y tế tại nhà cần có phòng riêng thông thoáng với đủ đồ dùng 

Trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, người có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng. Người cách ly cùng này không tiếp xúc với người cách ly; 

Nếu người người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở cần báo ngay cho cán bộ y tế; 

Thu gom rác thải sinh hoạt của người được cách ly và thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp cho tất cả người ở cùng nhà 05 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7, 14, 20 và ngày thứ 28 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly;

Trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế thì không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly; 

Tự theo dõi sức khỏe trong suốt quá trình cách ly và báo ngay cho cán bộ y tế khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở; 

cách ly f1 tại nhà như thế nào - Hướng dẫn chăm sóc sức khỏeCả người được cách ly và người cùng nhà cần tuân thủ quy định cách ly do Bộ Y tế đưa ra

Trên đây là hướng dẫn cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng thuộc diện F1 của Bộ Y tế. Hay Độc Lạ hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm bắt được cách ly f1 tại nhà như thế nào. Với điều kiện và yêu cầu khi cách ly F1 tại nhà nghiêm ngặt cho phép chúng ta hy vọng sẽ giúp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*