Bé bị khàn tiếng lâu ngày có nguy hiểm không ?

Bé bị khàn tiếng lâu ngày là hiện tượng thường thấy ở trẻ em, chất giọng của sẽ bị biến hỏng trở nên rè rè. Việc điều trị khàn tiếng rất khó, bệnh lại dễ tái phát nên các bậc phụ huynh cần biết cách phòng ngừa khàn tiếng ở trẻ. Lưu ngay thông tin về bệnh khàn tiếng ở trẻ dưới đây để có thể áp dụng vào tình huống thực tế. 

Bé bị khàn tiếng lâu ngày Đừng xem thường khàn tiếng ở trẻ em

1. HIỆN TƯỢNG KHÀN TIẾNG LÂU NGÀY Ở TRẺ

Khàn tiếng là hiện tượng chất giọng bị thay đổi về âm vực, âm sắc làm giọng nói trở nên rè rè, nói không rõ tiếng. Đây là vấn đề thường thấy ở trẻ em do la hét, dùng âm vực giọng nói quá cao, gằn giọng quá sức. 

Khàn tiếng ở trẻ không hẳn là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, mà thường tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, công việc. Theo các chuyên gia cho biết, vấn đề khàn tiếng ở trẻ em rất khó điều trị lại hay tái phát, nếu không có biện pháp phù hợp và kịp thời sẽ dẫn đến những tổn thương về dây thanh. Bệnh diễn tiến nặng có thể không hồi phục được và dẫn đến biến hỏng giọng nói suốt đời. 

Xem thêm: 5 Tác dụng của cây mật nhân đối với phụ nữ và sức khỏe con người

Bé bị khàn tiếng lâu ngày Gằn giọng quá sức, thường xuyên la hét là nguyên nhân chủ yếu gây khàn tiếng ở trẻ em 

2. LÝ DO BÉ BỊ KHÀN TIẾNG LÂU NGÀY

Khàn tiếng là hiện tượng thường gặp ở trẻ từ 5 đến 10 tuổi. Lý do chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do dùng giọng quá sức như nô đùa, la hét,… ở cường và âm độ lớn. Bệnh này có những đặc điểm lâm sàng, đặc trưng riêng biệt ở trẻ em được gọi là khàn tiếng tăng động ở trẻ. Bị khàn tiếng khiến trẻ nói rất chóng mệt, những đứa trẻ phải sử dụng sự hỗ trợ của các bộ phận khác ở vùng cổ làm chúng phải “gân cổ” khi nói làm trẻ rất khó khăn khi học đọc, học ngoại ngữ… 

Bé bị khàn tiếng lâu ngày Khàn tiếng khiến trẻ gặp khó khăn trong học tập và giao tiếp 

Bên cạnh đó, những vấn đề về viêm V.A, viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,… cũng có thể khiến trẻ bị khàn tiếng. Hoặc là do bé gặp tình trạng viêm mũi họng, sống trong môi trường ô nhiễm nhiều bụi bặm, thuốc lá kích thích nhiều dịch chảy xuống thanh quản gây ho. Đây là những căn bệnh thường gặp ở trẻ nên phụ huynh cần hết sức chú ý và điều trị để không ảnh hưởng đến giọng nói của trẻ.

Bé bị khàn tiếng lâu ngày Những vấn đề về viêm V.A cũng khiến trẻ bị khàn tiếng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách

Ngoài ra, khàn tiếng còn có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh như viêm thanh quản cấp, viêm thanh quản mạn tính, các khối u lành hoặc ác tính, liệt dây thần kinh thanh quản, nhược cơ dây thanh… Những căn bệnh này nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 


enlightened[Góc cảnh báo] Đau sườn dưới nách là biểu hiện của bệnh gì?


3. ĐIỀU TRỊ KHÀN TIẾNG Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Đối với trường hợp bị khàn tiếng tăng động, chỉ cần điều trị phục hồi bằng phương pháp chỉnh lại cách phát âm cho trẻ, phụ huynh cần khuyên trẻ không được la hét và giúp trẻ vệ sinh mũi họng đúng cách. 

Các trường hợp có hạt xơ ở dây thanh thì cần can thiệp phẫu thuật cắt hạt. Sau khi cắt hạt vẫn cần điều trị phục hồi giọng và tránh la hét để đảm bảo bệnh không bị tái phát. Tuy nhiên, cắt hạt xơ dây thanh ở trẻ dưới 15 tuổi cần phải cân nhắc kỹ vì tỷ lệ tái phát rất cao. Một số nghiên cứu chỉ rằng, các hạt xơ dây thanh có thể tiêu đi nhờ sự thay đổi hormon nội tiết. Nếu sau 15 tuổi các hạt xơ vẫn không biến mất mới cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chúng. 

Bé bị khàn tiếng lâu ngàyTrường hợp có hạt xơ ở dây thanh thì cần can thiệp phẫu thuật cắt hạt (Chỉ nên điều trị bằng phương pháp này khi trẻ trên 15 tuổi)

4. LÀM SAO ĐỂ PHÒNG TRÁNH BỆNH KHÀN TIẾNG Ở TRẺ?

Để phòng tránh tình trạng bé bị khàn tiếng lâu ngày, các bậc phụ huynh cần để ý và nhận biết các dấu hiệu của con em. Những trẻ hay bị nhiều đợt khàn tiếng và trẻ em có bố mẹ bị khàn tiếng cần được xếp vào nhóm nguy cơ cao. Những đứa trẻ trên, cần phải tránh cho trẻ tiếp xúc mọi nhân tố ảnh hưởng có thể gây mệt giọng. Cụ thể là phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp, thể trạng dị ứng, la hét hoặc hát tại môi trường nhiều bụi bặm, la hét quá mức. 

Bé bị khàn tiếng lâu ngày Tạo thói quen thường xuyên uống nước đầy đủ để hạn chế các bệnh về họng

Bên cạnh việc phòng ngừa, phụ huynh nên tạo thói quen tốt cho trẻ trong vấn đề sinh hoạt và đưa đi điều trị nhanh các bệnh có thể gây khàn tiếng ở trẻ, tránh ảnh hưởng tới rối loạn giọng nói:

– Thay vì la hét, hãy dạy bé vỗ tay mỗi khi phấn khích;

– Khuyến khích trẻ uống đủ lượng nước mỗi ngày;

– Tạo thói quen rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh;

– Điều trị các viêm nhiễm vùng tai mũi họng, viêm nhiễm đường hô hấp nhanh mỗi khi trẻ mắc phải;

– Tránh môi trường khói bụi, yếu tố kích thích thụ động như thuốc lá;

– Hạn chế cho trẻ em ăn thực phẩm cay nóng, nước có gas, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn mặn,…


enlightenedNên biết: Mẹ bị cảm có cho con bú được không?


Hầu hết các tổn thương về dây thanh hay các nguyên nhân gây khàn giọng do tác động của yếu tố bên ngoài không quá nghiêm trọng. Dù vậy, bệnh này vẫn cần được đánh giá, thăm khám kỹ lưỡng bởi các bác sĩ chuyên khoa, tránh nhầm lẫn và khiến bé bị khàn tiếng lâu ngày. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này của haydocla.com có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ con nhỏ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*