Quyết định của Bộ Y tế về việc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh

Cách ly 7 ngày với người nhập cảnh cần những điều kiện gì, giấy tờ và thủ tục ra sao? Những đối tượng nào không được phép cách ly 7 ngày khi về nước? Có những quy định nào khi nhập cảnh và giá khách sạn cách ly là bao nhiêu? Hãy cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. NHỮNG QUY ĐỊNH KHI NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Bên cạnh việc cách ly y tế, tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam trong mùa dịch COVID-19 đều cần thực hiện các thủ tục sau theo quy định của Bộ Y tế bao gồm: 

  • Tiến hành khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI hoặc tất cả ứng dụng liên quan trên smartphone. Nếu không cài đặt các ứng dụng khai báo trên điện thoại thì truy cập website tokhaiyte.vn và khai báo trong vòng 36h trước khi khởi hành. Tiếp đến lưu mã QR code trên điện thoại bằng cách chụp màn  hoặc in mã QR code ra giấy để xuất trình khi làm thủ tục nhập cảnh.
  • Người nhập cảnh tiến hành khai báo địa điểm thực hiện cách ly y tế tập trung, có thể là khu vực cách ly của Nhà nước hoặc khách sạn. Ngoài việc bắt buộc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh thì hành khách cũng phải khai báo địa chỉ nơi ở hiện tại và nghiêm túc thực hiện cách ly tại nhà. Luôn luôn theo dõi sức khỏe thường xuyên qua ứng dụng hoặc trên trang tờ khai y tế.

cách ly 7 ngày với người nhập cảnh tại Việt Nam

Từ 7/3/2020, mọi hành khách nhập cảnh Việt Nam bắt buộc phải thực hiện khai báo y tế.

  • Chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn cũng như thủ tục trong thời gian cách ly.
  • Sau khi kết thúc thời gian cách ly y tế tập trung thì những hành khách này phải tiếp tục tự cách ly tại nhà trong khoảng thời gian từ 7-14 ngày. Khoảng thời gian này, hành khách phải thường xuyên theo dõi và báo cáo sức khỏe của mình trên sổ sức khỏe điện tử. Ký một bản cam kết chấp hành cách ly tại nhà an toàn sau khi đi về từ vùng cách ly tập trung. Luôn thực hiện 5K ở mọi nơi, đặc biệt là đeo khẩu trang khkhuẩn, không tụ tập nơi đông người, dọn vệ sinh nơi ở thưxuyên, rửa tay sạch sẽ. Khai báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền nếu xuất hiện những triệu chứng của virus SARS-CoV-2 như khó thở, sốt, người mệt mỏi,… mà uống thuốc không thể nào dịu đi.

>>> Xem thêm: Suất ăn trong khu cách ly như thế nào? Có đủ dinh dưỡng không?

2. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIẢM THỜI GIAN CÁCH LY 7 NGÀY VỚI NGƯỜI NHẬP CẢNH

2.1 Một số điều kiện áp dụng cách ly 7 ngày với người nhập cảnh

Việc thực hiện cách ly 7 ngày với người nhập cảnh đã được Bộ Y tế triển khai tại Quảng Ninh từ tháng 7. Sau một thời gian dài thực hiện có hiệu quả, Bộ Y tế đã quyết định triển khai với quy mô trên toàn quốc. Theo đó, những hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID hoặc F0 đã khỏi bệnh khi nhập cảnh vào Việt Nam chỉ cần cách ly 7 ngày.

điều kiện cách ly 7 ngày với người nhập cảnh

Người nhập cảnh đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày.

Khi thực hiện xong 7 ngày cách ly tập trung bắt buộc, những đối tượng này sẽ tiếp tục tự cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế. Cụ thể người nhập cảnh phải đáp ứng được các điều kiện sau thì mới có thể tự cách ly 7 ngày:

  • Hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 (liều cuối cùng tiêm đã được trên 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và giấy chứng nhận tiêm chủng có xác nhận từ cơ quan chức năng.
  • Đối với trường hợp đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 thì cần phải có giấy xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (bắt buộc), mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Đồng thời đem theo giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do nơi điều trị cấp, có xác nhận của các bên có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: F mấy thì phải cách ly? Hướng dẫn cách ly các F chi tiết nhất 

2.2 Một số lưu ý

Cả hai trường hợp vừa nêu trên đều cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- xét nghiệm cho kết quả chính xác cao) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Những người nhập cảnh đủ các điều kiện để cách ly 7 ngày nêu trên thì sẽ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test nhanh COVID-19 hoặc bằng phương pháp RT-PCR, ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn).

quyết định cách ly 7 ngày với người nhập cảnh

Xét nghiệm PCR là điều cần thiết với người nhập cảnh.

Trường hợp hành khách trên chuyến bay có giấy xét nghiệm âm tính nhưng khi test có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ xử lý theo quy định của Bộ Y tế. Đối tượng được áp dụng quy định là những người được phép nhập cảnh theo đúng quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến quản lý, cách ly y tế có trách nhiệm giám sát, theo dõi sức khỏe và thực thi quyết định đối với người nhập cảnh. 

Việc cách ly 7 ngày với người nhập cảnh sẽ không được áp dụng đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế. Hiện tại dịch vụ đặt khách sạn cách ly tại Việt Nam đang được các đại lý vé máy bay bán kết hợp combo, đồng thời Nhà nước cũng cấp phép cho nhiều khách sạn đủ tiêu chuẩn làm nơi cách ly.

>>> Xem thêm: Khách sạn cách ly giá bao nhiêu?| Khách sạn cách ly ở Việt Nam

3. CÁC ĐỐI TƯỢNG CÒN LẠI CÁCH LY BAO NHIÊU NGÀY?

Việc quy định cách ly 7 ngày tập trung này chỉ được áp dụng cho những đối tượng là người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính, lần tiêm cuối cách từ 2 tuần đến 12 tháng. Một số nữa là đã từng mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh và phải có giấy xác nhận chứng minh khỏi bệnh từ cơ quan chức năng. Vậy đối với những người không đủ các điều kiện nêu trên hoặc không phải là người nhập cảnh Việt Nam thì thời gian cách ly sẽ như thế nào? Theo quy định của Bộ Y tế thì việc cách ly tập trung sẽ là 14 ngày (bắt buộc) và sau đó khi về lại nơi lưu trú tự theo dõi, cách ly trong vòng 14 ngày (kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung). Tức là tổng 28 ngày, cụ thể những đối tượng sau phải thực hiện:

  • Những người nhập cảnh vào Việt Nam chưa tiêm đầy đủ số lần hoặc đã tiêm đủ vaccine nhưng lần cuối cùng tiêm đến thời điểm nhập cảnh chưa được 14 ngày.
  • Những người thuộc nhóm tiếp xúc gần với các đối tượng F1, F2, F3.
  • Tất cả các đối tượng cần phải cách ly khác.

>>> Xem thêm: Top 6 các trang web đặt phòng khách sạn trực tuyến giá rẻ nhất

Trên đây là các thông tin chi tiết về quy định cách ly 7 ngày với người nhập cảnh. Nói một cách ngắn gọn, khi nhập cảnh về Việt Nam phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan như chứng nhận tiêm vắc xin, giấy xác nhận đã khỏi bệnh, xét nghiệm âm tính,… Hi vọng với những chia sẻ của Hay Độc Lạ các bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức về vấn đề nhập cảnh cũng như những yêu cầu cách ly của Bộ Y tế.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*