Hướng dẫn cách đăng ký về quê mùa dịch từ TP. Hồ Chí Minh 

Cách đăng ký về quê mùa dịch là điều được tìm cộng đồng tìm kiếm nhiều nhất khi tình hình dịch diễn biến căng thẳng. Tại TP. Hồ Chí Minh số ca nhiễm tăng kỷ lục, cuộc sống của người dân cực kỳ khó khăn. Trước thực tế đó, các địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã lên  kế hoạch đón công dân của tỉnh từ tâm dịch về trách dịch. 

1. CÁCH ĐĂNG KÝ VỀ QUÊ MÙA DỊCH 

Trước nhu cầu về quê tăng cao của công dân đang ở tâm dịch, UBND TPHCM đã giao cho Sở GTVT là đầu mối tiếp nhận và hướng dẫn cho các địa phương, tổ chức, cá nhân đưa người dân đang lưu trú tại TPHCM về quê trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi có kế hoạch tổ chức vận chuyển, cần báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân UBND TPHCM về các vấn đề liên quan: số lượng, đối tượng, danh sách người dân được tỉnh, thành phố đồng ý tiếp nhận; phương thức vận chuyển; thời gian; cơ quan đầu mối, người liên hệ,…

Đối với cá nhân đang lưu trú tại TPHCM và muốn về quê cần đăng ký với các xã, phường, thị trấn nơi lưu trú, thông qua các đoàn thể như hội đồng hương tỉnh, thành phố đó tại TPHCM, hoặc các cổng thông tin điện tử của tỉnh đó để được hướng dẫn. 

Hướng dẫn Cách đăng ký về quê mùa dịchCông dân các tỉnh đang sinh sống và làm việc tại TPHCM có thể đăng ký về quê tránh dịch 

Đối với đơn vị/tổ chức có nhu cầu đưa người dân về quê tránh dịch cần thực hiện theo đúng quy trình sau: 

– Lập danh sách người có nguyện vọng về quê và có đầy đủ thông tin của từng người như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, nơi đang lưu trú tại TPHCM. 

– Gửi công văn đề nghị cùng danh sách người có nguyện vọng về quê tránh dịch về UBND tỉnh, thành phố nơi đến để có xác nhận chấp thuận của địa phương. 

– Sau khi được địa phương nơi đến chấp nhận, cần gửi đề nghị cùng danh sách người có nguyện vọng về quê về Sở GTVT TPHCM và các cơ quan, địa phương có liên quan thuộc TPHCM biết và phối hợp khi triển khai thực hiện. 

– Thông báo cho người dân có trong danh sách để họ chủ động báo cho UBND địa phương nơi đang cư trú về việc rời khỏi nơi cư trú để được hướng dẫn và hoàn thành thủ tục cần thiết theo quy định.

– Đơn vị/ tổ chức cần tuân thủ vận chuyển đúng thời gian, đúng người, đúng số lượng như danh sách đã trình các cơ quan chức năng.

– Quá trình vận chuyển cần đảm bảo an toàn phòng dịch. Trên mỗi chuyến xe không chứa quá 50% sức chứa. Đồng thời, tất cả người trên xe phải khai báo y tế và đeo khẩu trang, không sử dụng hệ thống điều hoà và bắt buộc phải mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ.

– Trên mỗi phương tiện vận chuyển cần được trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hàng ngày. 

– Đơn vị/tổ chức vận chuyển cần cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để thuận tiện trong thông tin liên lạc và công tác tổ chức.

– Đơn vị/tổ chức vận chuyển cần báo cáo cho UBND TPHCM, UBND tỉnh, thành nơi đến và các cơ quan, địa phương có liên quan về tình hình và kết quả vận chuyển.


heartĐọc ngay: Chi phí xét nghiệm covid theo yêu cầu mới nhất từ tháng 7/2021


2. THỨ TỰ ƯU TIÊN ĐÓN CÔNG DÂN TỪ TP HCM VỀ QUÊ 

Cách đăng ký về quê mùa dịch - Đối tượng ưu tiênNhững chuyến đón công dân về quê đầu tiên ưu tiên những cho người già và trẻ nhỏ

Số lượng người đăng ký về quê từ TP HCM và các tỉnh phía Nam là rất lớn. Chính vì thế các tỉnh/ thành phố có kế hoạch đón công dân về quê có quy định cụ thể về đối tượng được ưu tiên. Hầu hết các tỉnh thành phố đều chia ra những đối tượng như sau: 

Nhóm 1: Người già, trẻ em, người đi khám chữa bệnh bị mắc kẹt, phụ nữ mang thai, người nghèo… và thân nhân của đi cùng với những đối tượng ưu tiên này.

Nhóm 2: Lao động tự do, lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. 

Nhóm 3: Các đối tượng còn lại. 

Tuy nhiên, các đối tượng ưu tiên có thể thay đổi tùy vào tình hình thực tế, phụ thuộc vào số lượng người đăng ký về quê và tính cấp bách của từng đối tượng cụ thể và khả năng của tỉnh/thành phố nơi đến. 


enlightenedXem thêm: Vaccine Covid nào tốt nhất? TOP 6 loại vaccine phổ biến hiện nay


3. HƯỚNG DẪN CÁCH ĐĂNG KÝ VỀ QUÊ MÙA DỊCH ĐẾN MỘT SỐ TÌNH/ THÀNH 

3.1 Đăng ký về quê tỉnh Bạc Liêu 

Đối tượng ưu tiên 

Trong tháng 8, Bạc Liêu sẽ đón khoảng 300 người từ TPHCM và cách ly tập trung tại Khu Ký túc xá Sinh viên Phường 1, TP. Bạc Liêu theo đối tượng ưu tiên như sau: 

– Nhóm 1: Người khuyết tật; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 09 tuổi; người đi công vụ hoặc người đi khám, chữa bệnh chưa trở về được;

– Nhóm 2: Lao động là hộ nghèo, cận nghèo;

– Nhóm 3: Lao động tự do bị mất việc làm;

– Nhóm 4: Các đối tượng khó khăn khác.

Điều kiện đăng ký 

– Không thuộc đối tượng F1, F0; đã được xét nghiệm âm tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, 

– Không là đối tượng được tổ chức test nhanh kháng nguyên vi-rút SARS-CoV-2 trước khi lên xe về Bạc Liêu;

– Người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu;

– Có nhà tại tỉnh Bạc Liêu (Có thể là nhà của bản thân, nhà của gia đình hoặc người thân để tiếp tục cách ly tại nhà sau hết cách ly tập trung)

Phương thức đăng ký 

– Người dân ở các vùng dịch có nguyện vọng trở về quê thì đăng ký theo mẫu trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu http://baclieu.gov.vn. 

– Đăng ký qua qua Zalo, email trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh sẽ cung cấp các hướng dẫn để người dân đăng ký thực hiện.

– Đăng ký qua Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các khoản chi phí tự túc

– Chi phí xét nghiệm;

– Chi phí di chuyển ra đến nơi tập kết để lên xe về Bạc Liêu;

– Chi phí ăn uống trong thời gian cách ly tập trung (80.000 đồng/ ngày);

– Chi phí liên quan quá trình cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe. 

Cách đăng ký về quê mùa dịch - Đăng ký về tỉnh Bạc LiêuNgười dân sẽ được test Covid trước khi khởi hành về đến các tỉnh/thành

3.2 Đăng ký về quê tỉnh Kiên Giang 

Đối tượng đăng ký 

Người dân, học sinh, sinh viên và giáo viên đang sinh sống học tập và làm việc tại Tp.HCM có nhu cầu về Kiên Giang.

Phương thức đăng ký 

Cổng thông tin đăng ký: http://dangky.kiengiang.gov.vn.

Điều kiện đăng ký 

– Người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Kiên Giang đang sống, học tập và làm việc tại TPHCM gặp khó khăn do dịch Covid-19;

– Không thuộc nhóm đối tượng F1, F2;

– Không nằm trong khu vực bị phong tỏa tại Tp.HCM; 

– Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 3 ngày (72 giờ từ khi có kết quả xét nghiệm);

– Khi được về địa phương phải thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đầy đủ theo quy định.


yesĐọc thêm: [Giải đáp] Covid tồn tại trên bề mặt bao lâu?


3.3 Đăng ký về quê tỉnh Hà Tĩnh 

Đối tượng đăng ký 

Công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. 

Phương thức đăng ký 

– Đăng ký trên trang thông tin điện tử của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh tại địa chỉ: http://ldtbxh.hatinh.gov.vn/; 

– Đăng ký qua Hội Đồng hương nơi cư trú, thông qua Hội hương nơi cư trú để đăng ký với Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Thành phố Hồ Chí Minh; 

Điện thoại liên hệ

  • 0973.796789: Ông Bùi Văn Liệu – Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh;
  • 0919.276789: Ông Nguyễn Phi Dần – Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh;
  • 0903.201699: Ông Nguyễn Trí Lạc – Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh;
  • 0904.656099: Ông Đặng Văn Dũng – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Tĩnh;

Điều kiện cần có

– Phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT- PCR) còn hiệu lực trong vòng 48 giờ;

– Giấy tờ tùy thân (CMND/Căn cước công dân/Hộ khẩu) Giấy khai sinh (đối với trẻ em); 

– Phiếu đăng ký cá nhân; 

– Chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay để sử dụng thường xuyên; thực hiện nghiêm 5K trong khi chờ bố trí chỗ ngồi.

Cách đăng ký về quê mùa dịch - Đăng ký về quê tỉnh Hà Tĩnh Công dân Hà Tĩnh đang sinh sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh và cách tỉnh phía Nam có nhu cầu về quê có thể đăng ký về trên trang thông tin điện từ của tỉnh

3.4 Đăng ký về quê tỉnh Nghệ An 

Công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đang lưu trú tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam có nhu cầu về quê tránh dịch có thể đăng ký qua: 

Địa chỉ website: http://dangkyveque.nghean.gov.vn 

Người dân có nhu cầu về quê có thể đăng nhập và cung cấp các thông tin theo hướng dẫn và đăng ký điểm đón, phương tiện, địa điểm cách ly, địa điểm về sau cách ly để các cơ quan chức năng tổng hợp.


enlightenedTham khảo: Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 thường gặp là gì?


3.4 Đăng ký về quê tỉnh Đăk Lăk

Công dân của tỉnh đang tạm trú ở vùng dịch của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, không thuộc đối tượng F0, gặp khó khăn do dịch có thể đăng ký về quê.  

Đối tượng ưu tiên

– Nhóm 1: Người già, trẻ em; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hằng tháng;

– Nhóm 2: Lao động tự do; người lao động bị mất việc làm. 

– Nhóm 3: Học sinh, sinh viên; các đối tượng khác.

Hình thức đăng ký

– Cổng thông tin điện tử của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Địa chỉ: https://sldtbxh.daklak.gov.vn; 

– Cổng giao tiếp công dân, địa chỉ: http://tuongtaccongdan.daklak.gov.vn; 

– Cung cấp thông tin cho người thân để đăng ký qua UBND xã, phường, thị trấn tại nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Qua ứng dụng Đắk Lắk Trực Tuyến.

Cách đăng ký về quê mùa dịch - Đăng ký về quê tỉnh Đăk LăkĐoàn xe đón gần 500 người dân Đăk Lăk từ TPHCM đã về đến địa phương

3.5 Đăng ký về quê Đà Nẵng

Công dân đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch bệnh covid-19 và có nhu cầu về quê, có thể đăng ký bằng những phương thức sau đây: 

– Đăng ký danh sách qua hội đồng hương các quận, huyện; 

– Đăng ký danh sách qua Facebook Hội đồng hương Đà Nẵng;

– Hội đồng hương Hòa Vang.

Số điện thoại liên hệ:

  • 0913.426.868: Ông Trần Hùng Phong, chủ tịch Hội đồng hương huyện Hòa Vang;
  • 0903.803.952: Ông Huỳnh Văn Tưởng, chủ tịch Hội đồng hương quận Ngũ Hành Sơn;
  • 0903.505.028: Ông Hồ Văn Đắc, chủ tịch Hội đồng hương quận Hải Châu;
  • 0902.388.580: Ông Trần Đình Sỹ Tường, chủ tịch Hội đồng hương quận Sơn Trà;
  • 0909.152.794: Ông Nguyễn Văn Thu, chủ tịch Hội đồng hương quận Thanh Khê;
  • 0902.700.129: Ông Lê Thanh Hoàng, ủy viên ban chấp hành Hội đồng hương quận Liên Chiểu.

Trên đây là thông tin về cách đăng ký về quê mùa dịch tại một số tỉnh thành trên cả nước. Việc đón công dân từ vùng dịch về quê cần được đảm bảo an toàn và luôn được cân nhắc kỹ càng trước khi tiến hành. Vì vậy, trong quá trình chờ đợi hay cách ly sau khi được đón, mỗi chúng ta cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Hy vọng bài viết của Hay Độc Lạ sẽ hữu ích cho bạn. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*