Cập nhật thông tin Vaccine Covid-19: 2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu?

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu đối với từng loại vaccine phòng Covid-19 được Bộ Y  tế cấp Phép tại Việt Nam? Hiện tại, cả nước đặc biệt là TP. HCM đang đẩy mạnh tiêm phòng vaccine chống Covid, hơn 13 triệu người đã tiêm ít nhất một liều và đang chờ tiêm liều thứ 2. Vậy, khi nào thì tiêm mũi hai, cùng Hay Độc Lạ tìm hiểu về vấn đề này dựa theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhé! 

 1. 6 LOẠI VACCINE PHÒNG COVID-19 ĐÃ ĐƯỢC CẤP PHÉP TẠI VIỆT NAM

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng Vaccine. Theo đó, mục tiêu của chiến dịch là đến cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, nước ta có 70% trên tổng dân số Việt Nam được tiêm chủng Vaccine phòng ngừa Covid-19, đạt miễn dịch cộng đồng. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâuTrừ vaccine Janssez, các vaccine còn lại đều phải tiêm đủ 2 mũi để đạt hiệu quả tốt nhất

Và những loại Vaccine được cấp phép sử dụng để triển khai chiến dịch bao gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik V, Vero-Cell và Janssen. Ngoài vaccine Janssen chỉ cần tiêm một mũi, các vaccine còn lại đều phải tiêm đủ 2 mũi để đạt hiệu quả phòng dịch tốt nhất. 

enlightenedBạn đã biết: Cách đăng ký tiêm vaccine Covid nhanh chóng, miễn phí và an toàn?

2. 2 MŨI TIÊM VACXIN CÁCH NHAU BAO LÂU?

2.1 Vaccine AstraZeneca

Vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người trên 18 tuổi, tiêm hai mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là từ 8 đến 12 tuần. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu - Vaccine AstraZenecaKhoảng cách giữa hai mũi tiêm Vaccine AstraZeneca là từ 8 đến 12 tuần. 

Hiệu quả bảo vệ sau khi tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca đạt 76% và đạt hiệu quả cao nhất sau 21 ngày tiêm. Loại vaccine này làm giảm 48,7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; và giảm 30% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Sau khi tiêm mũi hai, hiệu quả bảo vệ tăng lên 82%, làm giảm 74,5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; đồng thời giúp giảm 67% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Đối với người trên 70 tuổi, đạt hiệu quả bảo vệ 60% trong việc ngăn ngừa COVID-19 kéo dài 6 tuần sau khi tiêm liều đầu tiên. Đối với người lớn già trên 80 tuổi, vaccine này sẽ giúp giảm 73% các ca nhập viện liên quan COVID-19. 

2.2 Vaccine Moderna

Vaccine phòng COVID-19 Moderna được tiêm cho người trên 18 tuổi, tiêm hai mũi, thời gian chờ giữa hai mũi tiêm là từ 4 đến 6 tuần. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu - Vaccine ModernaThời gian chờ giữa hai mũi tiêm Vaccine phòng COVID-19 Moderna là từ 4 đến 6 tuần

Với vaccine Moderna, cơ thể bắt đầu có miễn dịch sau 14 ngày tiêm mũi 1. Lúc này hiệu quả bảo vệ đạt được 51,8%. Sau khi tiêm mũi 2 hoàn tất, hiệu quả phòng bệnh tăng lên đến 94,1%. 

Vaccine Moderna duy trì tính hiệu quả ngừa COVID-19 lên tới 90% trong ít nhất 6 tháng. Nhưng sau 6 tháng, mức độ kháng thể của vaccine Moderna sẽ yếu đi, đặc biệt là trong việc đối phó với các biến thể mới, bao gồm cả biến thể Delta. 

Do đó, hãng dược Moderna đã đề xuất những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine  Moderna nên tiêm mũi bổ trợ thứ 3. Mũi bổ trợ thứ 3 này sẽ giúp người tiêm có được kháng thể mạnh để chống lại các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

enlightenedTham khảo: Quy trình điều trị F0 tại nhà ở thành phố Hồ Chí Minh

2.3 Vaccine Pfizer

Vaccine phòng COVID-19 Pfizer được chỉ định tiêm cho người trên 12 tuổi, tiêm hai mũi, thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm từ 3 đến 6 tuần.

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu- Vaccine PfizerThời gian chờ giữa 2 mũi tiêm Vaccine Pfizer từ 3 đến 6 tuần

Với vaccine Pfizer, hiệu quả bảo vệ sau đạt 52% sau khi tiêm mũi 1, đồng thời giúp giảm 47,5% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha; và giảm 35,6% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

 Sau khi hoàn tất tiêm mũi thứ 2, hiệu quả phòng bệnh đạt 95%, giảm 93,7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Alpha và giảm 88% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng đối với biến chủng Delta.

Đối với người cao tuổi, hiệu quả bảo vệ đạt 61% sau khi tiêm mũi 1. Đồng thời giúp giảm  94,7% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng sau khi hoàn thành tiêm 2 mũi. 

2.4 Vaccine Vero-Cell

Vaccine Vero-Cell được khuyến cáo cho nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên, tiêm hai mũi, thời gian chờ giữa hai mũi khoảng từ 3 đến 4 tuần. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu-Vaccine Vero-CellThời gian chờ giữa hai mũi tiêm Vaccine Vero-Cell là khoảng từ 3 đến 4 tuần

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, Vaccine Vero-Cell hiệu quả bảo vệ lên đến 78,2%, đồng thời giảm 79% tỷ lệ nhập viện và trường hợp chăm sóc đặc biệt khi mắc COVID-19.

Vaccine Vero-Cell là vaccine được sản xuất bằng công nghệ bất hoạt, được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc). 

yesĐọc ngay: Test nhanh covid là gì? Lưu ý khi tự test nhanh Covid-19 tại nhà

2.5 Vaccine Sputnik V

Vaccine sản xuất theo công nghệ vector Adenoviral – Sputnik V sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid19 được chỉ định với 2 liều tiêm, mỗi liều cách nhau khoảng 3 tuần. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu-Vaccine Sputnik VMỗi liều tiêm Vaccine Sputnik V cách nhau khoảng 3 tuần 

Nhờ việc sử dụng 2 vector khác nhau cho 2 liều tiêm chủng đầy đủ, Vaccine Sputnik V mang lại hiệu quả miễn dịch lâu dài hơn vaccine sử dụng cùng một cơ chế cho 2 liều tiêm. 

Dựa trên phân tích dữ liệu tiêm chủng đủ 2 liều vaccine ở Nga cho thấy, hiệu quả bảo vệ của vaccine Sputnik V lên đến 97,6%. 

2.6 Vaccine Janssen

Vaccine Janssen được khuyên dùng đối với những người từ 18 tuổi trở lên. Trong tổng 6 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép, thì Vaccine Janssen là vaccine phòng COVID-19 được chỉ định tiêm một liều duy nhất. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu-Vaccine JanssenVaccine Janssen là là vaccine phòng COVID-19 được chỉ định tiêm một liều duy nhất

Vaccine Janssen là  là vaccine của Mỹ nhưng sản xuất tại Bỉ và Hà Lan, sử dụng công nghệ virus vector. Theo kết quả trong các thử nghiệm lâm sàng, vaccine Janssen đạt hiệu quả 66,3% trong phòng ngừa bệnh COVID-19 và có hiệu quả bảo vệ tốt sau 2 tuần sau khi tiêm. 

enlightenedSave ngay: Sốc phản vệ vaccine là gì? Nhận biết dấu hiệu phản ứng phản vệ vaccine

3. CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC TIÊM VACCINE COVID-19 

3.1 Tại sao phải tiếp tục tiêm vaccine phòng Covid-19 liều thứ 2?

Hầu  hết các loại vaccine phòng Covid-19 được cấp phép tại Việt Nam đều cần tiêm 2 liều (Trừ Vaccine Janssen). Hiệu lực bảo vệ của các vaccine đã bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất sau một thời gian, tuy nhiên hiệu quả bảo vệ chữa được cao. Do đó, cần tiêm liều thứ hai để gia tăng hiệu lực bảo vệ trước virus Covid-19, đặc biệt là tăng kháng thể trước các biến thể mới. 

3.2 Quá thời hạn tiêm liệu có phải tiêm lại từ đầu? 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hầu hết vaccine ngừa COVID-19 đều tiêm 2 liều theo đúng khoảng cách giữa 2 liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trường hợp thời gian tiêm bị chậm hơn không cần phải tiêm lại từ đầu. Bởi lẽ, kể cả khi mũi 2 được tiêm chậm hơn cũng sẽ không ảnh hưởng hiệu lực của vaccine. 

Điển hình như, vaccine AstraZeneca có thời gian tiêm mũi 1 cách mũi 2 từ 8-12 tuần. Tuy nhiên khi tiêm mũi thứ 2 sau 12 tuần đôi khi miễn dịch còn tốt hơn. Đối với vaccine Pfizer, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine của Pfizer càng lâu càng củng cố hệ miễn dịch. Ngoài ra còn có vaccine của Moderna, thời hạn tiêm mũi 2 của vaccine này cách nhau 1 tháng, nhưng vẫn có hiệu quả nếu người tiêm không kịp tiêm liều 2 đúng lịch. 

Dù vậy, người đã tiêm mũi 1, nên đi tiêm mũi thứ 2 đúng thời hạn ngay khi được triển khai tiêm chủng để đủ sức đề kháng và đủ miễn dịch bảo vệ cơ thể.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đang cố gắng để những người đã tiêm mũi 1 được tiêm mũi 2 theo đúng thời gian như khuyến cáo của WHO và nhà sản xuất.

Giải đáp: 2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâuTrường hợp thời gian tiêm bị chậm hơn không cần phải tiêm lại từ đầu

3.3 Có phải tiêm đủ liều vaccine thì sẽ không mắc Covid?

Sau khi tiêm vaccine Covid, cơ thể của bạn cần một thời gian để sinh dịch và thường thì mất khoảng 1 tuần. Trên thực tế, không có loại vaccine nào đảm bảo đạt hiệu quả miễn dịch 100%. Bạn vẫn có nguy cơ mắc covid-19 dù tỷ lệ đó là rất thấp. 

3.4 Có thể bị nhiễm Covid-19 từ caccine không?

Đáp án cho câu hỏi này là KHÔNG. Vaccine phòng Covid-19 không chứa virus sống và không thể làm bạn nhiễm Covid-19. Bạn có thể gặp một số phản ứng phản vệ, điều này đã được Bộ Y tế và các nhà sản xuất khuyến cáo.  Phản ứng sảy ra khi cơ thể bạn làm việc để sinh ra kháng thể, tạo miễn dịch trước Virus Covid-19. 

Và, trước khi thực hiện các chiến dịch tiêm chủng, các loại vaccine đều được kiểm định kỹ càng để đảm bảo an toàn cho người tiêm. Vì vậy, bạn có thể yên tâm đi tiêm Vaccine phòng Covid-19 để bảo vệ bạn và cộng đồng.  

heartCần thiết hôm nay: Các cách tăng sức đề kháng mùa dịch hiệu quả

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỚI NGƯỜI ĐÃ TIÊM ĐỦ VACCINE COVID-19

Tiến sĩ Gottlieb phát biểu trên CNBC cho biết, mục tiêu gốc rễ của vaccine là giảm nguy cơ bệnh nặng và nhập viện vẫn được đảm bảo trước biến thể Delta. Trước sự lây lan khó lường của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, những người đã tiêm đủ vẫn có khả năng nhiễm bệnh. Và dù đã tiêm đủ liều vaccine thì vẫn cần sự cảnh giác, bởi lẽ họ chính là người có thể trở thành trung gian truyền nhiễm trong cộng đồng.

Khi mắc covid-19, các triệu chứng giữa những người chưa tiêm chủng, người đã tiêm 1 mũi và người đã tiêm 2 mũi có sự khác biệt. Cả 3 đối tượng này đều sẽ xuất hiện triệu chứng như nhức đầu, sổ mũi và đau họng. Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine ít có triệu chứng hơn, ít bị nặng hơn và mau khỏi bệnh hơn. 

2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu- Hướng dẫn tiêm phòngNhững người đã tiêm đủ vẫn có khả năng nhiễm bệnh, nhưng với mức độ nhẹ hơn

Cụ thể, sự khác biệt về triệu chứng bệnh Covid-19 ở các đối tượng thay đổi như sau:

– Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi, triệu chứng thường gặp nhất theo thứ tự bao gồm: đau đầu, sổ mũi, hắt hơi, viêm họng, mất vị giác hoặc khứu giác. Ở đối tượng này, bệnh nhân ít khi sốt, ho dai dẳng nhưng lại gây mất khứu giác nhiều nhất.

– Đối với những người đã tiêm 1 mũi, triệu chứng thường gặp theo thứ tự là: đau đầu, sổ mũi, viêm họng, hắt hơi, ho dai dẳng. 

– Đối với những người chưa tiêm chủng, triệu chứng thường gặp theo thứ tự gồm đau đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng.

enlightenedClick ngay: Top 3 cách nấu nước chanh sả gừng tăng sức đề kháng trong mùa dịch

Như vậy, chúng ta đã biết được 2 mũi tiêm vacxin cách nhau bao lâu. Vì có tiêm đủ liều vaccine cũng không thể bảo vệ bạn hoàn toàn trước các biến thể của Virus Covid-19. Vì vậy, hãy tiêm ngay khi có thể và chấp hành nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng tốt hơn. Chúc chúng ta sớm trở lại trạng thái bình thường mới. 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*