Các loại visa Việt Nam phổ biến dành cho người nước ngoài

Các loại visa Việt Nam có dạng nào phổ biến? Nếu dự định du lịch Việt Nam, bạn cần nắm được một số thông tin pháp lý cơ bản để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi. Tuỳ vào quốc tịch và mục đích nhập cảnh mà bạn cần xin thị thực nhập cảnh, giấy phép cư trú và/hoặc giấy phép lao động vào Việt Nam. Trong bài viết này Hay độc lạ sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại visa Việt Nam phổ biến và các đặc điểm tương ứng của từng loại.

1. PHÂN LOẠI VISA VIỆT NAM THEO MỤC ĐÍCH NHẬP CẢNH 

các loại Visa Viêt Nam-phân loại visa Việt NamVisa Việt Nam có bao nhiêu loại?

Theo quy định mới của Luật số 51/2019 / QH14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, thị thực Việt Nam được chia thành 21 loại chính, các loại visa Việt Nam bao gồm: DL, DN1, DN2, NG, DH, LV, HN, PV, VR, TT, LD 1, LD2, DT1, DT2, DT3, DT4, SQ.

Trong đó, 6 loại visa phổ biến nhất là:

 • Visa du lịch (DL).
 • Visa công tác (DN1 – DN2).
 • Visa lao động (LD1 – LD2) 
 • Visa đầu tư (DT1, DT2, DT3, DT4).
 • Visa thăm thân TT.
 • Visa điện tử (EV).

Xem thêmheartNguyên nhân bị từ chối visa nhật? Bao lâu thì được xin lại?


1.1 Visa du lịch

các loại Visa Viêt Nam-visa du lịch Việt Namcác loại trong đó có visa du lịch Việt Nam

Các loại visa Việt Nam có nhiều loại, mỗi loại được cấp cho những mục đích nhập cảnh khác nhau. Sau khi hết hạn visa, tùy trường hợp mà bạn có thể làm thủ tục gia hạn để có thể tiếp tục ở lại Việt Nam một cách hợp pháp.

Visa du lịch được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam chỉ với mục đích du lịch, không phải người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo thời gian lưu trú và số lần nhập cảnh, visa du lịch Việt Nam được chia thành:

 • Visa nhập cảnh mỗi tháng một lần.
 • Visa nhập cảnh nhiều lần 1 tháng.
 • Visa cảnh ba tháng một lần, và Visa nhập cảnh nhiều lần 3 tháng.

Ngoài ra, có một lựa chọn thị thực nhập cảnh khác cho công dân Mỹ du lịch đến Việt Nam: thị thực nhập cảnh nhiều lần 1 năm. Tuy nhiên, theo quy định của luật xuất nhập cảnh mới, visa du lịch DL có thời hạn trên 30 ngày sẽ được cấp tạm trú 30 ngày và sẽ được xem xét gia hạn. Hiện tại, bạn có 3 cách để xin visa du lịch Việt Nam, bao gồm:

Hiện nay bạn có 3 cách để xin visa du lịch vào Việt Nam, bao gồm:

 • Xin visa nhập cảnh tại sân bay (Visa on arrival – VOA). Đây là cách tối ưu nhất để xin visa cho người nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không.
 • Xin visa tại các Đại sứ quán Việt Nam.
 • Xin e-visa Việt Nam (hiện nay chỉ áp dụng cho loại nhập cảnh 1 tháng 1 lần và cho công dân của 80 quốc gia).

enlightenedXem thêm: Thủ tục xin visa Pháp 2021 khó hay dễ? Nộp visa ở đâu?


1.2 Visa công tác

các loại Visa Viêt Nam-visa công tác tại Việt NamCác loại Visa công tác tại Việt Nam

Các loại visa Việt Nam phổ biến thứ hai là visa công tác – visa doanh nghiệp, hay visa thương mại. Theo luật mới, loại visa này được phân thành 2 loại nhỏ, bao gồm:

 • visa DN1 – cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • visa DN2 -cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại,t hực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cũng giống như visa du lịch, visa công tác Việt Nam được chia làm 4 loại tuỳ thuộc vào thời gian lưu trú có hiệu lực và số lần nhập cảnh:

 • Visa 1 tháng nhập cảnh 1 lần.
 • Visa 1 tháng nhập cảnh nhiều lần.
 • Visa 3 tháng nhập cảnh 1 lần.
 • Visa 3 tháng nhập cảnh nhiều lần.

Hiện nay bạn có 3 cách để xin visa công tác vào Việt Nam, bao gồm:

 • Xin visa nhập cảnh tại sân bay (Visa on arrival – VOA). Đây là cách tối ưu nhất để xin visa cho người nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không.
 • Xin visa tại các Đại sứ quán Việt Nam;
 • Xin e-visa Việt Nam (hiện nay chỉ áp dụng cho loại nhập cảnh 1 tháng 1 lần và cho công dân của 80 quốc gia)

1.3 Visa du học

các loại Visa Viêt Nam-Visa du học Việt Nam được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để học tậpVisa du học Việt Nam được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để học tập.

Thông thường bạn sẽ lấy loại visa này sau khi đến Việt Nam. Bạn có thể vào Việt Nam bằng visa du lịch, sau đó nộp đơn xin thay đổi tình trạng thị thực tại Cục Xuất Nhập Cảnh Việt Nam sau khi đăng kí khoá học. Cách đơn giản nhất để xin visa đến Việt nam là sử dụng dịch vụ xin visa của một công ty được cấp phép làm dịch vụ xin visa Việt Nam.


yesXem thêm: Visa Mỹ có thời hạn bao lâu? Những lợi ích khi sở hữu visa Mỹ


1.4 Visa lao động

các loại Visa Viêt Nam-Visa lao động phổ biến Visa lao động phổ biến tại Việt Nam

Visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có ký hiệu là LĐ1 và LĐ2, thời hạn tối đa của visa làm việc LĐ là 2 năm:

 • Visa LĐ1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • Visa LĐ2 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Các loại Visa Việt Nam và xin visa lao động Việt Nam như thế nào?

 1. Bạn phải yêu cầu công ty tại Việt Nam mà bạn sẽ làm việc xin thư chấp thuận visa thị thực lao động tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;
 2. Sau đó, tùy theo loại công văn chấp thuận thị thực, bạn sẽ đến cơ quan đại diện của Việt nam tại nước ngoài hoặc đến sân bay Việt nam dán tem visa vào hộ chiếu.

Lưu ý:

 • Loại giấy tờ quan trọng nhất để xin visa làm việc tại Việt nam là giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận được miễn giấy phép lao động. Nếu bạn muốn xin loại visa này trong khi bạn không có giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận được miễn giấy phép lao động, thì bạn nên xin visa thương mại trước, công ty bảo lãnh cho bạn xin visa thương mại chính là công ty bạn sẽ làm việc. Rồi sau khi có giấy phép lao động, bạn mới xin được visa lao động.
 • Thông thường, bạn không phải nộp Lý lịch tư pháp hoặc iấy khám sức khỏe khi xin visa lao động tại Việt Nam.
 • Khi xin visa làm việc tại Việt nam, bạn sẽ phải thanh toán 02 loại phí cơ bản, đó là phí xin công văn chấp thuận thị thực và phí dán tem tại Đại sứ quán hoặc sân bay Việt Nam.

1.5 Visa điện tử

các loại Visa Viêt Nam-visa điện tử Việt NamCác loại Visa điện tử Việt Nam

Visa điện tử (ký hiệu EV) là loại visa được Cục Xuất nhập cảnh online. Visa điện tử có thời hạn tối đa 30 ngày và người có visa điện tử có thể nhập cảnh Việt Nam qua 1 trong 33 cửa khẩu quy định. Visa điện tử hiện chỉ được cấp cho công dân 81 quốc gia.

2. CÁC LOẠI VISA PHỔ BIẾN VÀ SỐ LẦN NHẬP CẢNH CỦA TỪNG LOẠI VISA

các loại Visa Viêt Nam-phân loại visa và số lần nhập cảnh Phân loại visa và số lần nhập cảnh Việt Nam

Các loại visa Việt Nam khác bao gồm:

1. NG1: Cấp cho thành viên đoàn do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội, thủ tướng Chính phủ mời.

2. NG2: Cấp cho thành viên đoàn do Thường trực Ban Bí thư, phó Chủ tịch nước, phó Chủ tịch Quốc hội, phó Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương mời, mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chánh án Tòa án nhân dân tối cao, kiểm sát viên Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, kiểm toán nhà nước.

3. NG3: cử đi cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi có người giúp việc đi cùng.

4. NG4: Cấp cho người làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ; khách đến cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế của Liên hợp quốc, cơ quan đại diện liên chính phủ. tổ chức.

5. LV1: Cấp cho cán bộ công tác ở các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương, mặt trận tổ quốc Việt Nam, tòa án nhân dân tối cao, viện kiểm sát nhân dân, Kiểm toán Quốc gia, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh ủy, thành ủy, quốc hội, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

6. LV2: Cấp cho những người làm việc trong các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

7. DT: Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

8. DN: Gửi cho người vào làm việc tại các công ty Việt Nam.

9. NN1: Trao cho các văn phòng đại diện và chủ nhiệm dự án của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

10. NN2: Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện của cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, chi nhánh nước ngoài, tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức nghề nghiệp khác.

11. NN3: Cấp cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức nghề nghiệp khác của nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

12. DH: Cấp cho những người bước vào thực hành và học tập.

13. HN: Dành cho những người tham dự hội nghị, hội thảo.

14. PV1: Được phân phát cho các nhà báo, báo đang sinh sống tại Việt Nam.

15. PV2: Cấp cho phóng viên, báo chí vào hoạt động ngắn hạn tại Việt Nam.

16. LD: Cấp cho người vào lao động.

17. DL: Cấp cho người vào du lịch.

18. TT: Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

19. VR: Cấp cho người vào thăm người thân hoặc với mục đích khác.

20. SQ: Người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực có giá trị không quá 30 ngày cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam khảo sát thị trường, du lịch, thăm người thân, chữa bệnh thuộc các trường hợp sau đây:

 • Người có quan hệ công tác với cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực Việt Nam ở nước ngoài và vợ, chồng, con của họ hoặc người có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền Bộ Ngoại giao nước sở tại.
 • Người có công hàm bảo lãnh của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự các nước đặt tại nước sở tại.

enlightenedXem thêm: Công văn xin gia hạn visa cho người nước ngoài như thế nào?


3. THỜI HẠN CÁC LOẠI VISA VIỆT NAM

các loại Visa Viêt Nam-thời hạn làm visa Việt NamThời hạn làm visa Việt Nam trong bao lâu?

Mỗi loại visa vào Việt Nam lại có một thời hạn sử dụng tương ứng:

 • DT: Không quá 5 năm.
 • LD: Không quá 2 năm.
 • NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, DN, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2 và TT: Không quá 12 tháng.
 • VR: Không quá 6 tháng.
 • HN, DL​: Không quá 3 tháng.
 • SQ: Không quá 30 ngày.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin giúp các bạn phân biệt được các loại visa Việt Nam phổ biến. Nếu các bạn có nhu cầu đi du lịch thì hãy bỏ túi ngay bài viết này nhé. Hãy nhấn theo dõi Hay độc lạ để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*