Cách ly có tốn tiền không và lối sống tích cực khi cách ly y tế

Cách ly có tốn tiền không là câu hỏi mà nhiều người phải đi cách ly đang thắc mắc. Thời gian gần đây Việt Nam ghi nhận nhiều ca mắc COVID mới trên nhiều tỉnh thành. Để đảm bảo an toàn, Bộ Y Tế đã ra quyết định cách ly tập trung, thông qua đó số lượng người cách ly tăng lên đáng kể. Theo đó, nhiều người thắc mắc việc đi cách lý tập trung có phải trả phí không, nếu có thì phải trả những khoản nào? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1. QUY ĐỊNH CÁCH LY Y TẾ, KHÁM CHỮA BỆNH TRONG THỜI GIAN CÁCH LY

Cách ly có tốn tiền không? Chi phí cách ly y tế, chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly hiện nay được thực hiện theo Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021, cụ thể như sau:

1.1 Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

 • Phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.
 • Phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung).

Cách ly có tốn tiền không và những điều cần biết

Hình ảnh tại một khu vực cách ly tập trung.

 • Phải tự chi trả các chi phí sau đây: chi phí đưa đón vào nơi cách ly, chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Bên cạnh đó là các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm chi phí khử trùng, diệt khuẩn, chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

1.2 Người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về

Cách ly có tốn tiền không? Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn hay resort cách ly phải tự chi trả các chi phí theo quy định trên. Trường hợp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung.
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Cách ly có tốn tiền không với người từ nước ngoài trở

Mức thu phí cách ly y tế tập trung tại doanh trại quân đội.

 • Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày.
 • Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
 • Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định.

>>> Xem thêm: 2 cách kiểm tra đã tiêm vaccine COVID 19 chuẩn xác nhất

1.3 Người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước

Đối với những trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả. Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các khoản chi theo quy định.

1.4 Người Việt Nam ở trong nước

Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí mà bên khách sạn đưa ra. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung, còn các khoản chi phí sau đây được ngân sách nhà nước bảo đảm:

 • Chi phí đưa đón từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế tập trung.
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Cách ly có tốn tiền không với người dân ở trong nước

Người Việt ở trong nước phải chi trả 120.000/ngày cho phí ăn uống và phí dịch vụ sinh hoạt.

 • Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
 • Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí theo quy định bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.

1.5 Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc bệnh

Cách ly có tốn tiền không nếu không may bị mắc bệnh? Nếu trong thời gian cách ly y tế tập trung bị mắc bệnh thì người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

>>> Xem thêm: Cách ly y tế tại nhà bao nhiêu ngày? Hướng dẫn tự cách ly tại nhà

1.6 Các đối tượng đang điều trị bệnh

Tương tự như trường hợp cách ly y tế tập trung, riêng đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covd-19 thì theo Nghị quyết 68, những đối tượng này sẽ được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày trong suốt thời gian điều trị. Đối với trẻ em vừa được hỗ trợ tiền ăn, vừa được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em. Chính sách này được áp dụng trong thời gian từ ngày 27-4 đến 31-12-2021.

2. MỘT SỐ CÁCH SỐNG TÍCH CỰC KHI Ở KHU CÁCH LY TẬP TRUNG

Điều quan trọng nhất khi ở khu cách ly là làm theo những yêu cầu hoặc hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế và quy định của nơi cách ly bạn đang ở để an toàn cho bạn và cho cả cộng đồng. Ngủ sớm, dậy sớm và ăn uống đầy đủ. Tập thể dục, giao tiếp với những bạn cùng phòng qua điện thoại để tránh việc tiếp xúc gần thường xuyên. Luôn giữ lối sống tích cực, động viên bản thân vượt qua quá trình cách ly.

Cách ly có tốn tiền không và lối sống tích cực tại khu cách ly

Cần giữ lối sống lành mạnh và tích cực tại khu cách ly.

Tìm đọc và xem những thứ gì đó hài hước, chuyển lời động viên tích đến những người bạn cũng đang cảm thấy cô đơn. Tìm cách để tự bày tỏ suy nghĩ và cảm nhận của mình về thời gian này (như viết nhật ký hoặc vẽ), tuyệt nhiên không tiết lộ quá nhiều thông tin riêng tư trên mạng xã hội.

>>> Xem thêm: COVID chủng mới lây qua đường nào và một số biện pháp phòng tránh

Trên đây là thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi cách ly có tốn tiền không cùng một số lối sống tích cực khi ở khu cách ly. Hi vọng với những chia sẻ của Hay Độc Lạ các bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức về cách ly tập trung cũng như các chi phí phải bỏ ra theo quy định của Nhà nước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*